Mùa xuân Nhơn Châu

Cứ mỗi lần ra thăm đảo, chúng tôi lại được chứng kiến những thay đổi tích cực của một Nhơn Châu dù cách biệt với đất liền.

Đến xã đảo Nhơn Châu, TP Quy Nhơn (Bình Định) vào những ngày giáp Tết Kỷ Sửu, chúng tôi nhận thấy không khí chuẩn bị đón xuân đang lan tỏa khắp mọi nhà.

Ấm áp tình cảm giữa đất liền và đảo tiền tiêu

Rời mũi Tấn lúc mờ sáng, hơn 1 giờ vượt sóng, chiếc tàu sắt của Bộ đội Biên phòng Bình Định đưa đoàn công tác của tỉnh cập cầu cảng Nhơn Châu. Từ xa, trong làn sương mỏng, Nhơn Châu hiện ra mờ ảo như một con tàu lớn neo chặt giữa biển khơi. Tuy cách đất liền chỉ hơn 13 hải lý, nhưng để đến được với đảo vào mùa biển động là chuyện không hề đơn giản. Những ngày giáp Tết Kỷ Sửu này, trời êm biển lặng, nên tàu cập cầu cảng Nhơn Châu khá dễ dàng.

Rừng cây trên đảo sau một mùa mưa bão khắc nghiệt bị tuốt sạch lá, nay bắt đầu đâm chồi nảy lộc trước nắng xuân rực rỡ. Sức sống mùa xuân như đang tràn về trên đảo tiền tiêu Nhơn Châu. Khi chiếc tàu sắt của Bộ đội biên phòng vừa cập cảng, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng 332, D30 và người dân trên đảo đã ùa ra tận chân cầu cảng để chào đón khách. Tay siết chặt bàn tay, những cái ôm nồng ấm, nụ cười rạng rỡ của cả khách và chủ. Suốt mấy tháng liền, biển động mạnh, việc đi lại giữa đảo và đất liền gặp nhiều khó khăn. Đến hôm nay, Đoàn công tác của tỉnh ra thăm làm cho mọi người trên đảo ai cũng vui mừng.

Quà Tết mà Đoàn công tác của UBND tỉnh, UBND TP Quy Nhơn và các ngành, đoàn thể của tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thiện dẫn đầu ra thăm đảo có đầy đủ bánh chưng, bánh tét, rượu vang, mứt, kẹo và cả những phong bao lì xì năm mới. Sau lễ chúc Tết của Chủ tịch tỉnh với Đảng ủy, Chính quyền và nhân dân xã đảo, đoàn công tác lần lượt đi thăm các đơn vị đóng quân trên địa bàn xã, gồm Đồn Biên phòng 332, đơn vị bộ đội D30 và các gia đình có công với nước, các hộ nghèo…

Đi đến đâu, chúng tôi cũng thấy không khí của ngày xuân rộn ràng đã đến từng nhà, từng nẻo đường nhỏ trên khắp xã đảo.

Nhơn Châu vượt khó đi lên

Ông Ngô Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu, cho biết: Xã gồm 3 thôn: Tây, Trung và Đông với 487 hộ dân, 2.400 nhân khẩu. Toàn xã có 131 thuyền đánh bắt thủy sản, với tổng công suất hơn 2.707CV. Nhìn chung, cuộc sống của người dân xã đảo tuy còn khó khăn, nhưng đã khá hơn trước rất nhiều. Năm 2008, tuy giá xăng dầu tăng cao vào thời điểm đầu và giữa năm, nhưng nhờ chính sách hỗ trợ xăng dầu kịp thời của Chính phủ, ngư dân trên đảo đã từng bước khắc phục khó khăn, tiếp tục ra khơi đánh bắt thủy sản. Sản lượng thủy sản đánh bắt trong năm của xã đạt hơn 1.000 tấn, riêng đánh bắt tôm hùm giống được 15.000 con, nên đời sống của người dân trên đảo đã được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, người dân cũng đã tăng cường mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm với số lượng 5 bè nuôi cá, 50 lồng nuôi tôm hùm; đàn gia súc, gia cầm gần 3.000 con, đã đáp ứng một phần nhu cầu tiêu dùng tại chỗ.

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Huỳnh Thị Năm, ở thôn Trung, một hộ làm kinh tế giỏi, đang lúc bà cùng gia đình chuẩn bị dọn đồ đạc vào ngôi nhà mới xây để đón năm mới. Trước đây, gia đình bà Năm thuộc diện khó khăn, nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng và Nhà nước hỗ trợ vốn vay đóng mới tàu khai thác thủy sản, nay đã thoát nghèo. Qua thời gian chịu khó làm ăn, dành dụm, Tết này bà Năm đã xây được ngôi nhà mới khá khang trang, trị giá gần 100 triệu đồng, được xem là một trong những ngôi nhà đẹp của xã. Bà Năm vui mừng cho biết: "Có được ngôi nhà mới là điều mong ước của gia đình tôi hàng chục năm nay. Tết này gia đình tôi sẽ đón một cái Tết hoành tráng, vui không gì bằng". Không chỉ bà Năm, ở xã Nhơn Châu còn có nhiều gia đình khác cũng đang háo hức đón Tết Kỷ Sửu trong niềm vui mới như vậy.


Ngư dân xã Nhơn Châu sửa chữa ngư lưới cụ để ra khơi đầu năm mới.

Tết vui và những triển vọng mới

Nói về việc chuẩn bị chăm lo đón Tết của bà con xã đảo, ông Phan Văn Binh, Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Châu, cho biết: "Từ nguồn hỗ trợ gạo của tỉnh trong đợt 1, xã đã xuất 6,5 tấn gạo để hỗ trợ người dân nghèo trên địa bàn. Hiện nay, các ngành chức năng của xã đang rà soát các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn… để tiếp tục hỗ trợ. Bên cạnh đó, xã cũng đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động vui xuân đón Tết như hát Bội trong các đêm mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết; thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian… để bà con cùng chiến sĩ làm nhiệm vụ trên đảo được hưởng một cái Tết ấm cúng và vui vẻ".

Tại Đồn Biên phòng 332, các cán bộ, chiến sỹ ở đây đang bận rộn với công việc cuối năm. Người tranh thủ sơn quét tường, dọn dẹp nhà cửa, người ngâm nếp, đậu xanh, cắt lá chuối chuẩn bị gói bánh chưng. Ngoài vườn, những luống rau cải, rau gia vị do các chiến sỹ tự tay trồng đang lên xanh mướt để dành cho mấy ngày Tết. Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng 332 Trương Hoàng Nam, cho biết: “Với tinh thần tiết kiệm, vui vẻ, sẵn sàng chiến đấu, 100% anh em của đồn xác định ở lại trên đảo ăn Tết. Riêng Tết này, anh em sẽ mổ một con heo 70kg, 20 con vịt và hàng trăm con cá lóc tự nuôi tại đơn vị để ăn Tết”.

Một ngày trên đảo Nhơn Châu thật ngắn. Khi chúng tôi chuẩn bị rời đảo để trở về đất liền, ông Phan Văn Binh, Bí thư Đảng ủy xã đảo Nhơn Châu, nhắn nhủ: “Sang năm các anh nhớ ra thăm đảo nữa nhé, sẽ còn nhiều điều bất ngờ thú vị lắm đấy! Chúng tôi đang tiến hành xây dựng phòng phẫu thuật tại Trạm Y tế xã có ê kíp bác sỹ trực 24/24 để kịp thời chữa bệnh cho người dân trên đảo. Xã cũng đang nghiên cứu phương án kéo điện lưới quốc gia bằng đường cáp ngầm từ Phú Yên sang nhằm giúp người dân thuận lợi hơn trong sinh hoạt và sản xuất”./.