Những người làm đẹp đường phố
Để giữ gìn thành phố xanh - sạch - đẹp là công việc không phải dễ dàng đối với các công nhân vệ sinh đô thị.
Công ty Công trình đô thị thị xã Bà Rịa có gần 400 công nhân lao động với 6 đội chuyên trách. Mặc dù thời gian gần đây, hệ thống đường giao thông đã được nâng cấp, phương tiện lao động được trang bị đầy đủ, nhưng nhân viên công trình đô thị luôn gặp khó khăn, bởi trên địa bàn vẫn còn một số người dân thiếu ý thức bảo vệ môi trường, không đóng phí vệ sinh, xả rác thải bừa bãi, làm mất mỹ quan đô thị.
Dẫu khó khăn, thế nhưng hàng ngày các anh chị em công nhân vẫn miệt mài ngày đêm quét dọn vỉa hè, vận động các hộ dân giao rác và thu gom với lượng rác bình quân 50m3 rác mỗi ngày.
Theo chân các anh chị em công nhân công ty công trình đô thị thị xã Bà Rịa mới thấy hết bao nỗi nhọc nhằn vất vả, bởi công việc của họ khác thường với bao công việc khác. Điển hình như ở đội vệ sinh môi trường, thời gian làm việc từ 12h đêm cho đến 5h sáng, nhiệm vụ của họ là quét rác trên các con đường ngõ hẻm và thu gom rác tại các khu chợ, các hộ gia đình.
Chúng tôi gặp chị Lê Thị Lan - nhân viên tổ vệ sinh môi trường. 4h sáng mới đến ca trực của chị nhưng mới 3h chị đã có mặt ở nơi làm việc. Chị cho biết, buổi sáng người dân thường dậy sớm tập thể dục, vì vậy, chị đến sớm hơn một chút để quét dọn công viên, khi mọi người đến đây đã có không gian sạch, thoáng đãng.
Chị Lan nói: “Tôi hài lòng với công việc của mình. Tuy có vất vả nhưng tôi sẽ làm hết mình để mang lại cảnh quang, môi trường sạch sẽ”.
Vào nghề đã hơn 20 năm, anh Nguyễn Văn Rọt – Tổ thu gom rác đường phố, cho biết: “Lúc đầu còn bỡ ngỡ, rụt rè, có lúc đang lấy rác gặp bạn bè ngượng vô cùng. Nhưng vì cuộc sống mưu sinh và được anh em trong đội động viên nên anh gắn bó với nghề, yêu nghề lúc nào chẳng biết”.
Anh nói: “Ai gặp rác cũng đều sợ. Công nhân vào đây làm rất khổ, nhưng cũng cố gắng làm tốt công việc của mình. Mình là công nhân dọn rác, thấy mọi nơi sạch sẽ mình thấy phấn khởi”.
Còn với anh em công nhân thuộc các đội Điện chiếu sáng; quản lý tái định cư; quản trang và hỏa táng, họ cũng miệt mài gắn bó với công việc của mình. Với họ, dường như những việc làm này đã ăn vào máu thịt. Trong những ngày lễ, tết, nhiệm vụ của những người công nhân môi trường đô thị thành phố lại càng nặng nề hơn. Công ty vận động các anh chị em làm tăng ca, thêm giờ, thu gom rác và duy trì vệ sinh đường phố sạch đẹp. Công nhân của Công ty cũng luôn thường trực trên những tuyến phố trung tâm, công viên cây xanh để chăm sóc từng khóm hoa, chậu cảnh, cắt tỉa các hàng cây xanh để tạo thẩm mỹ. Thông thường mỗi công nhân phải đảm nhiệm việc trồng và chăm sóc từ 3 đến 5 tuyến phố.
Ông Trương Quang Đại – Phó Giám đốc Công ty Công trình đô thị thị xã Bà Rịa cho biết: Bất cứ ai khi đến Bà Rịa đều phấn khích về cảnh quan môi trường và vệ sinh ở đây... Để giữ bộ mặt thị xã mãi là thị xã văn hóa thì chúng tôi có nhiều biện pháp để làm, trong đó đặc biệt là ý thức của người công nhân.
Công việc làm đẹp phố phường của anh chị em công nhân công ty công trình đô thị thị xã Bà Rịa tưởng chừng như giản đơn, song mỗi lĩnh vực lại có những đặc thù riêng, chỉ có những người trong nghề mới thấu hiểu được hết những giá trị công việc mà họ đang ngày đêm gắn bó. Tất cả đều hướng tới mục tiêu làm cho bộ mặt của thị xã Bà Rịa ngày càng sạch đẹp hơn./.