Mưa đá, dông lốc ở Lai Châu làm thiệt hại hơn 20 tỷ đồng

VOV.VN - Mưa đá và gió lốc đã làm gần 1.700 ngôi nhà bị hư hỏng; hàng trăm ha cây cối, hoa màu của người dân bị đổ gãy, dập nát.

Thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, đến cuối giờ chiều nay (24/4) mưa đá và gió lốc đã làm gần 1.700 ngôi nhà bị hư hỏng; hàng trăm hecta cây cối, hoa màu của người dân bị đổ gãy, dập nát. Ước tính tổng giá trị thiệt hại hơn 20 tỷ đồng.

ù gặp nhiều khó khăn. song các lực lượng tại chỗ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm người mất tích.

Theo đó, đợt mưa đá, dông lốc xảy ra trong hai ngày 22 và 23/4 trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã làm 5 người chết, mất tích và bị thương; nhiều công trình công cộng, nhà cửa, tài sản và sản xuất nông nghiệp của người dân bị hư hại.

Địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất là huyện Phong Thổ, với hơn 700 ngôi nhà tại các xã Mù Sang, Dào San, Bản Lang, Hoang Thèn, Nậm Xe và Sin Suối Hồ bị vỡ ngói, tốc mái và đổ sập; 4 nhà lớp học, nhà công vụ, nhà bán trú học sinh bị tốc mái, hư hỏng tài sản.

Về sản xuất nông nghiệp, toàn tỉnh Lai Châu có gần 650 hecta cây trồng, lúa, rau màu bị đổ gãy, dập nát. Mưa lớn cũng gây sạt lở ta luy dương tại km 27+870, quốc lộ 279, với khối lượng ước tính gần 2.400 m3, gây ách tắc giao thông cục bộ trên tuyến trong nhiều giờ.

Mưa đá, giông lốc đã làm gần 1.700 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái.

Ông Vũ Xuân Tính, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho biết, tỉnh Lai Châu và các huyện đã thành lập nhiều đoàn công tác trực tiếp về các vùng bị thiên tai, phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo công tác thống kê thiệt hại và khắc phục hậu quả, như: tổ chức tìm kiếm người mất tích; thăm hỏi, động viên các gia đình có người thiệt mạng, mất tích và bị thương. Các hộ có nhà bị vỡ ngói, tốc mái và đổ sập hoàn toàn được chính quyền địa phương vận động di chuyển đến ở tạm nhà người quen, người thân, trạm y tế, nhà văn hóa hoặc các trường học.

Cùng với việc tìm kiếm người mất tích, hiện các địa phương tỉnh Lai Châu cũng đang tích cực rà soát, thống kê cụ thể các thiệt hại để triển khai việc hỗ trợ theo chính sách hiện hành. Trên địa bàn hiện vẫn còn mưa, gây khó khăn không nhỏ cho công tác tìm kiếm, thống kê và khắc phục thiệt hại./.

Viết bình luận