Mít tinh quốc gia Ngày Nước thế giới năm 2011

Việt Nam hướng tới mục tiêu đảm bảo cung cấp nước cho 100% người dân ở đô thị.

Sáng 22/3, tại tỉnh Ninh Thuận, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận tổ chức “Lễ mít tinh quốc gia Ngày Nước thế giới năm 2011”.

Mục tiêu của Ngày Nước thế giới năm nay nhằm tập trung sự chú ý của quốc tế vào các thách thức và sức ép ngày càng gia tăng tới nguồn nước từ quá trình đô thị hóa, phát triển công nghiệp, những bất ổn do biến đổi khí hậu, thiên tai, và các mâu thuẫn - thậm chí tranh chấp - giữa các đối tượng sử dụng nước ở đô thị.

Chủ đề của Ngày Nước thế giới năm 2011 là “Nước cho phát triển đô thị”. Với chủ đề này, Liên hợp quốc muốn khuyến khích các chính phủ, tổ chức, cộng đồng và cá nhân trên thế giới chủ động tham gia giải quyết các thách thức đối với công tác quản lý tài nguyên nước trong bối cảnh đô thị hóa.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai cho rằng, quá trình đô thị hóa đặt ra những thách thức to lớn đối với công tác quản lý tài nguyên nước, cấp nước, vệ sinh, hệ sinh thái và môi trường, trong đó mối quan hệ giữa nguồn nước và đô thị là rất mật thiết. Các đô thị với nhu cầu không gian, nhu cầu nước, lương thực cũng như lượng sản sinh nước thải, chất thải rất lớn của mình đang tạo ra những sức ép ngày càng gia tăng tới hệ thống các nguồn nước và hệ sinh thái thủy sinh. Các vấn đề này trở nên trầm trọng hơn ở những đô thị có mức độ dễ bị tổn thương cao trước các tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai.

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh: “Bộ Tài nguyên và Môi trường cần phải tập trung tạo ra cơ chế để phát huy việc xã hội hóa trong lĩnh vực đầu tư cung cấp dịch vụ nước. Thứ 2, phải tạo cơ chế để cho mọi người đều có khả năng tiếp cận được các nguồn nước này. Thứ 3, cần phải đẩy mạnh việc điều tra đánh giá tài nguyên nước tìm kiếm các nguồn nước nhằm đảm bảo cung cấp nước cho 100% người dân ở đô thị”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên