Máy xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Yên Bái là máy cũ

Máy xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Yên Bái là máy cũ

VOV.VN -Từ khi triển khai xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái đã triển khai xét nghiệm được gần 1 nghìn mẫu.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái cho biết: Năm 2005, Phòng xét nghiệm sinh học phân tử của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái được xây dựng, là phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp độ II.

may xet nghiem sars-cov-2 o yen bai la may cu hinh 1
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trả lời phỏng vấn của VOV về các nội dung liên quan máy xét nghiệm Covid-19.

Với các trang thiết bị ban đầu của viện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để triển khai kỹ thuật, đến năm 2010, được dự án ADB cung cấp thêm một số trang thiết bị cho phòng xét nghiệm sinh học phân tử.

Đến năm 2018, do trang thiết bị đã lỗi thời, việc triển khai các kỹ thuật mới gặp nhiều khó khăn, do đó, được UBND tỉnh Yên Bái trang bị 1 máy Realtime PCR, trị giá hơn 1,8 tỷ đồng để giúp tìm căn nguyên gây bệnh được nhanh chóng và kịp thời.

Máy này thực hiện được các xét nghiệm như: PCR - Virus đường ruột (EV71); PCR - Cúm A H1N1, H3N2, H5N1, Cúm B; PCR - Vi khuẩn lao, ho gà, liên cầu lợn; PCR - Sán lá gan…Đặc biệt là mở rộng xét nghiệm được SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái cho biết, khi dịch bệnh gây viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona xuất hiện, tỉnh Yên Bái có những thuận lợi là trang thiết bị có sẵn, cán bộ có nhiều kinh nghiệm, cơ sở vật chất đáp ứng được các yêu cầu cần thiết để triển khai kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán xác định SARS-CoV-2. Qua đó, đóng góp một phần rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh của tỉnh.

may xet nghiem sars-cov-2 o yen bai la may cu hinh 2
Ông Nguyễn Văn Hà theo dõi nhân viên thực hiện một trong các xét nghiệm tại Trung tâm.

"Bên cạnh đó, hệ thống cán bộ của Trung tâm trước đây cũng đã được đào tạo, cấp chứng chỉ làm các xét nghiệm. Sau này có virus SARS-CoV-2, được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đào tạo, hướng dẫn với kinh nghiệm sẵn có nên các cán bộ đã tiếp cận rất nhanh và triển khai thực hiện hiệu quả"-Ông Nguyễn Văn Hà nói.

Từ khi triển khai xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái đã triển khai xét nghiệm được gần 1 nghìn mẫu, tất cả đều âm tính với SARS - CoV-2./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close