​Mâu thuẫn giữa sạt lở và cấp phép khai thác cát sông

VOV.VN - Rà soát lại công tác cấp phép khai thác cát trên sông Tiền cho thấy những bất cập và mâu thuẫn giữa tình trạng sạt lở và cấp phép khai thác cát sông.

Trước tình hình sạt lở diễn ra hết sức nghiêm trọng tại khu vực xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp đã khẩn cấp đưa ra các giải pháp để khắc phục tình hình sạt lở đang diễn ra. Bên cạnh đó rà soát lại công tác cấp phép khai thác cát trên sông Tiền đi qua khu vực này. Tuy nhiên, thực tế tại Đồng Tháp cho thấy vẫn còn những bất cập và mâu thuẫn giữa tình trạng sạt lở và cấp phép khai thác cát sông. 

Mới đây, đoàn công tác của tỉnh Đồng Tháp đã đến khảo sát tại 7 khu vực khai thác cát trên sông Tiền, đoạn qua huyện Hồng Ngự. Tại các khu mỏ này được UBND tỉnh cấp 5 giấy phép cho Công ty TNHH MTV Xây lắp và VLXD Đồng Tháp khai thác cát sông. Ông Nguyễn Hữu Phước - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây lắp và VLXD Đồng Tháp cho biết việc khai thác tại đây theo đúng quy định của giấy phép được cấp: "Bình quân 1 ngày khoảng 2-3 chục ngàn khối của toàn hệ thống. Còn giá cát thì có 3 loại. Loại cát đen tại đây thì 19.400, cát vàng hạt nhuyễn 40.400, còn cát vàng hạt to thì khoảng 60.000/m3".

​mau thuan giua sat lo va cap phep khai thac cat song hinh 1
Khai thác cát tại khu vực Hồng Ngự vẫn diễn ra đều đặn.
Tại thời điểm hiện nay có hàng trăm phương tiện có trọng tải hàng trăm tấn nằm xếp hàng dài theo tuyến sông để chờ lấy cát sông khai thác được. Theo các chủ phương tiện giá cát thời gian qua tăng đột biến, việc khai thác tại các mỏ cũng hạn chế hơn so với trước nên xảy ra tình trạng sốt giá. Nhiều phương tiện phải neo từ 4 đến 7 ngày mới có cát. Vì thế, số lượng phương tiện có mặt tại khu vực này ngày càng nhiều. Việc hàng trăm phương tiện neo đậu tại khu vực này gây tâm lý lo lắng cho người dân, bởi khu vực này sạt lở liên tục xảy ra, nhất là khu vực xã Long Thuận. 

Phía UBND huyện Hồng Ngự cho biết cũng đã kiểm tra và có giải pháp ngăn chặn tình trạng này. Ông Nguyễn Trạng Sư, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự cho biết: "Hiện nay huyện đã có biển báo cấm phương tiện thủy cặp ở vị trí sạt lở của phạm vi Long Thuận, tăng cường kiểm tra. Phối hợp với cảnh sát đường thủy kiểm tra nhắc nhở. Nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý".

​mau thuan giua sat lo va cap phep khai thac cat song hinh 2
Nhiều phương tiện neo chờ lấy cát đi tiêu thụ nơi khác.
Tại buổi làm việc mới đây với các ngành liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan tích cực quản lý giờ giấc khai thác, hóa đơn chứng từ của các chủ khai thác mỏ cát. Bên cạnh đó, thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra việc neo đậu phương tiện để đảm bảo trật tự an toàn đường thủy. Bởi hiện nay 2 tỉnh Đồng Tháp và An Giang đang chịu sức ép quá lớn khi mỏ cát tại tỉnh Đồng Nai đã tạm dừng khai thác, lượng cát tại khu vực sông Tiền là nguồn cung cấp chính cho các tỉnh phía Nam. 

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm: "Tỉnh sẽ báo cáo với Bộ xây dựng, Bộ TNMT là vấn đề mất cân đối sản lượng cung cấp. Do đó cần có những giải pháp VLXD thay thế chứ chúng ta không thể trông mãi vào cái nguồn cát nước ngọt trên sông Tiền, sông Hậu. Bởi vì bây giờ như qua đi khảo sát thì hàng trăm sà lan đang đậu chờ 1 tuần lễ mới nhận được cát và cung cấp cả thị trường phía Nam. Bản thân sản lượng của Đồng Tháp, An Giang không thể đáp ứng được".

Việc khai thác cát vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để thì hiện nay, tỉnh Đồng Tháp lại đang phải đối mặt với việc đưa ra các phương án xử lí sạt lở ở những khu vực cặp bờ sông. Trong đó, nguy hiểm nhất là ở khu vực xã Bình Thành, huyện Thanh Bình – nơi đã 2 lần công bố tình trạng thiên tai khẩn cấp./.

Thanh Tùng/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x