Việt Nam kêu gọi phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường

Việt Nam cho rằng, cộng đồng thế giới cần đoàn kết và phải có các hành động hiệu quả hơn trong kiểm soát phát thải khí.  

Diễn đàn “Tương lai châu Á” lần thứ 17, một trong những diễn đàn uy tín thảo luận về các vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triển của khu vực châu Á chính thức được tổ chức ngày 26/5 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Diễn đàn có chủ đề “Liên kết chặt chẽ và tăng trưởng mạnh mẽ: chìa khóa vượt qua thử thách của châu Á”.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Tsuneo Kita, Chủ tịch báo Nikkei, đơn vị tổ chức Diễn đàn Tương lai Châu Á cho biết: Thảm họa động đất sóng thần và sự cố tại nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản cho thấy, thiên tai đang là một thử thách đối với sự phát triển của châu Á. Ông Kita hy vọng, diễn đàn sẽ đóng góp cho công cuộc tái thiết Nhật Bản và tăng cường liên kết giữa các quốc gia châu Á nhằm cùng nhau vượt qua thử thách hiện nay.

Thay mặt chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề cao tầm quan trọng của sự liên kết và hợp tác giữa các nước trong việc đối phó với thiên tai. Là một quốc gia thường xuyên phải hứng chịu thiệt hại do thiên tai gây ra, Việt Nam đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống thiên tai. Việt Nam cũng là một trong số những nước bị ảnh hưởng nặng nhất do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra. Phó Thủ tướng kêu gọi các quốc gia tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau hơn nữa trong cuộc chiến chống thiên tai, bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Diễn đàn

Trả lời báo chí bên lề diễn đàn, Phó Thủ tướng cảnh báo thế giới sẽ phải đối mặt với những thách thức mới do thảm họa động đất sóng thần và sự cố hạt nhân tại Nhật Bản gây ra. Thách thức này có thể kèm theo những yếu tố mới. Ví dụ như tác động của thảm họa động đất sóng thần có thể dẫn đến việc các quốc gia quay lại sử dụng nguồn năng lượng có phát thải CO2 cao. Đây là một xu thế hết sức nguy hiểm. Cộng đồng thế giới cần đoàn kết và phải có các hành động hiệu quả hơn trong kiểm soát phát thải khí.

Bài phát biểu và các ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã nhận được sự tán đồng từ các đại biểu tham dự diễn đàn. Ông Yoji Itagaki, Trưởng ban phát triển công nghệ và sáng tạo của Đài truyền hình Fuji (Nhật Bản) cho rằng, thảm họa động đất và sóng thần cho thấy, ngay cả một nước phát triển hàng đầu, có kinh nghiệm phòng chống thiên tai như Nhật Bản cũng không thể một mình chống chọi được với thiên tai. Thảm họa lần này là bài học cho các nước về việc xây dựng một mạng lưới liên kết chặt chẽ trong phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường. Mạng lưới này không chỉ được xây dựng ở cấp độ nhà nước mà còn cần được phát triển rộng khắp giữa các doanh nghiệp, tổ chức của các nước.

Ông Itagaki cho biết: “Các doanh nghiệp Nhật Bản học được rất nhiều điều từ thảm họa lần này. Tôi tin rằng, Việt Nam cũng mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm này. Thông qua việc thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp có thể học được cách ứng phó khi có thiên tai xảy ra cũng như tiếp thu được những công nghệ bảo vệ môi trường và sự quan tâm đến những công nghệ như vậy sẽ ngày càng lớn”.

Cũng tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định Việt Nam chỉ tiến hành xây dựng nhà máy điện hạt nhân khi yếu tố an toàn được đảm bảo. Phó Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam chú trọng phát triển các nguồn năng lượng tự nhiên có khả năng tái tạo như năng lượng mặt trời, sức gió... nhằm bảo vệ môi trường và tạo sự cân bằng giữa các nguồn năng lượng trong chính sách năng lượng của quốc gia./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.