Một Hà Nội nghĩa tình, “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong đại dịch

VOV.VN -  “Ở đâu khó có chúng tôi, ai khó khăn hãy gọi chúng tôi”, chính là khẩu hiệu hành động, là mệnh lệnh từ trái tim của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp thành phố Hà Nội trong giai đoạn cam go nhất của cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp đến, Báo điện tử VOV đã phỏng vấn ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội về thành quả nỗ lực vận động các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp nguồn lực, kinh phí hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 góp phần vào thành công chống dịch của thành phố  Hà Nội.

PV: Với mục tiêu đồng hành, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch, xin ông cho biết, trong năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã triển khai hỗ trợ như thế nào cho người dân?

Ông Nguyễn Sỹ Trường: Như chúng ta đã biết, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Trước những khó khăn do dịch bệnh gây ra, quán triệt phương châm “Bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu”, cùng với những chính sách của Chính phủ và Thành phố, MTTQ và các tổ chức thành viên của Mặt trận các cấp đã chủ động, kịp thời tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực để hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, không để bất cứ người dân nào gặp khó khăn mà không được giúp đỡ, cụ thể:

Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã hỗ trợ 3,431 tỷ đồng cho 3.431 hộ nghèo, đảm bảo 100% hộ nghèo được hỗ trợ; triển khai hiệu quả các mô hình: “Chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Túi quà đại đoàn kết”… hỗ trợ trên 28.210 suất quà, trị giá 10,656 tỷ đồng và 180 tấn hàng nhu yếu phẩm tới những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

“Ở đâu khó có chúng tôi, ai khó khăn hãy gọi chúng tôi” - chính là khẩu hiệu hành động, là mệnh lệnh từ trái tim của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp trong giai đoạn cam go nhất của cuộc chiến chống dịch Covid-19. Ngay khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Fanpage đoàn kết chống dịch được đưa vào hoạt động với các số điện thoại đường dây nóng của Mặt trận từ thành phố đến xã phường đã tiếp nhận hơn 3.930 cuộc gọi, tin nhắn đề nghị giúp đỡ, tư vấn các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, thành phố. Khẩn trương xác minh, Mặt trận các cấp Hà Nội đã kịp thời hỗ trợ cho hơn 2.248 trường hợp, đảm bảo “không để người dân nào gặp khó khăn hay thiếu đói mà không được giúp đỡ”.

Bên cạnh đó, thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, nhằm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thiết bị điện tử để học trực tuyến, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã phát động và tiếp nhận trên 14,3 tỷ đồng tiền mặt ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, kịp thời chuyển giao toàn bộ cho 30 quận, huyện, thị xã để trao tặng 1.587 bộ máy tính, máy tính bảng, cho các em học sinh khó khăn trên địa bàn Thành phố.

Song song với việc hỗ trợ người dân khó khăn do dịch Covid-19, Mặt trận các cấp đã tiếp tục thực hiện có hiệu quả 2 trọng tâm hỗ trợ hộ nghèo an cư và trao sinh kế giúp thoát nghèo bền vững, cụ thể: đã xây mới 408 nhà, sửa chữa 145 Nhà đại đoàn kết và hỗ trợ sinh kế cho người nghèo, tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, các ngày Lễ.

Có thể thấy các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn của MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố Hà Nội đã phát huy tinh thần “Tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc, thể hiện một Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình, một Hà Nội “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong đại dịch, qua đó, nhận được sự tin tưởng ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, được dư luận và Nhân dân Thủ đô ghi nhận, đánh giá cao; góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố.

PV: Để thực hiện thành công mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau” trong đại dịch, xin ông cho biết, MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã có những sáng kiến, cách làm linh hoạt nào để vận động các tổ chức, cá nhân, địa phương trong việc huy động các nguồn lực xã hội để chung sức hỗ trợ  người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19?

Ông Nguyễn Sỹ Trường: Diễn biến phức tạp của làn sóng dịch Covid 19 lần thứ 4 và hơn 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch đã tác động và ảnh hưởng lớn đến kinh tế xã hội. Song chính trong khó khăn ấy, Mặt trận các cấp thành phố tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm khối đại đoàn kết, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, nghĩa đồng bào, góp của, góp sức ủng hộ các Quỹ do Mặt trận phát động. Điều này được thể hiện sinh động qua kết quả tiếp nhận được từ các cuộc vận động trong năm 2021, đó là: Quỹ Phòng chống dịch tiếp nhận tiền, trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm trên 1.600 tỷ đồng; Quỹ Vì người nghèo tiếp nhận trên 51,6 tỷ đồng; Quỹ cứu trợ tiếp nhận trên 2,1 tỷ đồng; Chương trình Sóng và máy tính cho em tiếp nhận trên 14,3 tỷ đồng. Đây cũng là kết quả vận động cao nhất trong những năm gần đây.

Có được những kết quả trên là do Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã luôn nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thành ủy Hà Nội; đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với HĐND, UBND và các tổ chức thành viên của Thành phố trong việc thực hiện các chương trình phối hợp hành động; Sự đổi mới trong cách nghĩ, cách làm; linh hoạt, hiệu quả trong triển khai; sự công khai, minh bạch, công bằng trong quản lý, sử dụng nguồn vận động; tinh thần trách nhiệm, tình cảm của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp với công tác an sinh xã hội, tất cả đã tạo thêm niềm tin tưởng tham gia, ủng hộ, gửi gắm của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong các phong trào, các cuộc vận động do Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố triển khai.

PV: Bên cạnh việc huy động sự đóng góp vật chất của các tổ chức, cá nhân, MTTQ thành phố đã có những hoạt động nào để huy động sự đóng góp sức lực của nhân dân trong công tác phòng chống dịch, thưa ông?

Ông Nguyễn Sỹ Trường: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hệ thống Mặt trận các cấp Thành phố đã tập trung vận động người dân chung tay cùng Thành phố trong việc phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe của người dân, bảo đảm an sinh xã hội góp phần thực hiện mục tiêu kép của đất nước, Thành phố. Vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách để phòng, chống dịch với nhiều hình thức phong phú như: tuyên truyền bằng xe lưu động, phát tờ rơi, dán áp phích tại các nơi công cộng; tuyên truyền qua các nhóm zalo, các trang fanpage… Phối hợp với chính quyền và các đoàn thể chính trị xã hội tham gia công tác phòng, chống dịch tại địa phương, như: vận động Nhân dân tự giác khai báo y tế, vận động thực hiện cách ly, tham gia các Tổ phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, Tổ trực chốt…

Các hoạt động tuyên truyền của hệ thống Mặt trận các cấp đã giúp nâng cao nhận thức của người dân, góp phần vào thành công trong công tác phòng chống dịch của Thành phố.

PV: Xuân Nhâm Dần đang tới, xin ông có thể cho biết Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã có kế hoạch như thế nào để tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác chăm lo, hỗ trợ cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết đến, Xuân về?

Ông Nguyễn Sỹ Trường: Như thông lệ hằng năm, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, nhằm thể hiện tình cảm, sự quan tâm của Thành phố tới những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố, Mặt trận các cấp Thành phố tổ chức các hoạt động chăm lo, tặng quà cho các đối tượng là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2021, như chúng ta đã biết, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Nắm bắt được tình hình, trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam từ thành phố tới cơ sở sẽ tập trung chăm lo cho các hộ nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19. Trong đó, xác định trọng tâm là: Thăm hỏi, động viên những đối tượng là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, gia đình chính sách, người khuyết tật, đối tượng thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, các hộ gia đình gặp khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19; các gia đình có người thân, trẻ em có cha mẹ mất do dịch Covid-19, các gia đình đang thực hiện cách ly y tế có hoàn cảnh khó khăn và thăm  hỏi động viên lực lượng làm công tác phòng chống dịch tuyến cơ sở.... Đảm bảo mọi hoàn cảnh khó khăn đều được quan tâm, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!./.

Với phương châm đảm bảo "Mọi người, mọi nhà đều có Tết", Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã có công văn yêu cầu Mặt trận các cấp xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống “Tương thân, tương ái”, các hoạt động chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; công tác đảm bảo an sinh xã hội của Thành phố trong các tầng lớp Nhân dân

Mặt trận các cấp rà soát, thống kê số lượng, danh sách các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ; tổ chức vận động và giới thiệu các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ giúp đỡ tặng quà cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết, đảm bảo "Mọi người, mọi nhà đều có Tết", "Không để ai bị bỏ lại phía sau".

Bên cạnh đó, MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các cấp hội căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị phối hợp với các tổ chức thành viên, các phòng, ban, ngành cùng cấp xây dựng kế hoạch thăm hỏi và tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trong đó tập trung hỗ trợ các đối tượng là trẻ em, gia đình chính sách, người khuyết tật, đối tượng thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, các hộ gia đình gặp khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19; các gia đình có người thân, trẻ em có cha mẹ mất do dịch Covid-19, các hộ là đoàn viên, hội viên khó khăn...

Tin liên quan

Hà Nội tiếp nhận ủng hộ thiết bị y tế từ các doanh nghiệp trị giá hơn 100 tỷ đồng
Hà Nội tiếp nhận ủng hộ thiết bị y tế từ các doanh nghiệp trị giá hơn 100 tỷ đồng

VOV.VN - Các thiết bị y tế là máy thở, hệ thống Real time PCR, bộ kit test, xe cứu thương… trị giá hơn 100 tỷ đồng do 6 doanh nghiệp, tổ chức tặng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội tiếp nhận ủng hộ thiết bị y tế từ các doanh nghiệp trị giá hơn 100 tỷ đồng

Hà Nội tiếp nhận ủng hộ thiết bị y tế từ các doanh nghiệp trị giá hơn 100 tỷ đồng

VOV.VN - Các thiết bị y tế là máy thở, hệ thống Real time PCR, bộ kit test, xe cứu thương… trị giá hơn 100 tỷ đồng do 6 doanh nghiệp, tổ chức tặng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

MTTQ Hà Nội tiếp nhận ủng hộ hơn 1,6 tỷ đồng phòng, chống dịch Covid-19
MTTQ Hà Nội tiếp nhận ủng hộ hơn 1,6 tỷ đồng phòng, chống dịch Covid-19

VOV.VN - Sáng 29/7, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đã chủ trì lễ tiếp nhận ủng hộ và chuyển giao vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

MTTQ Hà Nội tiếp nhận ủng hộ hơn 1,6 tỷ đồng phòng, chống dịch Covid-19

MTTQ Hà Nội tiếp nhận ủng hộ hơn 1,6 tỷ đồng phòng, chống dịch Covid-19

VOV.VN - Sáng 29/7, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội đã chủ trì lễ tiếp nhận ủng hộ và chuyển giao vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hà Nội tiếp tục tiếp nhận hơn 26,7 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Hà Nội tiếp tục tiếp nhận hơn 26,7 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

VOV.VN - Chiều 31/5, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đã chủ trì lễ tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội tiếp tục tiếp nhận hơn 26,7 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội tiếp tục tiếp nhận hơn 26,7 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

VOV.VN - Chiều 31/5, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương đã chủ trì lễ tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19.