Một trẻ sơ sinh tử vong ở Trung tâm y tế, nghi bị sặc sữa

VOV.VN - Bé gái nặng 4,4 kg tử vong nghi bị sặc sữa làm tắc nghẽn đường hô hấp và biến chứng ngừng tim, ngừng thở.

Hôm nay (24/8), bác sĩ Trần Kỳ Hậu, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, qua kiểm tra ban đầu của trung tâm xác định bé sơ sinh tử vong nghi bị sặc sữa làm tắc nghẽn đường hô hấp và biến chứng ngừng tim, ngừng thở. Sự việc xảy ra tại Trung tâm y tế thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định ngày 20/8. Đó là con của sản phụ H. (24 tuổi) trú ở thành phố Quy Nhơn.
Trung tâm y tế thành phố Quy nhơn nơi xảy ra vụ việc.
Chị H. sinh bé gái đầu lòng tại đây vào lúc gần 10h ngày 20/8, bé nặng 4,4 kg, da hồng hào, sức khỏe bình thường. Nhưng đến 20h15 cùng ngày, người nhà bế bé lên phòng nhân viên y tế trong tình trạng môi tím đen, toàn thân tím tái, không có phản xạ, không thở. Sau 45 phút hồi sức tích cực, bé vẫn tím tái toàn thân, mạch quay và mạch bẹn không bắt được, ngừng tim, ngừng thở.
Bác sĩ Trần Kỳ Hậu, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn cho biết, sản phụ H nhập viện lúc 8h15 ngày 20/8 trong tình trạng thai 36,5 tuần. Sản phụ mổ lấy thai lúc 9h30, đến 10h15 thì bé được đưa về khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, chiếu đèn sưởi ấm tại phòng sinh. Đồng thời, nhân viên y tế tư vấn cho người nhà là bé non tháng, cần ôm bé vào lòng để khỏi hạ thân nhiệt, mỗi lần cho bé uống khoảng 7-10ml nước sữa, cách 2 giờ.
Lúc 15h chiều cùng ngày, mẹ và bé về phòng được hộ sinh phụ trách phòng tiếp nhận, thực hiện y lệnh thuốc, tiếp tục theo dõi, hướng dẫn cách chăm sóc mẹ và bé, tư vấn cho bé bú mẹ. Tuy nhiên, đến tối thì xảy ra sự việc.
Ông Trần Kỳ Hậu, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn cho biết: "Cháu bé lúc cấp cứu thì mũi, miệng có trào sữa ra, sau đó được hút sữa để đặt nội khí quản để cấp cứu. Thông quản co thắt rất mạnh, rất khó để xử lý dùng thuốc. Cấp cứu khoảng 45 phút thì không hiệu quả, cháu bé tử vong. Nguyên nhân có khả năng do sặc sữa. Tôi sẽ kiểm thảo tử vong xem có vấn đề như thế nào"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cứu sống bé sơ sinh tắc mạch rốn trong tử cung hiếm gặp

VOV.VN - Dây rốn của em bé bị thắt nút làm giới hạn máu lưu thông gây tắc mạch rốn và hoại tử mạch.

Đắk Lắk làm rõ nguyên nhân bé sơ sinh thiệt mạng sau khi tiêm vaccine

VOV.VN- Một bé sơ sinh, sau khi được gia đình đưa đi tiêm vaccine ComBe Five tại Trạm Y tế xã Ea Tar (Đắk Lắk) có biểu hiện hôn mê sâu rồi thiệt mạng.

Vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết cắt trên cổ: Thai chết lưu 7 ngày?

VOV.VN - Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo nhanh vụ việc thai nhi tử vong tại BVĐK huyện Đức Thọ, trong đó cho biết thai nhi đã chết lưu 7 ngày.

Tin cùng chuyên mục