Hổ châu Á bị đe doạ tuyệt chủng

Theo WWF, đàn hổ rừng của châu Á hiện chỉ còn 3200 con và đang giảm mạnh, có thể sớm bị xoá sổ nếu không có những biện pháp tích cực

Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) cho biết, đàn hổ rừng của châu Á có khoảng 100.000 con cách đây 1 thế kỉ, nhưng do nạn săn bắn trộm và hoạt động của con người, hiện nay chỉ còn lại 3.200 con, trong đó một nửa sống tại Ấn độ. WWF cho rằng, đàn hổ rừng đang giảm mạnh ở khắp châu Á và có thể sớm bị xoá sổ. Tổ chức này đang kêu gọi các chính phủ trong khu vực đẩy mạnh việc thi hành luật chống nạn săn bắn trộm và buôn bán trái phép động vật hoang dã. 

Theo WWF, đe doạ lớn nhất đối với loài hổ là nạn săn bắn trộm. Hổ bị giết, các bộ phận cơ thể hổ được bán làm thuốc đông y Trung Quốc. Việc săn con mồi của hổ như hươu, nai rừng cũng làm mất đi nguồn thức ăn của hổ. Ông Michael Baltzer, thuộc WWF cho biết, hoạt động của con người, như lấn đất rừng để làm nông trại đang ngày càng thu hẹp môi trường sống của hổ. Hiện loài hổ sinh sống trên một diện tích chỉ bằng 7% so với trước đây. Theo ông Michael Baltzer nếu tình trạng như hiện nay tiếp diễn và nếu đàn hồ tiếp tục suy giảm, chúng ta có thể sẽ chứng kiến cảnh loài hổ không thể sống sót và sinh sản được nữa trong môi trường tự nhiên. 

Nhằm ngăn chặn việc suy giảm nhanh của đàn hổ, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên đang thúc giục các nước châu Á cam kết tăng gấp đôi số hổ rừng vào năm 2022. Hổ rừng hiện sống tại 13 nước, trong đó có Trung Quốc, Nga và phần lớn các quốc gia Đông Nam Á. Tuần này, các Bộ trưởng các nước vừa nêu sẽ họp tại Thái Lan để thảo luận biện pháp bảo vệ hổ rừng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên