Xả thải gây ô nhiễm: Cần gắn trách nhiệm quản lý
Trên địa bàn nào để xảy ra nhiều doanh nghiệp vi phạm về môi trường thì phải gắn trách nhiệm của cán bộ làm công tác môi trường ở nơi đó.
Mới đây, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bộ Công an đã kiểm tra và bắt quả tang Công ty Cổ phần tập đoàn Thái Tuấn tại TP HCM xả nước thải không đạt tiêu chuẩn về môi trường ra kênh Tham Lương.
Sự việc trên một lần nữa báo động mạnh mẽ hơn nữa tình trạng vi phạm pháp luật môi trường với các thủ đoạn xả thải tinh vi của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM.
Phóng viên Đài TNVN đã có cuộc trao đổi với Đại tá Phan Hữu Vinh, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường -Tổng cục Cảnh sát –Bộ công an.
PV: Xin Đại tá cho mức độ vi phạm của công ty Thái Tuấn vừa qua như thế nào?
Đại tá Phan Hữu Vinh: Đối với Công ty Thái Tuấn, ngày 17/8 vừa qua, chúng tôi phát hiện hành vi thải nước không đủ tiêu chuẩn ra môi trường. Trước đó, lực lượng cảnh sát đã theo dõi điều tra trong thời gian dài. Chúng tôi cho bí mật thu thập thông tin và mẫu nước thải đưa đi xét nghiệm nhiều lần.
Qua việc nắm được quy luật xả thải và mẫu nước thải không đạt tiêu chuẩn, chúng tôi đã bố trí lực lượng bắt quả tang đơn vị này. Kết quả xả thải của Thái Tuấn phải chờ cơ quan chức năng kiểm định, sau đó chúng tôi mới công bố kết quả.
PV: Đại tá có thể cho biết những thủ đoạn và hành vi che dấu việc xả thải của Công ty Thái Tuấn cũng như nhiều doanh nghiệp khác?
Đại tá Phan Hữu Vinh: Tình hình xả thải của các doanh nghiệp ra các con sông hiện nay rất đáng báo động. Mới đây chúng tôi đã phát hiện 6 doanh nghiệp sản xuất chế biến mủ cao su thải thẳng ra môi trường.
Thậm chí có doanh nghiệp đào những cống ngầm xả ra môi trường, hoặc lợi dụng lúc trời mưa hoặc thủy triều lên thì xả thải.
Có doanh nghiệp lợi dụng khuôn viên rộng đã xả thải ra môi trường và cho rằng đó là hợp lý.
PV: Vậy theo Đại tá cần có giải pháp gì giải quyết tình trạng đáng báo động này?
Đại tá Phan Hữu Vinh: Trước tiên phải tuyên truyền cho mọi công dân, giáo dục cho doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp nâng cao nhận thức và chấp hành về pháp luật bảo vệ môi trường.
Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng, chính quyền, đoàn thể, nhất là các cơ quan chức năng như Phòng quản lý môi trường, Thanh tra môi trường phải tăng cường giám sát và xử lý triệt để về tình trạng vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường.
Trên địa bàn nào để xảy ra nhiều doanh nghiệp vị phạm về môi trường thì phải gắn trách nhiệm của cán bộ làm công tác môi trường ở nơi đó.
Làm được điều này sẽ thì ý trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất và của người quản lý sẽ được nâng lên, tình hình vi phạm sẽ giảm ngay.
PV: Xin cảm ơn đại tá!./.