Một cựu chiến binh làm kinh tế giỏi góp phần xây dựng quê hương

VOV.VN -  Xuất ngũ về quê chỉ với hai bàn tay trắng, nhờ sự thông minh và sáng tạo ông đã trở thành người thợ mộc giỏi có tiếng.

Sinh ra trong gia đình truyền thống, lên 18 tuổi ông Nguyễn Văn Hoà xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Vào quân đội huấn luyện thời gian ngắn sau đó trực tiếp tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Bắc. Đất nước hoà bình xuất ngũ trở về quê, mặc dù bị mang thương tật 2/4 do chiến tranh nhưng thấy hoàn cảnh gia đình đông anh em khó khăn; với phẩm chất người lính của cụ Võ Nguyên Giáp không cam chịu cảnh nghèo, ông quyết tâm xây dựng mô hình phát triển kinh tế làm giàu chính đáng, đồng thời góp phần tạo việc làm cho con em lao động trên quê hương Xuân Bái.

Ông Nguyễn Văn Hòa, một cựu chiến binh làm kinh tế giỏi.

Dáng người thanh thoát, nhanh nhẹn và hoạt bát, đặc biệt là ánh mắt của ông toát lên sự nghiêm nghị, quyết đoán của người lính. Đó là nhận xét chung của phần đông người từng tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Hoà - Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi ở xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá.

Khác với nhiều người làm kinh tế thành công trên địa bàn, ông Hòa chỉ với hai bàn tay trắng “Không bột mà gột nên hồ”. Nhờ sự mạnh dạn, quyết đoán “dám nghĩ dám làm” không ngại gian khó, chỉ sau vài năm vất vả bươn chải vươn lên làm kinh tế hộ, giờ đây gia đình ông đã có cơ ngơi khang trang mà chắc hẳn gia đình nào làm kinh doanh cũng mơ ước. Không chỉ có vậy, ông Hoà còn là chủ công ty TNHH Chế biến gỗ góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương, trong đó có không ít con em cựu chiến binh, đồng chí, đồng đội xưa.

Nhắc lại hơn 30 năm trước, xuất ngũ trở về quê hương trên vai ông Nguyễn Văn Hoà chỉ mang duy nhất một chiếc ba lô con cóc đựng đồ quân trang, kỷ vật của một thời lính. Biết ông có ý định xuất ngũ không ít các đồng chí lãnh đạo quân đội thời bấy giờ động viên ông nên ở lại tiếp tục cống hiến trong quân đội. Nhưng ông thì cương quyết xin về làm kinh tế để xây dựng quê hương, chăm lo cho gia đình.

Ông Hoà tâm sự “Nếu thời đó tôi đồng ý ở lại phục vụ trong quân đội chắc hẳn giờ đây tôi đã trở thành một sĩ quan. Nhưng vì thấy gia đình cha mẹ già cả, hoàn cảnh khó khăn lại đông anh em, nên sau khi hoà bình lập lại thực hiện nghĩa vụ xong tôi đã xin xuất ngũ trở về quê để phát triển kinh tế hộ gia đình”.

Xuất ngũ về quê chỉ với hai bàn tay trắng, vốn ham thích nghề làm mộc ông Hoà quyết định chọn và theo đuổi nghề. Và chỉ trong thời gian ngắn nhờ sự thông minh và sáng tạo ông đã trở thành người thợ mộc giỏi có tiếng trong huyện.

Gần mười năm lăn lộn vất vả với nghề làm thợ nhưng cuộc sống gia đình cũng chỉ tạm đủ. Muốn làm kinh tế tập thể mang lại đời sống cho anh em nên ông luôn trăn trở tìm hướng làm kinh tế mới mang lại hiệu quả cao: “Là người lính giữa thời bình làm kinh tế bản thân tôi không thể chấp nhận chịu mãi cảnh loanh quanh làm ăn nhỏ lẻ “cò con” - Ông Hoà nói.

Và rồi nghï là làm, ông tự mình đứng ra thành lập một xưởng mộc. Ban đầu, xưởng gặp không ít khó khăn thiếu cơ sở vật chất, thiếu vốn. Thời điểm đó, trong tay ông chỉ có vài chục triệu đồng, trong khi số vốn cần mở xưởng ước tính lên đến hàng trăm triệu. Với bản lĩnh của người lính “Nói đi đôi với làm” không khuất phục trước khó khăn, ông Hoà nhờ anh em bạn bè giúp đỡ một phần.

Với bước đi đột phá táo bạo, cộng với năng lực quản lí chỉ đạo xưởng đúng hướng dần dần xưởng của ông có nguồn thu nhập khá ổn định. Với phương châm: uy tín với đối tác. tiết kiệm trong chi tiêu, tận dụng nguyên vật liệu trong sản xuất. Xưởng của ông đã có nguồn thu khá. Hàng tháng, doanh thu gấp chục lần so với trước đây.

Không dừng lại ở đó, thấy xưởng làm ăn có thu nhập, khách hàng ổn định, ông Hoà quyết định mở rộng xưởng và tạo thêm xưởng vệ tinh, ông mua thêm hai máy xẻ gỗ, nhận thêm con em địa phương vào làm cho xưởng. Vừa làm thợ vừa kinh doanh chế biến gỗ gia dụng lúc đó khách hàng ngày càng đông, nhu cầu thị trường lớn, ông đã tiến tới thành lập Công ty TNHH Chế biến gỗ thu hút hơn 10 lao động, trong đó có phần đông là con em những người lính, với mức lương khá ổn định từ 4 - 6 triệu đồng/ người/tháng.

Cả ngày cứ quần quật vừa chỉ đạo công việc, bố trí sắp xếp cho anh em công nhân làm nhưng ông Hoà rất quan tâm đến công tác địa phương. Hằng năm ông vẫn trích phần kinh phí xưởng đóng góp hỗ trợ giúp đỡ gia đình có công với cách mạng và các hoạt động xây dựng thiết chế văn hoá giao thông của địa phương. Chỉ tay về phía trước mặt, ông Hoà cho biết, hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Xuân Bái ông đã tự bỏ kinh phí đầu tư cho xã làm một con đường thôn, tạo điều kiện cho nhân dân làm ăn phát triển kinh tế. 

Giờ đây, ông Nguyễn Văn Hoà đã ngoài cái tuổi “ngũ tuần” nhưng với lòng nhiệt huyết và phẩm chất người lính cụ Giáp rất nhiệt tình hăng say trong mọi công tác công việc. Ông Hoà đang ấp ủ nhiều chương trình làm kinh tế kinh doanh mới. Mong muốn của ông là làm sao bản thân là người lính trong thời bình vẫn tâm huyết nhiệt tình phát huy phẩm chất và trí tuệ, tiếp tục có đóng góp tạo ra những mô hình làm kinh tế hiệu quả, góp phần tạo việc làm cho con em trên quê hương: “Tôi sẽ còn tiếp tục dày công xây dựng mô hình làm ăn tập thể hiệu quả, giúp được đông đảo con em địa phương và có đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp phát triển kinh tế chung cho huyện và tỉnh” - Ông Hoà bày tỏ./.   

Viết bình luận

Tin liên quan

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Đại hội thi đua yêu nước
Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Đại hội thi đua yêu nước

VOV.VN -Hơn 500 đại biểu tham dự Đại hội, trong đó có 400 đại biểu là tập thể, cá nhân cựu chiến binh gương mẫu có thành tích xuất sắc trong 5 năm qua.

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Đại hội thi đua yêu nước

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Đại hội thi đua yêu nước

VOV.VN -Hơn 500 đại biểu tham dự Đại hội, trong đó có 400 đại biểu là tập thể, cá nhân cựu chiến binh gương mẫu có thành tích xuất sắc trong 5 năm qua.