Mang dự báo thời tiết biển và ngư trường tới ngư dân

Kể từ ngày 26/2/2011, VTC 16 chính thức phát sóng bản tin dự báo thời tiết biển và ngư trường. Bản tin mong góp phần đáp ứng nhu cầu cấp thiết về thông tin thời tiết tránh rủi do cho ngư dân.

Việt Nam với một bờ biển dài 3.260 km dọc theo chiều dài đất nước mang lại nhiều nguồn lợi tài nguyên biển. Nhưng những biến động khó lường của biển cùng với những tác động của biến đổi khí hậu trong những năm gần đây gây thiệt hại không nhỏ đến sản xuất, tài chính và môi trường.

Nắm bắt được nhu cầu đó, kênh VTC 16 (Đài Kỹ thuật số VTC) đã xây dựng hệ thống các bản tin thời tiết dành cho các đối tượng sản xuất khác nhau trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là một bản tin chuyên biệt với những cảnh báo về thời tiết biển và dự báo về ngư trường, cung cấp thông tin phục vụ đối tượng nuôi trồng, đánh bắt hải sản trên cả nước. Bản tin gồm những thông tin mang tính tương tác cao, không tập trung vào dự báo ngắn hạn mà theo đặc thù mùa vụ và từng vùng của các ngành khai thác hải sản.

Bên cạnh việc dự báo về tình hình, đặc điểm thời tiết tại các khu vực. Bản tin còn cũng cấp các thông tin về mùa vụ, sản lượng cùng những khuyến cáo về tình hình dịch hại… giúp bà con nông dân chủ động có kế hoạch sản xuất và đối phó nhằm đảm bảo an toàn đến tính mạng, của cải sản xuất nông nghiệp.

Với thời lượng 3 - 5 phút/bản tin, phát mới vào lúc 12h và phát lại lúc 19h30 cùng ngày. Bản tin sẽ cập nhập thông tin mới nhất và nhanh chóng thông báo dự báo thời tiết biển và ngư trường trong ngày.

Tại buổi ra mắt bản tin này của VTC 16 chiều 21/2 tại Hà Nội, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT nhận định, đây là một bản tin rất có ý nghĩa và thiết thức đối với người dân làm nông nghiệp. Bản tin giúp những bà con nông dân đặc biệt là các ngư dân đi biển tránh được rủi do, thiệt hại mà thiên tai mang tới.

Chương trình được xây dựng trên cơ sở sự hợp tác giữa kênh VTC 16, Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, Viện nghiên cứu Hải sản cùng nhiều cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên