TP HCM mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

VOV.VN -Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương và chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu.

Sáng nay (5/6), tại TP HCM, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ mít tinh cấp quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2014 với sự tham dự của 1.500 đại biểu . Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đến dự.

Pó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng các đại biểu dự lễ mít tinh trồng cây xanh hưởng ứng bảo vệ môi trường. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Với chủ đề “Hãy hành động để ngăn nước biển dâng”, Ngày Môi trường thế giới năm nay nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu đối với các khu vực dễ bị tổn thương là hải đảo và các khu vực ven biển. Hưởng ứng chủ đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP HCM tổ chức các hoạt động như: tuyên truyền cổ động trực quan tại các tuyến đường, triển lãm ảnh về chủ đề “Bảo vệ kênh rạch”; hội thi tìm hiểu về “Biến đổi khí hậu”; chương trình “Tuần lễ nói không với túi nilon” và phát động phong trào ra quân tổng vệ sinh tại cộng đồng dân cư.

Tham gia chương trình, ông Tống Viết Kỷ, Chủ tịch Hội cựu chiến binh quận Bình Tân chia sẻ: “Đây là hoạt động rất ý nghĩa vì hiện nay khí hậu đang biến đổi rất khắc nghiệt. Tôi thấy ở nơi nào có phong trào tốt thì môi trường sạch đẹp, vì vậy chúng tôi tổ chức rất nhiều hoạt động tuyên truyền về môi trường xanh hoặc có nhiều hoạt động theo từng quý”.

Là quốc gia có bờ biển dài hơn 3.260km, hơn 1 triệu km2 lãnh hải, hơn 3.000 hòn đảo gần bờ và hai quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam có nhiều vùng đất trũng, đất thấp ven biển rộng lớn, được đánh giá là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương và chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Đây là thách thức không nhỏ đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đòi hỏi phải có những giải pháp thiết thực và kịp thời. Ngày Môi trường thế giới năm nay là cơ hội để các cấp, các ngành và người dân nhìn rõ những thách thức đang đặt ra trong việc ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, từ đó có những chương trình hành động phù hợp để ngăn chặn sự gia tăng ô nhiễm và suy thoái môi trường, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Đề nghị các cấp chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hiệu quả và chủ động phòng chống thiên tai. Tiếp tục tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng phát triển chiều sâu và tăng cường nguồn lực tài chính cho bảo vệ môi trường. Mỗi công dân hãy chung sức chung lòng, bảo vệ môi trường sống, đấu tranh vì hòa bình, phát triển bền vững và giữ vững chủ quyền quốc gia”.   

Sau lễ mít tinh, các đại biểu và đông đảo người dân thành phố đã ra quân khơi thông dòng chảy kênh Nước Đen và tổng vệ sinh hai bờ kênh với chiều dài 1,2km; trồng hơn 300 cây xanh tại khu vực kênh Nước Đen và tổ chức xe loa, xe đạp tuyên truyền về bảo vệ môi trường và Ngày Môi trường thế giới năm 2014./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên