Sonadezi Long Thành là thủ phạm gây ô nhiễm rạch Bà Chèo

Theo kết luận của Viện Môi trường – Tài nguyên, nước thải từ nhà máy xử lý nước thải tập trung thuộc Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành là nguồn ô nhiễm chính.

Ngày 9/3, Sở TN-MT Đồng Nai đã có cuộc họp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành (gọi tắt là Sonadezi Long Thành) để thông qua kết luận của Viện Môi trường - Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP HCM) về việc xác định thiệt hại tại rạch Bà Chèo (xã Tam An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Theo kết luận của Viện Môi trường – Tài nguyên, nước thải từ nhà máy xử lý nước thải tập trung của Khu công nghiệp Long Thành thuộc Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành là nguồn ô nhiễm chính đối với rạch Bà Chèo.

Nước thải của Sonadezi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (Ảnh: Thanh niên)

Chính nguồn nước thải này đã gây ảnh hưởng đến sản xuất, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi của các hộ dân. Cụ thể nước thải ảnh hưởng đến một diện tích rộng lớn gần 114 ha, trong đó, về mặt thủy sản tự nhiên được đánh giá là thiệt hại 100% trong gần 4 năm, kể từ năm 2008; về mặt cây trồng được đánh giá ảnh hưởng 100%; thiệt hại về chăn nuôi gia cầm đối với vịt là gần 63%, với gà là 76%.

Dù đã đưa ra nhiều kịch bản ngoài “thủ phạm Sonadezi”, nhưng  Tuy nhiên, kết luận cuối cùng của Viện Môi trường – Tài nguyên vẫn khẳng định “Sonadezi là thủ phạm gây ô nhiễm. Từ các kết quả trên, Viện Môi trường và Tài nguyên kiến nghị tỉnh Đồng Nai tiến hành thẩm định thiệt hại để đền bù thỏa đáng cho người dân.

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Chánh - Phó giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai cho biết, kết quả của Viện MT-TN cơ bản đã xác định đúng mức độ, phạm vi của Sonadezi Long Thành.

Bước tiếp theo, Sở TN-MT sẽ nhanh chóng tiếp tục điều tra về mức độ thiệt hại của những người dân nơi bị ô nhiễm và sau đó mới có thể đồng ý mức đền bù cụ thể.

Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành nhận xử lý nguồn nước thải tập trung cho khoảng hơn 40 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Long Thành. Vào đêm 3/8/2011, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường - Bộ Công an (C49) đã bắt quả tang công ty này xả nước thải trực tiếp ra môi trường./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên