Miền núi Quảng Nam đối mặt với nỗi lo thiếu nước sinh hoạt

VOV.VN -Nắng nóng kéo dài, hàng trăm hộ dân các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lâm cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Từ nhiều tháng nay, các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam vẫn chưa có cơn mưa nào đáng kể. Nắng nóng kéo dài, hàng trăm hộ dân các huyện miền naúi tỉnh Quảng Nam lâm cảnh thiếu nước sinh hoạt. Nhiều nơi, bà con phải đi hàng cây số gùi từng can nước về sử dụng.  

Người dân hứng từng giọt nước trong mùa nằng nóng.

Suốt mấy tháng nay, ngày nào bà A Rất Buy ở thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cũng phải dậy từ sớm tinh mơ để đi gùi nước về ăn uống, sinh hoạt. Hôm nào đi trễ, bà trở về tay không. Bà Buy cho biết, trong thôn hầu như nhà nào cũng có giếng nhưng cứ đến mùa này lại cạn trơ đáy. Để có nước sử dụng, nhiều người mua ống dẫn nước từ đầu nguồn con suối về nhưng đường xa, suối cạn, nước lúc có, lúc không. Bà A Rất Buy than phiền, thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống bà con hết sức khó khăn. 

"Từ tháng 2 đến nay, trời khô hạn, nước nấu ăn cũng không có, giếng cũng khô. Sáng sớm, múc được vài gàu đủ nấu cơm. Tôi đi quanh cả làng, giếng nhà nào có nước thì xin ít để về tắm, còn đồ giặt thì ra sông suối"- bà Buy nói. 

Hơn 1 tháng qua, hơn 400 hộ dân ở trung tâm huyện vùng cao Tây Giang, tỉnh Quảng Nam không đủ nước sạch sinh hoạt. Nhiều hộ dân ở đây phải dùng chung một ống nước tự chảy, dù biết nguồn nước này không sạch. Cả tuần nay, chị Un Thị Cạnh, ở thôn A G rồng, xã A Tiêng, huyện Tây Giang không dám giặt quần áo, hạn chế dùng nước trong sinh hoạt hàng ngày. Chị Cạnh cho biết, từ đầu năm đến nay trời mưa rất ít nên nước ở các khe suối xung quanh cũng bị cạn kiệt, khiến việc tìm kiếm nguồn nước sạch sinh hoạt rất khó khăn.

Huyện Tây Giang phải nối thêm đường ống dẫn nước về cho người dân.

Để khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, UBND huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam giao Ban Quản lý Dự án- Quỹ đất đô thị huyện khẩn trương khắc phục bằng các biện pháp cụ thể. Theo ông Trần Minh Tạo, Giám đốc Ban Quản lý Dự án- Quỹ đất đô thị huyện Tây Giang, năm nay khó khăn hơn về nước sinh hoạt do thời tiết khắc nghiệt và mưa ít. Mỗi ngày, 400 hộ dân ở trung tâm huyện Tây Giang có nhu cầu sử dụng khoảng 1.000m3 nước, nhưng nhà máy nước sạch của huyện chỉ cung cấp khoảng 300-350m3 nước/ngày, đêm.

Để khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, địa phương đang rà soát lại nguồn nước, xây dựng lịch cấp nước theo ngày cho từng khu dân cư, tránh tình trạng xả nước trên diện rộng làm hao hụt nguồn nước. Đồng thời kéo một đường ống dẫn nước tạm dài 8km để tiếp ứng nước vào nhà máy, bổ sung nước sinh hoạt cho người dân. Ông Trần Minh Tạo, cho biết thêm, huyện đã đề xuất tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà máy nước mới với kinh phí 18 tỷ đồng. 

"Hiện chúng tôi đang khảo sát một lượng nước suối trên đầu thượng nguồn ở suối Trà Lê, cách trung tâm huyện 8km có lượng nước đảm bảo. Tuy nhiên, để xây dựng nhà máy nước, chúng tôi đang lập phương án, xin kinh phí của tỉnh khoảng 18 tỷ đồng, dẫn ống nước về huyện. Khi xây dựng nhà máy này, đường ống dẫn về sẽ đấu nối vào hệ thống, sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân"- ông Trần Minh Tạo cho biết./.

Viết bình luận