Nước biển dâng 1m sẽ gây ngập 45% diện tích Sóc Trăng

Đây là con số đưa ra tại Hội thảo Quản lý tổng hợp vùng ven biển tổ chức tại TP HCM ngày 24/11.

Theo ý kiến của các chuyên gia tại hội thảo, quản lý tổng hợp vùng ven biển tương phản với cách tiếp cận quản lý truyền thống theo ngành, là cách tiếp cận tổng hợp, liên ngành, đa lĩnh vực, trong đó các khu vực đất và biển của vùng ven biển được quản lý như một đơn vị tổng hợp.

Phương pháp tiếp cận Quản lý tổng hợp vùng ven biển (ICAM) cũng được công nhận là công cụ hiệu quả nhất để thực hiện Công ước Đa dạng Sinh học đối với việc bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học biển và ven biển.

Khái niệm quản lý tổng hợp, đa lĩnh vực vùng ven biển sẽ trở nên càng quan trọng hơn cho những vùng ven biển Việt Nam, và đặc biệt cho ĐBSCL, khi đối phó với những hậu quả của biến đổi khí hậu.

Nếu nước biển dâng 1m, khoảng 45% diện tích tỉnh Sóc Trăng sẽ bị ngập, ảnh hưởng đến hơn 450.000 người hoặc 35% dân số tỉnh Sóc Trăng.

Dự án hợp tác kỹ thuật Việt - Đức hỗ trợ việc thực hiện ICAM ở vùng ven biển tỉnh Sóc Trăng bằng cách áp dụng cách Tiếp cận Hệ sinh thái, một chiến lược quản lý tổng hợp đất, nước và các tài nguyên sống nhằm tăng cường bảo tồn và sử dụng bền vững theo hướng công bằng.

Sự phối hợp và hợp tác của chính quyền địa phương từ cấp tỉnh qua huyện đến cấp xã và ấp và sự tham gia của các bên liên quan bị ảnh hưởng là một điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công cách tiếp cận hệ sinh thái trong quản lý vùng ven biển.

Hội thảo do Sở NN&PTNT Sóc Trăng phối hợp với Dự án Hợp tác Kỹ thuật Việt - Đức “Quản lý Nguồn Tài nguyên Thiên nhiên vùng ven biển tỉnh Sóc Trăng” tổ chức./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên