MBI công bố danh sách 15 giải pháp thành phố thông minh

MBI công bố danh sách 15 giải pháp thành phố thông minh

VOV.VN - Trong số 15 đội dự thi lọt vào vòng thuyết trình có 4 đội của Việt Nam với các giải pháp về Quản lý giao thông và đỗ xe thông minh, hút nước...

Ngày 13/11, tại Hà Nội, Quỹ sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI) đã chính thức công bố danh sách 15 đội được lựa chọn để trình bày giải pháp sáng tạo về xây dựng thành phố thông minh tại sự kiện Demo Day của cuộc thi Tìm kiếm Giải pháp xây dựng thành phố thông minh cho Việt Nam (SCIC).

Trong tháng 7, MBI đã kêu gọi thực hiện giải pháp cho những thách thức đối với việc phát triển thành phố thông minh trong 12 lĩnh vực trọng điểm được xác định bởi chính quyền và ban chỉ đạo thành phố thông minh của các tỉnh, thành tại Việt Nam.

mbi cong bo danh sach 15 giai phap thanh pho thong minh hinh 1
Tại buổi lễ công bố giải pháp xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam. 
Cụ thể: nhà ở giá rẻ; sử dụng năng lượng hiệu quả; quản lý giao thông và bãi đỗ xe thông minh; hút nước, thoát nước và quản lý chất thải; nông nghiệp đô thị; xử lý và cung cấp nước sạch; an ninh công cộng và giám sát thiên tai; du lịch sinh thái và quy hoạch môi trường; y tế, giáo dục; Chính phủ điện tử; cây xanh và không gian công cộng.

SCIC đã nhận được 197 đơn đăng ký từ hơn 30 quốc gia trên thế giới. Các đội tham dự cuộc thi được những chuyên gia có kinh nghiệm trong các lĩnh vực có liên quan đánh giá dự trên các tiêu chí sau: tính phù hợp, tác động và khả năng áp dụng tại các địa phương, khả năng mở rộng và kế hoạch triển khai, mô hình kinh doanh và kinh nghiệm của đội ngũ.

Theo MBI, trong số 15 đội dự thi lọt vào vòng thuyết trình có 4 đội của Việt Nam với các giải pháp về Quản lý giao thông và đỗ xe thông minh, Nông nghiệp và đô thị, Y tế. Các đội còn lại đến từ Hoa kỳ, Singapore, Thụy Sỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Trung Quốc và Australia.

Các đội thi sẽ trình bày các giải pháp thành phố thông minh tại ngày Demo Day trước các cơ quan chính quyền, đối tác tiềm năng và nhà đầu tư ở Việt Nam. Các giải pháp này được đánh giá dựa trên sự phù hợp trong việc giải quyết những thách thức đô thị thực sự ở Việt Nam, tiềm năng kinh doanh của công ty, tính độc đáo của ý tưởng và khả năng thực hiện kế hoạch.

Ba đội xuất sắc nhất sẽ được trao giải thưởng và ưu tiên lựa chọn tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp của các thành phố nhằm “nội địa hóa" các giải pháp và tăng khả năng triển khai của các giải pháp này nếu đáp ứng được các yêu cầu nhất định. Quỹ đầu tư mạo hiểm TNB Ventures, đối tác của chương trình Tìm kiếm giải pháp xây dựng thành phố thông minh sẽ xem xét đầu tư cho các công ty tiềm năng.

Ông Dominic Mellor, Giám đốc MBI cho biết, chưa bao giờ nhu cầu về những giải pháp đổi mới sáng tạo để phát triển đô thị tại Việt Nam lại lớn như giai đoạn gần đây, khi mà tốc độ phát triển nhanh chóng cùng với nhu cầu của người dân thành thị vượt xa điều kiện cơ sở vật chất tại các đô thị. SCIC sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận với những công nghệ và giải pháp đã được triển khai hiệu quả trên thế giới đồng thời hỗ trợ, triển khai những giải pháp này nhằm đáp ứng nhu cầu và điều kiện cụ thể của địa phương tại Việt Nam.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh: “Đề án xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh được xác định là một trong các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Thành phố. Là khu vực trọng điểm tại khu vực miền Trung Việt Nam, Đà Nẵng chú trọng vai trò của việc dự báo, bao quát những vấn đề khó khăn và ngăn chặn các yếu tố rủi ro, hướng tới phát triển bền vững.

Tuy nhiên, năng lực dự báo, phòng ngừa rủi ro phụ thuộc vào sự phát triển khoa học, công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin và truyền thông. Chúng tôi đang tìm kiếm những giải pháp công nghệ hiện đại đã được áp dụng tại các thành phố khác trên thế giới để triển khai ở Đà Nẵng”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close