Miền núi Quảng Ngãi vào mùa “khát” nước sinh hoạt

VOV.VN - Mới đầu mùa nắng, thời tiết tại nhiều huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi đã nóng hầm hập, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Tại huyện Trà Bồng, nhiều diện tích cây quế mới trồng khô cháy, sông suối và hàng trăm giếng nước khô cạn. Trong khi đó, một số công trình nước sinh hoạt bị hư hỏng, chưa được sửa chữa khiến cả ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Giữa cái nắng như đổ lửa, chị Hồ Thị Bé ở xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi mang can lên núi lấy nước về ăn, uống. Chị Bé cho biết, dù ở gần công trình nước sinh hoạt nhưng nước chảy nhỏ giọt nên bà con phải đi tìm nước ở những con suối rất xa. Lượng nước lấy về chỉ dám dùng cho ăn uống, còn tắm giặt thì lại ra sông suối.

Trong khi người dân nhiều nơi ở tỉnh Quảng Ngãi thiếu nước sinh hoạt thì hàng trăm công trình cấp nước đầu tư không hiệu quả, gây bức xúc trong nhân dân. 

Theo ông Hồ Văn Ve, Chủ tịch UBND xã Trà Hiệp, nắng nóng gay gắt kéo dài khiến suối, khe trơ đáy, nước sinh hoạt cho người dân khan hiếm, nước để tưới tiêu càng không có.

“Nắng nóng khiến nước cạn, kể cả những con suối lớn, gây thiếu nước sinh hoạt. Bà con phải đi xa kiếm chỗ nào có nước, bắt ống dẫn nước về uống. Nắng 3-4 tháng vừa qua cũng khiến cây quế chết nhiều, chết đến 80%. Chúng tôi mong cấp trên tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân tiếp tục trồng lại những diện tích cây quế đã chết”.

Nắng nóng kéo dài từ đầu năm đến nay khiến hơn 70 giếng nước của các hộ dân ở thôn Bình Tân, xã Trà Bình, huyện Trà Bồng đã cạn khô. Nhiều hộ phải đi lấy nước ở các giếng làng, cách nhà gần 2km về dùng. Chị Đỗ Thị Mỹ Lan ở thôn Bình Tân, xã Trà Bình cho biết, giếng nước nhà chị đã cạn trơ đáy hơn nửa tháng nay. Hàng ngày, chị phải dậy từ 3-4h sáng đi lấy nước ở các giếng cuối thôn về ăn uống. Chị Lan cho hay, mấy ngày qua, trời có mưa dông vào buổi chiều, nên mọi người tranh thủ lấy xô, chậu ra hứng nước để dùng.

Ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, năm nay mới vào đầu mùa nắng, nhưng người dân đã gặp cảnh thiếu nước trầm trọng, phải chạy đi kiếm nước từng ngày: “Hiện nay nước sinh hoạt rất thiếu. Một số công trình cấp nước bị hỏng đã được sửa, nhưng cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân”.

Không riêng gì tỉnh Quảng Ngãi, những ngày này, nhiều huyện vùng cao các tỉnh miền Trung cũng đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân. Đáng nói là Nhà nước đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng các công trình nước sinh hoạt tại các huyện miền núi, nhưng hầu hết các công trình này đã hư hỏng, đẩy bà con vào tình cảnh “khát nước” mùa nắng nóng ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Gần 4.000 hộ dân ven biển An Biên, Kiên Giang “khát” nước sạch ​

VOV.VN -Hàng ngàn hộ dân ven biển An Biên, Kiên Giang vẫn đang “khát” nước sạch và mong sớm có dự án kéo nước ngọt về phục vụ cho dân.

Dân trên đảo Phú Quý không còn khát nước sạch

VOV.VN - Đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận những năm qua bị thiếu nước sinh hoạt do thời tiết khắc nghiệt và năng lực của cụm nhà máy nước còn hạn chế.

Lào Cai chuẩn bị đón “mưa vàng”, Sa Pa có cơ may thoát nạn khát nước

VOV.VN - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, sắp có đợt “mưa vàng” kéo dài khoảng 2 - 3 ngày sắp sửa xuất hiện tại hầu hết các địa phương trong tỉnh.

Tin cùng chuyên mục