Chung tay cải tạo môi trường hồ Hà Nội

Hiện nay trên địa bàn 10 quận huyện nội thành có hơn 110 ao hồ với tổng diện tích trên 1.100 ha. Tuy nhiên, các hồ trên địa bàn thành phố đều bị ô nhiễm.

Sáng 29/4, tại Hà Nội, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo: “Cải tạo môi trường các hồ ở Hà Nội” để lấy ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các giải pháp giúp giảm ô nhiễm tại các hồ trên địa bàn thành phố.  

Hà Nội là một trong những thủ đô có nhiều ao, hồ nhất trên thế giới. Hiện nay trên địa bàn 10 quận huyện nội thành có hơn 110 ao hồ với tổng diện tích trên 1.100 ha. Tuy nhiên, các hồ trên địa bàn thành phố đều bị ô nhiễm. Nguyên nhân chính là các cống nước thải đều đổ trực tiếp ra hồ, chỉ có 2 hồ có trạm xử lý nước thải trước khi đổ xuống hồ là: hồ Trúc Bạch và Kim Liên. Ngoài ra, rác thải xả trực tiếp xuống hồ, kinh doanh nuôi thả cá trong hồ không có sự kiểm soát… cũng là nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm.

Tại hội thảo, các đại biểu là những nhà khoa học, nhà quản lý về môi trường đưa ra các ý kiến đóng góp, đồng thời rất nhiều giải pháp được trình bày như: Xử lý nước hồ bằng vi sinh vật của Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường thủ đô; Công nghệ sinh thái sử dụng thực vật thủy sinh trong xử lý nước ô nhiễm của Viện Công nghệ và Môi trường - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam…

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, ông Vũ Hồng Khanh ghi nhận những đóng góp của nhà khoa học, mong những nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, đưa ra những giải pháp hiệu quả, tối ưu cùng với thành phố cải tạo môi trường các hồ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ông Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh: Mong các nhà khoa học, nhưng nhà quản lý tiếp tục giúp đỡ Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội để chúng ta có một bước tiến về môi trường tốt hơn, đặc biệt là việc cải tạo các hồ Hà Nội có hiệu quả./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên