Australia giúp bảo vệ Vườn quốc gia Ba Bể

Đại sứ quán Australia tại Hà Nội tài trợ 205 triệu đồng cho dự án quản lý rác thải, nhằm hỗ trợ bảo vệ môi trường và phát triển du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Ba Bể.

Dự án này do Ban quản lý dự án “Quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông lâm nghiệp (3PAD)” thực hiện.

Vườn Quốc gia Ba Bể, nằm ở tỉnh Bắc Kạn, là một khu vực mang tầm quan trọng quốc gia trong việc bảo vệ rừng và hệ sinh thái. Rừng của khu vườn này cũng mang đến một nguồn thu nhập quan trọng cho một số nhóm dân tộc thiểu số địa phương. Ba thôn người Tày là Cốc Tộc, Bó Lù và Pác Ngòi của xã Nam Mẫu đã được chọn làm nơi thực hiện dự án bởi số lượng hộ nghèo ở đây khá cao (52%); mức độ phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên rừng lớn và tiềm năng phát triển lâm nghiệp, chăn nuôi và du lịch sinh thái.

Dự án này được thực thi thông qua các trường học địa phương và do phụ nữ và trẻ em thực hiện là chủ yếu. Dự án sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc thu dọn rác thải một cách an toàn và việc bán hoặc tiêu huỷ rác ở huyện Ba Bể. Bán những rác thải có thể tái chế sẽ giúp tăng thêm thu nhập cho những người tham gia dự án. Một chiến dịch giáo dục về môi trường sẽ được tổ chức để tăng cường hiểu biết của người dân về những tác động tiêu cực của rác đến môi trường và các cơ hội phát triển du lịch sinh thái.

Một góc hồ Ba Bể (Ảnh: Internet)

Đại sứ Australia tại Việt Nam Allaster Cox cho biết: “Những phụ nữ không có việc làm sẽ được tiếp cận những cơ hội tạo thêm thu nhập, thông qua việc bán những rác thải có thể tái chế và họ sẽ được đào tạo một số kỹ năng kinh doanh nhỏ”. 

Vườn Quốc gia Ba Bể đã được công nhận là Khu bảo tồn tự nhiên từ năm 1977 và được cho vào danh sách 12 địa bàn được ưu tiên trong việc bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam. Một hệ thống sông và suối nối khu hồ của vườn với rừng nguyên sinh hiện đang che phủ những dãy núi đá vôi xung quanh./
“Điều này giúp cho việc động viên mọi người tham gia dự án được dễ dàng hơn bởi trong khi giúp bảo vệ môi trường, họ đồng thời tự giúp chính mình có thêm thu nhập. Dự án này cũng giúp đề cao những khái niệm về “Làm cho thế giới sạch hơn” tại Vườn Quốc gia Ba Bể nổi tiếng và rất đẹp của Việt Nam,” ngài Allaster Cox nói.

Ông Hoàng Văn Giáp, Giám đốc Ban quản lý dự án 3PAD đánh giá cao sự giúp đỡ của Đại sứ quán Australia. Mô hình dự án này sẽ được áp dụng nhân rộng đến những làng và khu vực khác trong Vườn Quốc gia Ba Bể và trong tỉnh Bắc Kạn.

Sự phát triển của du lịch sinh thái ở Vườn Quốc gia Ba Bể sẽ dẫn tới việc tăng lượng rác thải ở đây. Sự thiếu nhận thức về môi trường (của khách tham quan và người dân địa phương) và cơ sở hạ tầng và quy trình xử lý rác thải không đầy đủ là những mối đe dọa cho môi trường của khu vườn, cho vẻ đẹp tự nhiên vốn có và cho cả những cơ hội phát triển du lịch sinh thái tại đây./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên