Miền Trung mưa lũ diễn biến phức tạp

Đến đêm 5/11, huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn chưa tìm kiếm được nạn nhân Nguyễn Hữu Khang, 14 tuổi, học sinh lớp 8 trường Trung học cơ sở Long Quảng, xã Thượng Long, bị nước lũ cuốn trôi.

Đêm 5/11, tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng trời mưa nhỏ. Tuy nhiên, nước từ thượng nguồn đổ về kết hợp với các thủy điện xả lũ nên tình trạng ngập lụt ở tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn còn diễn biến phức tạp. Tính đêm 5/11, đợt mưa lũ này đã làm 5 người chết và 1 người mất tích; trong đó 4 người chết ở Quảng Nam, 1 người ở Đà Nẵng và 1 người mất tích ở, Thừa Thiên Huế 1.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, do lượng mưa lên đến 600 đến 700 mm buộc các hồ thủy điện, thủy lợi phải xả lũ với lưu lượng lớn khiến  hàng ngàn hộ dân ở vùng hạ lưu sông Hương sông Bồ thuộc các huyện Hương Trà, Quảng Điền ngập lũ, nhiều tuyến giao thông từ thành phố Huế đi các huyện bị cách tắc. Các phường thành nội Huế như  Phú Hậu, Kim Long, An Hòa cũng bị ngập sâu, người dân phải đi lại bằng thuyền.

Hiện nay, trên các tuyến đường nội thành Huế nước đã rút bớt, tuy nhiên diễn biến mưa lũ tại Thừa Thiên Huế và các tỉnh miền Trung còn diễn biến phức tạp. Các ngành các địa phương chủ động triển khai phương án đối phó với mưa lũ dài ngày có thể xảy ra trong những ngày tới. Ông Hồ Quang Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Đã có công điện về cho các xã lưu ý không chủ quan, chuẩn bị tự quản tại chỗ, chuẩn bị ghe thuyền ngay từng thôn để cứu hộ cứu nạn” 

Còn tại tỉnh Quảng Nam, mưa lũ đã làm 4 người chết do lũ quét xảy ra ở huyện Nông Sơn. Trong khi đó, tại huyện Nam Trà My, mưa to gây sạt lở nghiêm trong tuyến đường huyết mạch ĐT 616 từ Bắc Trà My lên Nam Trà My, khiến huyện Nam Trà My bị cô lập với đồng bằng. Đường từ trung tâm huyện Nam Trà My và từ trung tâm huyện Tây Giang lên các xã vùng cao bị sạt lở ách tắc, gây khó khăn cho việc vận chuyển lương thực cứu trợ đồng bào./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên