Mít tinh hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học

VOV.VN - Mỗi người cần nhận thức trách nhiệm của mình và cùng hành động để bảo vệ tài nguyên đa dạng sinh học, quý giá, độc đáo của quốc gia.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5) năm 2014, sáng nay (22/5), tại  Hà Nội, Bộ Tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Quốc tế đa dạng sinh học. Ngoài ra, Bộ cũng triển khai rất nhiều hoạt động truyền thông và nâng cao nhận thức trong tuần lễ đa dạng sinh học.

Tham dự lễ mít tinh có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, cùng hàng trăm đoàn viên thanh niên tiêu biểu của các trường ĐH trên địa bàn Hà Nội.

Thông điệp của lễ mít tinh là kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là các thế hệ trẻ, đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức hơn nữa về tính đa dạng sinh học, cùng chung tay quan tâm và có các hành động thiết thực để bảo tồn đa dạng sinh học ở nước ta và trên thế giới.

Tại lễ mít tinh, ông Bùi Cách Tuyến- Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: “Trong thời gian vừa qua việc tiêu thụ, mua bán động vật hoang dã lên tới mức báo động. Ở Việt Nam, nhiều động vật hoang dã đã biến mất dần dần. Việc bảo vệ và không tiêu thụ động vật hoang dã là rất quan trọng, vì vậy Bộ TN&MT đã có nhiều biện pháp quyết liệt để thực thi nhằm ngăn chặn việc tiêu thụ, mua bán động vật hoang dã”.

Cùng với việc tuyên truyền, vận động, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường mong rằng mỗi người dân thấy rõ hơn trách nhiệm của mình và cùng hành động để bảo vệ tài nguyên đa dạng sinh học độc đáo và quý giá của quốc gia.

Tại lễ mít tinh, nhiều thông tiệp ngắn gọn, sâu sắc được truyền tải qua các video, hình ảnh về động vật hoang dã và nạn buôn bán, tiêu thụ trái phép các loài động vật hoang dã ở Việt Nam và trên thế giới

Việt Nam được thế giới công nhận về giá trị sinh học độc đáo và là nơi phân bố của nhiều loài nguy cấp, quý hiếm và đặc hữu. Tuy nhiên, buôn bán, tiêu thụ trái phép các loài động vật hoang dã đang trở thành một vấn đề lớn. Nạn buôn bán và tiêu thụ trái phép động vật hoang dã là một trong những nguyên nhân chính làm suy giảm nhanh chóng các quần thể nhiều loài thú, chim và bò sát.

Tiêu thụ động vật hoang dã trái phép và không bền vững không chỉ phá hủy các quần thể loài và phá hủy các hệ sinh thái mà còn gây tổn hại với toàn xã hội, nền kinh tế, sức khỏe con người và thậm chí là an ninh quốc gia.

Tiếp sau lễ mít tinh, Bộ TN&MT đã tổ chức trao giải cuộc thi: “Thanh thiếu nhi với bảo vệ động vật hoang dã” cho 17 tác phẩm đoạt giải. Đây là những hoat động thiết thực, khẳng định sự quyết tâm của Việt Nam trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

Bộ TN&MT tổ chức trao giải cuộc thi: “Thanh thiếu nhi với bảo vệ động vật hoang dã” cho 17 tác phẩm đoạt giải

Tại buổi lễ, Dự án Phát triển các hoạt động thương mại sinh học Bio Trade tại Việt Nam - Helvetas Swiss Intercooperation và Cục Bảo tồn đa dạng sinh học đã công bố kết quả khảo sát nhận thức về đa dạng sinh học. Khảo sát điều tra mức độ thay đổi trong nhận thức của người dân trên thế giới về đa dạng sinh học nhằm đạy được các mục tiêu năm 2020 của Liên Hợp Quốc. Đây là năm đầu tiên Việt Nam tham gia cùng 13 quốc gia khác thực hiện khảo sát này.

Khảo sát được tiến hành thông qua phỏng vấn trực tuyến 1000 người tiêu dùng Việt Nam trong độ tuổi từ 18-50 tuổi. Kết quả chung cho thấy mặc dù người tiêu dùng Việt Nam có nhận thức cao về đa dạng sinh học nhưng vẫn còn khoảng trống giữa nhận thức và kiến thức về vấn đề này. Một số kết quả của khảo sát: 92% người được hỏi mong đợi các công  ty coi trọng giá trị đa dạng sinh học trong các chính sách về nguồn cung cấp, nhưng chỉ có 61% tin rằng các công ty đã quan tâm đầy đủ đến nguồn cung hợp lý tài nguyên đa dạng sinh học; 55% cho rằng mỗi cá nhận đều phải đóng góp vào việc bảo vệ đa dạng sinh học. Kết quả của khảo sát này sẽ đóng vai trò quan trọng cho các công ty đầu tư vào thị trường Việt Nam và hỗ trợ triển khai Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam./.

Từ năm 2000, Liên hợp quốc đã chọn ngày 22/5 hàng năm là Ngày quốc tế đa dạng sinh học, với mục tiêu tăng cường hiểu biết và nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề liên quan đến đa dạng sinh học trên thế giới. Năm 2014, chủ đề quốc tế của Ngày quốc tế đa dạng sinh học là “Đa dạng sinh học biển đảo” và chủ đề quốc gia mà Việt Nam lựa chọn là “Giảm tiêu thụ trái phép các loài động vật hoang dã nguy cấp”, với mục tiêu tăng cường nhận thức cộng đồng về bảo vệ đa dạng sinh học, đặc biệt là các loài động vật hoang dã có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên