Miền Trung vừa ứng phó bão số 6 vừa khắc phục và chống chọi với lũ lớn

VOV.VN - Sáng 11/10, tại một số tỉnh miền Trung vẫn có mưa vừa đến mưa to, nước lũ ở các địa phương đang xuống chậm.

Đến nay tỉnh Thừa Thiên Huế đã có gần 60.000 nhà bị ngập từ 0,3m đến 2 mét. Trong đó, nặng nhất là 2 huyện Quảng Điền, Phong Điền và thị xã Hương Trà... Đáng chú ý, nơi mức lũ được xác lập chạm mốc lịch sử năm 1999 khiến hàng chục ngàn ngôi nhà chìm trong biển nước. Lực lượng vũ trang như công an, quân đội kịp thời có mặt hỗ trợ chính quyền các địa phương chuyển lương thực, thuốc men... cho dân bị kẹt trong lũ. Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UND tỉnh thừa Thiên Huế cho biết: tỉnh đã thiết lập đường dây nóng 1900.1075 hỗ trợ ứng phó mưa lũ.

“Sáng hôm nay thì nước lũ vẫn duy trì ở mức rất cao. Mức lũ lịch sử vì nước về vẫn đang lớn và thủy triều đến gần 2m. Tình trạng mà nước lũ ở mức rất cao như hiện nay nó vẫn còn tiếp tục kéo dài, vấn đề mà chia cắt, vấn đề an sinh của người dân rất là căng thẳng. Chúng tôi cũng đang tiếp tục có những biện pháp để ứng cứu, hỗ trợ lo cho người dân", ông Nguyễn Văn Phương cho hay.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ khẩn cấp những hộ di dời phòng tránh mưa lũ trên địa bàn Phong Điền, Quảng Điền, Hương Thủy, Hương Trà. Theo đó, Trưởng ban Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã  xuất cấp gạo và mì tôm từ dự trữ lương thực để phòng chống thiên tai cấp tỉnh cho các địa phương với 11.500 thùng mì tôm, cụ thể: Thị xã Hương Trà 2.000 thùng, Thị xã Hương Thủy 500 thùng, Huyện Quảng Điền 5.000 thùng, huyện Phong Điền, 4.000 thùng…

Trước đó, ngày 10/10, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đi kiểm tra công tác phòng chống lũ lụt tại các xã vùng trũng thị xã Hương Trà và khu vực rốn lũ Ngũ Điền, huyện Phong Điền; thăm, tặng quà động viên lực lượng phòng chống lũ và các hộ dân gặp khó khăn. 

Sáng sớm nay 11/10, hàng trăm chiến sĩ các lực lượng quân đội, biên phòng, cảnh sát biển cùng chính quyền và người dân địa phương đã có mặt tại bờ biển Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị tham gia cứu hộ các thuyền viên đang đeo bám trên phần nổi còn lại của tàu Vietship 01 bị chìm. Ngoài 1 ngư dân mang áo phao, ôm phao bám vào dây để vào bờ, đến 9 giờ 30 phút, lực lượng cứu hộ đã điều động máy bay trực thăng lần lượt ra khu vực tàu gặp nạn và cứu được 6 người. 

Tại thành phố Đà Nẵng, mực nước trên sông Vu Gia đang xuống chậm, các sông trên địa bàn đang dao động ở mức dưới báo động báo động 2. Mưa lớn nhiều ngày qua làm 3 người mất tích, 1 người bị thương, nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố bị ngập nước nặng. Gần 80 ngàn héc ta rau màu bị ngập úng, gần 25 héc ta thuỷ sản thiệt hại. Bà Ngô Thị Hạnh, Phó phòng Nông nghiệp huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, huyện đã sơ tán hơn 750 hộ dân đến nơi an toàn, các đơn vị chức năng đã đi kiểm tra thực tế và lên phương án khơi thông các điểm ngập úng.

“Trên địa bàn huyện Hoà Vang trước khi có đợt mưa này thì hầu hết việc thu hoạch lúa Hè- Thu cũng đã xong nên thiệt hại về lúa thì không có. Hiện nay chủ yếu thiệt hại rau mà ở các vùng chuyên canh mà người dân đang sản xuất chuẩn bị cho vụ đông. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ khảo sát và đánh giá thiệt hại thật cụ thể đề xuất với cấp trên hỗ trợ phần thiệt hại giúp nông dân khôi phục lại vùng sản xuất”, Bà Ngô Thị Hạnh cho biết.

Trong khi đó, tỉnh Quảng Ngãi có Công điện khẩn yêu cầu các cơ quan, địa phương của tỉnh triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bão số 6 đổ bộ và mưa, lũ lớn có thể xảy ra trên địa bàn. Sở Công thương đôn đốc chủ các thủy điện thực hiện nghiêm túc các quy trình vận hành; triển khai thực hiện các phương án cắt lũ, giảm lũ hiệu quả.

Mưa lớn trong mấy ngày qua kết hợp thủy điện xả lũ khiến mực nước trên các sông ở tỉnh Quảng Nam lên nhanh. Nước lũ trên các sông Vu Gia, Thu Bồn lên nhanh, gây ngập tại các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình, Điện Bàn và thành phố Hội An. Đêm hôm qua và sáng nay, nước lũ đã tràn qua Quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Thăng Bình. Công an tỉnh Quảng Nam huy động các lực lượng Cảnh sát giao thông và công an các địa phương chốt chặn tại các điểm ngập lụt, hướng dẫn phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn. Trường hợp lũ tiếp tục dâng cao sẽ phân luồng, hướng dẫn phương tiện đi lên đường Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi hoặc xuống đường ven biển để đảm bảo an toàn.

 

Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho biết, Sở đã chủ động các phương án đảm bảo an toàn cho học sinh.

“Nơi nào mưa lớn, ngập cục bộ, thì Sở giao cho Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ động cho học sinh nghỉ học. Riêng Trường Trung học phổ thông giao cho các Hiệu trưởng xem xét, quyết định cho học sinh nghỉ học và cũng giao nhiệm vụ bố trí học bù để đảm bảo chương trình", ông Hà Thanh Quốc thông tin.

Đến sáng nay, tại tỉnh Quảng Nam đã có 1 người ở xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc bị điện giật thiệt mạng. Trước đó, 16h chiều qua vợ chồng anh L.T.Q, 26 tuổi và chị L.T.H.S, 23 tuổi, trú thị xã Điện Bàn đi ăn cưới ở xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên khi về qua đoạn đường ĐT609B thuộc xã Đại Hoà, huyện Đại Lộc bị nước lũ cuốn trôi. Đến 10h30 sáng nay thi thể của 2 nạn nhân đã được tìm thấy cách vị trí bị cuốn trôi khoảng 50m./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quảng Nam 1 người chết, nước lũ đã tràn qua Quốc lộ 1A

VOV.VN - Sáng 11/10, tại tỉnh Quảng Nam đã có 1 người ở xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc bị thiệt mạng do điện giật.

Bão số 6 cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam-Bình Định khoảng 30km, giật cấp 10

VOV.VN - Vào lúc 8h00 ngày 11/10, bão đang nằm trên vùng biển Quảng Nam- Bình Định, cách bờ khoảng 30-50km. Sức gió mạnh nhất là cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10.

Bão số 6 đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định trong 12 giờ tới

VOV.VN - Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 6 di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định.

Tin cùng chuyên mục