Thắng cảnh hồ Than Thở bị ô nhiễm nặng nề

Hồ Than Thở, di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia hiện đang đầy rác thải, nguồn nước ô nhiễm nặng

>>Phú Yên xử phạt 8 DN gây ô nhiễm môi trường

Thắng cảnh hồ Than Thở được UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty Thùy Dương thuê kinh doanh từ năm 1997. Thế nhưng, trong suốt 13 năm qua, danh thắng này không ngừng bị ô nhiễm. Hiện suốt chiều dài hơn 200m bờ hồ phía cuối nguồn đầy rác, chủ yếu là rác thải nông nghiệp. Ở cửa xả của hồ Than Thở, Công ty Thuỳ Dương phải làm rào chắn tạm thời để ngăn rác xả xuống khu vực ngoài hồ.

Rác thải gây ô nhiễm hồ Than Thở (nguồn: Báo Tuổi Trẻ Online)

Ông Dương Văn Hồ, Phó Giám đốc công ty TNHH Thuỳ Dương cho biết, tình trạng ô nhiễm ở hồ Than Thở không thể khắc phục được. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn rác thải từ 40 hộ sản xuất nông nghiệp quanh hồ xả xuống.

Công ty đã thuê người vớt rác nhưng vẫn không xuể. Đồng thời, công ty đã cho 5 nhân viên bảo vệ theo dõi, ngăn chặn tình trạng xả rác bừa bãi nhưng không hiệu quả.

Đáng chú ý, Công ty Thuỳ Dương đã làm việc với UBND Phường 12, TP Đà Lạt (cơ quan quản lý các hộ dân sản xuất trên) để chính quyền phổ biến, nâng cao ý thức của người dân về giữ gìn môi trường vệ sinh cho thắng cảnh, nhưng tình hình thực tế vẫn không được cải thiện./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên