Môi trường sống ô nhiễm nặng Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch bệnh mùa hè

Môi trường sống ô nhiễm nặng, Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch bệnh

VOV.VN - Mương thoát nước "ùn tắc" vì rác thải, rác sinh hoạt tràn lan trên đường, đặc biệt vào mùa mưa khiến Hà Nội đứng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
moi truong song o nhiem nang, ha noi co nguy co bung phat dich benh hinh 1
Nhiều mương thoát nước ở Hà Nội đã bị biến thành mương rác, gây tắc nghẽn và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, trong khi mùa mưa đã tới.
moi truong song o nhiem nang, ha noi co nguy co bung phat dich benh hinh 2
Kênh, mương vốn có chức năng thoát nước cho các khu dân cư, thế nhưng có một thực tế, các mương thoát nước đang xuất hiện tình trạng ô nhiễm, rác thải sinh hoạt bủa vây khiến những nơi này trở thành môi trường lý tưởng của nhiều loại dịch bệnh.
moi truong song o nhiem nang, ha noi co nguy co bung phat dich benh hinh 3
Nguyên nhân chính dẫn đến việc ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng là do ý thức của người dân sống xung quanh khu vực này, rác thải và nước sinh hoạt được bỏ trực tiếp xuống kênh, hệ thống thoát nước bị rác chặn lại không thoát ra được.
moi truong song o nhiem nang, ha noi co nguy co bung phat dich benh hinh 4
Đặc biệt là ô nhiễm ở các mương thoát nước trong khu dân cư, đây là nơi muỗi đẻ trứng cộng với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện cho các dịch bệnh bùng phát, trong đó có số xuất huyết.
moi truong song o nhiem nang, ha noi co nguy co bung phat dich benh hinh 5
Nhiều khu vực nhà trọ, điều kiện sinh hoạt tạm bợ. Mùa mưa sắp đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh có thể xảy ra, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết đang đe dọa cuộc sống của người dân xung quanh.
moi truong song o nhiem nang, ha noi co nguy co bung phat dich benh hinh 6
Với điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, mương rác thải vừa khiến cho không khí bị ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh rình rập cùng với đó là nguy cơ ngập úng các mương nước khi mùa mưa bão đến.
moi truong song o nhiem nang, ha noi co nguy co bung phat dich benh hinh 7
Tại một khu vực khác trên phường Ngọc Hà , quận Ba Đình, Hà Nội, người dân trong ngõ 279, đường Đội Cấn phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, nồng nặc mùi rác thải dưới mương nước.
moi truong song o nhiem nang, ha noi co nguy co bung phat dich benh hinh 8
Theo ghi nhận của phóng viên ngày 12/6, mương nước có màu đen đặc, nổi váng. Trên mặt nước nhiều loại rác thải từ bốc mùi hôi thối. Đây là môi trường để muỗi, ruồi phát triển nhanh dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
moi truong song o nhiem nang, ha noi co nguy co bung phat dich benh hinh 9
Rác thải ở đây có nhiều loại, từ rác thải sinh hoạt như túi nilon, bao tải, đồ dùng hằng ngày đến phế thải vật liệu xây dựng bao gồm những mảnh gạch vỡ, tấm tôn lợp mái, những mảng xốp vụn…
moi truong song o nhiem nang, ha noi co nguy co bung phat dich benh hinh 10
Tiết trời nắng nóng, mùi hôi thối từ sông Cầu Đá chảy qua ngõ 323 Xuân Đỉnh (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) xộc thẳng vào mũi khiến bất kỳ ai ngang qua khu vực này cũng phải bịt mũi khó chịu.
moi truong song o nhiem nang, ha noi co nguy co bung phat dich benh hinh 11
Khu vực chân cầu Cầu Am (Hà Đông) từ lâu cũng trở thành điểm đen về môi trường, nơi đổ rác thải của người dân sống quanh khu vực. Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời tiết như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng phát triển và lây lan, nhiều dịch bệnh khác cũng có nguy cơ bùng phát.
moi truong song o nhiem nang, ha noi co nguy co bung phat dich benh hinh 12
Bên cạch các mương thoát nước, nơi tập kết rác thải sinh hoạt cũng là môi trường cho ruồi, muỗi trú ngụ. Những nơi tập kết thu gom rác được công nhân vệ sinh dọn dẹp nhưng tình trạng ô nhiễm mùi vẫn rất nặng nề.
moi truong song o nhiem nang, ha noi co nguy co bung phat dich benh hinh 13
Hiện nay, trên địa bàn thành phố đang tồn tại cả trăm con kênh, mương lộ thiên và những nguy cơ bùng phát thành ổ dịch từ những con kênh, mương ô nhiễm luôn tiềm ẩn. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay đang đứng trước nguy cơ tái bùng phát dịch sốt xuất huyết trên diện rộng.
moi truong song o nhiem nang, ha noi co nguy co bung phat dich benh hinh 14
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vaccin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, người dân cần tích cực diệt muỗi, lăng quăng phòng, giữ vệ sinh nơi ở sạch sẽ...

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close