Một người nước ngoài được phát hiện mắc Covid-19 sau khi từ TPHCM về nước

VOV.VN - Một người quốc tịch Sri Lanka tạm trú tại Quận 7 sau rời khỏi TPHCM trở về nước được phát hiện mắc Covid-19. Thông tin trên vừa được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TPHCM.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, du khách này được xét nghiệm âm tính vào ngày 12/9 và về nước. Ngày 18/9, sau khi nhận được thông tin nam du khách quốc tịch Sri Lanka này được phát hiện mắc Covid-19 sau khi trở về nước, cơ quan y tế đã nhanh chóng khử khuẩn và khoanh vùng trong vòng 28 ngày trước khi bệnh nhân rời khỏi Việt Nam. Qua đó xác định được 15 trường hợp tiếp xúc với người này, tất cả đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Hiện 1 trường hợp tiếp xúc gần đang được cách ly tại Trung tâm cách ly Quận 7, còn các trường hợp khác được giám sát cấp 2.

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM, GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, đến nay là 54 ngày kể từ khi ghi nhận ca bệnh sau cùng, Thành phố chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng. Hiện thành phố có 24 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện, không trường hợp nào có triệu chứng nặng, 18 trường hợp đã có kết quả âm tính, 6 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Theo ông Bỉnh, thành phố cũng vừa có 1 trường hợp tái dương tính là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ ngày 27/7/2020 bằng đường tiểu ngạch ở phía Bắc, đi xe khách vào TPHCM ngày 29/7, được công an quận Bình Tân phát hiện và đưa vào khu cách ly tập trung ở Củ Chi. Sau đó, người này được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 trong quá trình cách ly, có kết quả âm tính ngày 7/9 và tiếp tục được cách ly. Đến ngày 14/9, kết quả xét nghiệm lại dương tính, hiện đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi, hiện bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở.

Ông Bỉnh cho biết, thành phố đang chuẩn bị các phương án, quy trình tổ chức cho những người nhập cảnh từ 6 nước và vùng lãnh thổ (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia) tự cách ly, giám sát y tế sau khi hoàn thành tham gia cách ly tập trung (khoảng 6 ngày) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Giám đốc Sở Y tế cho biết sẽ tiếp tục giám sát nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh trong cộng đồng đối với những người có triệu chứng hô hấp, người bệnh nặng tại các cơ sở y tế, người có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh, như nhân viên y tế, người bán hàng ở siêu thị, chợ đầu mối, nhân viên phục vụ trong cơ sở dịch vụ ăn uống, tài xế phương tiện giao thông công cộng, người lao động trong khu chế xuất – khu công nghiệp, người sống trong ký túc xá…

“Chúng tôi cập nhật các kịch bản, phương án ứng phó với dịch bệnh phù hợp theo từng cấp độ nguy cơ; đào tạo, tập huấn, diễn tập và chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực cho các tình huống dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế. Tăng cường và mở rộng triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa”, Giám đốc Sở Y tế khẳng định.

Sở Y tế TPHCM cũng phối hợp với Sở Du lịch TP và các đơn vị liên quan tổ chức thẩm định thêm 18 cơ sở lưu trú có thu phí, nâng tổng số lên 25 khách sạn với quy mô lên 2.329 giường và tiếp tục mở rộng các cơ sở lưu trú để đáp ứng nhu cầu cách ly y tế cho người nhập cảnh trong thời gian tới.
Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, thành phố tập trung làm nhiệm vụ kép, vừa chống dịch an toàn tuyệt đối và phát triển kinh tế:  

“Ngành y tế xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người nhập cảnh, đặc biệt là triển khai nghiêm túc xét nghiệm nhanh người nhập cảnh ở cửa khẩu theo quy định của Bộ Y tế. Đối với những người nhập cảnh ngắn ngày thì phải có hướng dẫn, yêu cầu không tham gia sử dụng các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, lễ hội”./.
 

Viết bình luận

Tin liên quan

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

VOV.VN - Chiều 21/9, hai bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh.

19 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

VOV.VN -Đến 6h sáng 21/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19. Hiện Việt Nam có tổng cộng 1.068 ca, trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước.

Ngày 20/9 không có ca mắc mới, 942 bệnh nhân COVID-19 điều trị khỏi

VOV.VN - Đến 18h chiều 20/9, cả nước có tổng cộng 1.068 ca mắc Covid-19, trong đó 942 bệnh nhân đã được điều trị khỏi.

Tin cùng chuyên mục