Phối hợp bảo vệ động, thực vật hoang dã với các nước ASEAN

VOV.VN -Sự phối hợp nhằm tăng cường đấu tranh chống các tội phạm khai thác và buôn bán động vật hoang dã.

Sáng nay (27/5), tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị đối tác hỗ trợ “Mạng lưới thực thi pháp luật bảo vệ động vật, thực vật hoang dã các nước ASEAN” (ASEAN –WEN) lần thứ nhất. 

Khu vực Đông Nam Á (ASEAN) có giá trị đa dạng sinh học cao nhất thế giới, nhưng đang bị đe dọa bởi tình trạng khai thác và buôn bán động vật hoang dã trái phép, đẩy rất nhiều loài tới nguy cơ tuyệt chủng.

Toàn cảnh hội nghị

Sau 10 năm triển khai, các nhóm bảo tồn trong nước và quốc tế, Chính phủ Việt Nam và ASEAN-WEN đã khởi xướng nhiều chiến dịch truyền thông, nhằm nâng cao nhận thức về công tác phòng chống buôn lậu các loài hoang dã.

Hội thảo lần này nhằm tăng cường sự phối hợp với các nước trong khu vực và trên thế giới nhằm đấu tranh chống các tội phạm khai thác và buôn bán động vật hoang dã.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám nhấn mạnh, phần lớn các quốc gia khu vực ASEAN vẫn còn là những quốc gia đang đang phát triển, do vậy ở mức độ nào đó vẫn còn hạn chế về nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực con người, kỹ thuật, và tài chính.

Chính vì vậy, việc chung tay và hỗ trợ của các tổ chức quốc tế là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì và thúc đẩy vai trò và ảnh hưởng của ASEAN, không chỉ đối với các quốc gia thành viên mà còn đối với toàn khu vực châu Á và trên toàn thế giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên