Miễn học phí cho HS sau sự cố môi trường biển Nơi có nơi không

Miễn học phí cho HS sau sự cố môi trường biển: Nơi có nơi không

VOV.VN - Thực hiện Quyết định, nhiều tỉnh chủ động hỗ trợ nhưng có địa phương chưa thực hiện, các sinh viên Đại học không được miễn như quy định.

Để giúp người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Bắc Trung bộ, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định hỗ trợ 100% học phí cho học sinh thuộc hộ gia đình trong diện bị thiệt hại. Thời gian tối đa là 2 năm học 2016-2017 và 2017-2018. Thực hiện Quyết định của Thủ tướng, nhiều tỉnh chủ động hỗ trợ nhưng có địa phương chưa tích cực thực hiện, các sinh viên Đại học không được miễn như quy định.

mien hoc phi cho hs sau su co moi truong bien noi co noi khong  hinh 1
Ngư dân tỉnh Quảng Trị nhận tiền đền bù sự cố môi trường biển.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế là một trong 4 tỉnh ở Bắc Trung bộ bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển. Bước vào năm học mới, học sinh và phụ huynh vùng ven biển đang đối mặt với nhiều khó khăn. UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã giao Sở Giáo dục và Đào tạo và các huyện lập danh sách để miễn giảm học phí và  hỗ trợ bảo hiểm y tế 100% đối với học sinh các vùng bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển, giúp các em đến trường.

“Năm học mới này ngành Giáo dục Đào tạo chúng tôi đã có phát động trong toàn ngành,yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên có quan tâm hỗ trợ đóng góp bằng tinh thần tự nguyện của mình, sách  vở, áo quần và các điều kiện khác để giúp cho các xã vùng khó. Bên cạnh đó chúng tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh có chính sách miễn giảm học phí cho con em ở các vùng có sự cố về môi trường để có điều kiện thuận lợi hơn  để các em  yên tâm đến trường”, ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết.

mien hoc phi cho hs sau su co moi truong bien noi co noi khong  hinh 2
Ngư dân nhận tiền đền bù.

Theo bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị: trong năm học mới này, tỉnh Quảng Trị tiếp tục thực hiện chính sách miễn học phí cho học sinh, sinh viên ở những nơi bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển. Theo đó, tỉnh Quảng Trị sẽ miễn học phí cho hơn 11.000 đối tượng, trong đó gần 3.800 học sinh mầm non, gần 6.300 học sinh phổ thông và gần 800 sinh viên ở 16 xã trong vùng ảnh hưởng do sự cố môi trường biển.

“Trên cơ sở quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngành cũng như các địa phương đã tham mưu để Ủy ban tỉnh tiếp tục ban hành quyết định mới để thực hiện miễn giảm học phí đối với học sinh, sinh viên trong sự cố môi trường biển của 16 xã trong huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng. Đối với đối tượng học sinh khối trực thuộc thì Sở sẽ thống kê, lên danh sách và thực hiện chính sách miễn giảm. Còn đối tượng học sinh từ THCS, Tiểu học, mầm non thì giao cho các địa phương”, bà Hương cho hay.

Năm học mới sắp bắt đầu. Trong khi 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế tích cực hỗ trợ học sinh con các gia đình trong diện bị thiệt hại do sự cố môi trường biển thông qua việc miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên thì tỉnh Quảng Bình vẫn còn dửng dưng. Ông Trần Đình Nhân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết, Sở đã có văn bản gửi UBND tỉnh nhưng tỉnh vẫn chưa trả lời nên chưa có cơ sở thực hiện.

“Cái nớ phải chờ Công văn của UBND tỉnh vì sở đã đề nghị rồi khi nào có Công văn trả lời cái đã. Cái này chỉ cần qua UBND tỉnh thôi chứ không cần qua Hội đồng Nhân dân nữa”, ông Nhân nói.

Năm học trước, Đại học Huế đã miễn toàn bộ học phí cho sinh viên các tỉnh Bắc Trung bộ theo học tại các trường thành viên thuộc Đại học Huế. Thế nhưng năm nay, Đại học Huế không miễn giảm cho các đối tượng này.

Ông Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc Đại học Huế cho biết, năm nay do các trường thành viên gặp nhiều khó khăn, công tác tuyển sinh gặp khó, tài chính thiếu hụt nên Đại học Huế không miễn học phí cho học sinh diện này. Còn tại Đại học Đà Nẵng, từ năm học trước đến nay, Đại học Đà Nẵng chưa thực hiện chính sách miễn học phí cho học sinh các tỉnh Bắc Trung bộ.

Ông Nguyễn Đức Tiến, Phó Trưởng Ban phụ trách ban Công tác sinh viên, Đại học Đà Nẵng cho biết, các trường thành viên miễn lệ phí xét tuyển cho sinh viên các tỉnh Bắc Trung bộ, hỗ trợ các em tàu xe về quê chứ không miễn giảm học phí.

“Hiện nay, việc miễn giảm học phí cho sinh viên thì thật lòng Đại học Đà Nẵng cũng đang cân nhắc việc này chứ còn để miễn giảm cho toàn bộ thì  phải xem xét trên nhiều phương diện và tìm hiểu các trường Đại học khác xem họ thực hiện chính sách như thế nào. Tại vì hiện nay chưa thấy văn bản nào hướng dẫn miễn giảm, chỉ thấy Quyết định 12 của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc hỗ trợ thiệt hại cho nhân dân các tỉnh Bắc Trung bộ”, Phó Trưởng Ban phụ trách ban Công tác sinh viên, Đại học Đà Nẵng, ông Nguyễn Đức Tiếncho biết.

Sự cố môi trường biển gây nhiều thiệt hại cho hàng vạn hộ dân ở các tỉnh Bắc Trung bộ, nhiều học sinh, sinh viên phải bỏ học vì gia đình quá khó khăn. Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định nêu rõ "Đối với trẻ em học mầm non, học sinh phổ thông và sinh viên đại học: Được hỗ trợ 100% học phí theo quy định". Thế nhưng, việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội đối với khu vực này xem ra còn khá hời hợt./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close