Mạng xã hội suy diễn lời Trump thế nào về thuốc sốt rét phòng Covid-19

Mạng xã hội suy diễn lời Trump thế nào về thuốc sốt rét phòng Covid-19

VOV.VN - Dựa vào một phát biểu của Tổng thống Mỹ, trên mạng xã hội đã lan truyền thông tin thuốc sốt rét có thể phòng ngừa Covid-19. Nhưng đâu là sự thật?

Những ngày qua trên mạng xã hội Facebook đã lan truyền thông tin dùng thuốc chống sốt rét để phòng, ngừa Covid-19.

Những người lan truyền thông tin này đã dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo tuần trước và cho rằng Mỹ đã chấp thuận sử dụng thuốc sốt rét và Lupus để điều trị Covid-19.

mang xa hoi suy dien loi trump the nao ve thuoc sot ret phong covid-19 hinh 1
Thông tin lan truyền trên mạng xã hội Facebook. 

Bài đăng trên mạng xã hội viết: “Hôm thứ 2 FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ - PV) đã chấp thuận sử dụng thuốc trị sốt rét, Lupus để trị Corona Virus”.

Tuy nhiên, thực tế, tại cuộc họp báo ngày 19/3 (Thứ 5, theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump mới chỉ thông báo Chloroquine và Hydroxychloroquine - hai loại thuốc được sử dụng để điều trị sốt rét và chứng viêm khớp nặng đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận để sử dụng điều trị thử nghiệm Covid-19, trong bối cảnh số người mắc tại Mỹ đang tiếp tục tăng cao.

Các thông tin lan truyền trên Facebook dẫn lại bài viết trên Forbes, song từ tiêu đề của bài viết đã nêu rõ: “Cập nhật: Tổng thống Trump nói rằng FDA đã thông qua việc sử dụng thuốc sốt rét Chloroquine để thử nghiệm điều trị Coronavirus”.

Bài báo cũng dẫn lời lãnh đạo FDA - GS. Stephen Hahn tại cuộc họp báo với Tổng thống Trump cho biết: “Các loại thuốc này được sử dụng để thử nghiệm lâm sàng. Chúng tôi sẽ thu thập dữ liệu và đưa ra quyết định đúng đắn về sự an toàn và hiệu quả trong các phương pháp điều trị”.

Phát biểu tiếp sau lời Tổng thống Trump, GS. Stephen Hahn cũng nhấn mạnh: “Điều cũng rất quan trọng là không tạo ra những “hy vọng giả”. Chúng ta có thể đã có đúng loại thuốc, nhưng nó có thể không phải là dạng liều dùng phù hợp hiện nay và nó có thể gây hại nhiều hơn lợi”.

Trong khi đó, các bài đăng lan truyền trên mạng xã hội dẫn lại link bài báo trên của Forbes, kèm với nội dung sốc: “thuốc Plaquenil (Hydroxychloroquine) đang bị Trung Quốc hốt hàng - coi chừng khan hiếm”…

mang xa hoi suy dien loi trump the nao ve thuoc sot ret phong covid-19 hinh 2
Nhiều người đã tin những thông tin này là thật và tự ý đi mua, tích trữ, thậm chí nhập viện vì uống thuốc sốt rét để phòng Covid-19.
mang xa hoi suy dien loi trump the nao ve thuoc sot ret phong covid-19 hinh 3
 

Không ít người đã tin những thông tin lan truyền này và tìm cách tích trữ thuốc sốt rét. Thậm chí, đã có một trường hợp nam giới ở Hà Nội uống 15 viên thuốc sốt rét và sau đó phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc. Trước các thông tin lan truyền và xuất hiện trường hợp đầu tiên phải nhập viện vì “lang băm mạng xã hội”, các chuyên gia y tế tại Việt Nam tiếp tục cảnh báo người dân về việc tự ý mua, tích trữ và sử dụng thuốc trị sốt rét (chứa hoạt chất Hydroxycloroquine/Cloroquine).

TS. Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã nhấn mạnh: "Theo thông tin chúng tôi được biết, thì việc đưa thuốc có thành phần Chloroquine vào điều trị bệnh Covid-19 của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ  (FDA) còn đang trong giai đoạn nghiên cứu lâm sàng, chứ chưa có khuyến cáo sử dụng thuốc này".

Cũng theo TS. Nguyễn Quang Thiều, thuốc FDA đang nghiên cứu là Chloroquine, nhưng có gốc khác gốc với thuốc đang lưu hành tại Việt Nam để điều trị bệnh sốt rét. Vì vậy, việc mua thuốc Chloroquine đang lưu hành tại Việt Nam để dự phòng chữa bệnh do virus SARS-CoV-2 là chưa có cơ sở.

Thuốc chloroquine điều trị sốt rét của Việt Nam không chỉ điều trị sốt rét mà có tác dụng điều trị một bệnh khác như: Viêm khớp, lupus ban đỏ… nhưng tác dụng chính vẫn là điều trị sốt rét và phải được sử dụng theo kê đơn của bác sĩ.

Về việc nhiều người mua thuốc điều trị sốt rét với mong muốn uống đề phòng Covid-19, các chuyên gia khẳng định kể cả với bệnh sốt rét đây cũng không là thuốc để uống phòng bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close