Thanh Hóa chỉ đạo giải quyết vụ trang trại lợn gây ô nhiễm

VOV.VN -UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo chuyển toàn bộ số lợn thương phẩm đang nuôi tại trại lợn Yên Tâm trong thời gian 10 ngày.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Trước sự việc ngày càng căng thẳng khi người dân tụ tập ngày càng đông hơn để ngăn cản việc gây ô nhiễm của trang trại chăn nuôi lợn Yên Tâm như VOV online đã phản ánh, ngày 23/4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc.

Đến sáng ngày 23/4, người dân vẫn tụ tập trước cổng trại lợn Yên Tâm

Theo văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 17/4, người dân đã tụ tập trước cổng Trại lợn Yên Tâm (xã Yên Tâm - Yên Định - Thanh Hóa) để phản đối việc trại lợn gây ô nhiễm. Đến ngày 22/4, tình hình chưa được giải quyết và có xu hướng phức tạp.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: Trang trại nuôi lợn Yên Tâm được UBND huyện Yên Định cho phép đầu tư từ năm 2008, đi vào hoạt động từ năm 2010 với quy mô ban đầu 1.200 lợn nái, 70 lợn đực giống và được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt báo cáo tác động môi trường.

Đến năm 2009, UBND huyện Yên Định lại có quyết định phê duyệt dự án đầu tư trang trại nuôi lợn Yên Tâm thêm 5.000 lợn thương phẩm trong khi chưa lập hồ sơ điều chỉnh báo cáo tác động môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, đã dẫn đến việc không đồng bộ giữa quy mô sản xuất với hệ thống bảo vệ môi trường.

Hồ chứa chất thải từ trại lợn bốc mùi hôi thối và được cho là thải trực tiếp ra môi trường

Hơn nữa, Chi nhánh Công ty TNHH P.N.T tại Thanh Hóa nâng quy mô chăn nuôi thêm lợn thương phẩm tại trại lợn Yên Tâm nhưng các công trình bảo vệ môi trường chưa đáp ứng quy mô sản xuất, nên trong quá trình hoạt động đã để xảy ra ô nhiễm môi trường. Trong hai năm 2012 và 2013 các cơ quan quản lý đã kiểm tra và xử lý vấn đề ô nhiễm nhưng Cty vẫn không khắc phục được vấn đề ô nhiễm. Cá biệt, năm 2013 qua kiểm tra vấn đề ô nhiễm, UBND tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt vi phạm hành chính số tiền 50 triệu đồng và yêu cầu Cty chấm dứt hành vi xả thải ra môi trường vượt mức cho phép.

Đến sáng 23/4, người dân vẫn còn lập lán, lều và tập trung đông người trước cổng trại lợn Yên Tâm, yêu cầu phải di chuyển trại lợn đến nơi khác để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Chuyển toàn bộ lợn trong 10 ngày

Người dân kêu gọi bảo vệ môi trường

Trước tình hình ngày càng phức tạp, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo:

Yêu cầu Cty TNHH P.T.N tại Thanh Hóa, trong thời gian 10 ngày, kể từ ngày 23/4, phải di chuyển toàn bộ số lợn thương phẩm đang nuôi tại trại lợn Yên Tâm đến địa điểm khác, thực hiện đúng qui mô trang trại nuôi 1.200 lợn nái, 70 lợn đực giống và đảm bảo môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Khắc phục ô nhiễm môi trường theo các yêu cầu của đoàn kiểm tra và các qui định về bảo vệ môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an tỉnh, huyện Yên Định có trách nhiệm đánh giá toàn bộ công trình chăn nuôi, việc thực hiện các qui định về bảo vệ môi trường của trại lợn Yên Tâm.

UBND huyện Yên Định vận động nhân dân không tụ tập đông người, gây mất trật tự; không cản trở hoạt động vận chuyển lợn thương phẩm ra ngoài trang trại và vận chuyển thức ăn, vật tư để phục vụ sản xuất chăn nuôi tại Trại lợn Yên Tâm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hàng trăm người “vây” trang trại lợn gây ô nhiễm
Hàng trăm người “vây” trang trại lợn gây ô nhiễm

VOV.VN - Đã 5 ngày liên tiếp người dân chốt chặn cổng ra vào một trang trại nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường.

Hàng trăm người “vây” trang trại lợn gây ô nhiễm

Hàng trăm người “vây” trang trại lợn gây ô nhiễm

VOV.VN - Đã 5 ngày liên tiếp người dân chốt chặn cổng ra vào một trang trại nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường.