Muc tieu 100% nguoi co cong song tren muc trung binh: Kho kha thi!?

Mục tiêu 100% người có công sống trên mức trung bình: Khó khả thi!?

VOV.VN - Bệnh tật, vết thương tái phát phải đi điều trị dài ngày có thể khiến mức sống người có công bị tụt xuống diện hộ nghèo.

Ưu đãi người có công là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước thể hiện sự tôn vinh với những người đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đảng, Nhà nước đã ban hành và triển khai nhiều chính sách, chủ trương ưu đãi người có công. Tuy nhiên quá trình triển khai còn nhiều bất cập.

muc tieu 100% nguoi co cong song tren muc trung binh: kho kha thi!? hinh 1
Khám bệnh miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công
Phóng viên VOV có cuộc trao đổi với ông Dương Minh Đỗ, Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công.

Thực thi chính sách ưu đãi người có công ở nhiều địa phương chưa nghiêm túc

PV: Thưa ông, trong  70 năm qua, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản, chính sách về người có công nhưng vì sao đến nay mới có một cuộc tổng rà soát trong phạm vi toàn quốc về vấn đề này, ý nghĩa của cuộc tổng rà soát này là gì?

Ông Dương Minh Đỗ: Bày tỏ sự biết ơn và tri ân tới những người có công với cách mạng luôn được Đảng, Nhà nước dành sự quan tâm lớn, được nhân dân đồng tình ủng hộ bởi đó là những người hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Trong suốt những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách đối với những người có công. Tuy nhiên việc thực hiện chính sách còn nhiều vấn đề tồn đọng do cuộc chiến tranh kéo dài và vô cùng ác liệt nên việc giải quyết những tồn đọng trong chính sách còn nhiều vướng mắc, khiến nhiều người hy sinh, cống hiến cho 2 cuộc kháng chiến đến nay vẫn chưa thực sự được hưởng những chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước. Đây là lý do Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 23 nhằm đánh giá tổng thể việc ưu đãi của Đảng, Nhà nước với người có công trong những năm qua nhằm đánh giá toàn diện việc thực hiện chính sách ưu đãi với người có công trong những năm qua, trên cơ sở đó tiếp tục nghiên cứu trình với Đảng, Nhà nước ban hành những chính sách đảm bảo những người hy sinh, cống hiến trong 2 cuộc kháng chiến của dân tộc phải được hưởng chính sách ưu đãi. Bên cạnh đó kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình khai man hồ sơ để hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước theo quy định của pháp luật, bảo đảm sự nghiêm minh của những chính sách mà Đảng, Nhà nước đã ban hành đối với người đã hy sinh, cống hiến trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

PV: Ông nghĩ thế nào về một số bất cập trong công tác này. Ví dụ những người thực sự có công chưa được hưởng ưu đãi thỏa đáng và một số người có công ít nhưng được hưởng nhiều?

Ông Dương Minh Đỗ: Trong quá trình tổ chức thực hiện những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, ở một số địa phương, các cấp ủy Đảng, chính quyền chưa thực sự quan tâm; đội ngũ làm công tác chuyên môn thường xuyên thay đổi nên việc nắm bắt chính sách, chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước chưa kịp thời dẫn tới quá trình tổ chức thực hiện ở một số địa phương chưa nghiêm túc.

Trong khi đó, lợi dụng chính sách của Đảng, Nhà nước, một số đối tượng không thực sự có cống hiến khai man hồ sơ để hưởng chính sách. Vì vậy cuộc tổng rà soát lần này nhằm mục đích phát hiện các trường hợp cố tình khai man hồ sơ để hưởng chính sách nhà nước, kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời tiếp tục phát hiện những trường hợp thực sự có hy sinh, cống hiến do thất lạc hồ sơ, mất giấy tờ vẫn chưa được hưởng ưu đãi.

Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo các cấp tổng hợp báo cáo về Bộ, Bộ tiếp tục trình với Đảng, Nhà nước ban hành chính sách phù hợp của Đảng với tất cả những người có công.

PV: Có ý kiến cho rằng phải kiên quyết tước bỏ công nhận đối với các trường hợp khai man làm giả giấy tờ để hưởng chính sách người có công, truy thu đối với những trường hợp đó, ông nghĩ sao về ý kiến này?

Ông Dương Minh Đỗ: Nhà nước đã có quy định xử lý những trường hợp cố tình khai man hồ sơ để hưởng lợi chính sách của Đảng, Nhà nước. Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã chỉ đạo các địa phương phải nhanh chóng rút hồ sơ để tiến hành thanh tra, kiểm tra cụ thể. Những trường hợp cố tình man khai sẽ phải xử lý theo pháp luật, cắt chế độ ưu đãi đồng thời truy thu toàn bộ phần kinh phí đã hưởng theo chế độ ưu đãi.

PV: Mục tiêu của Đảng, Nhà nước là đảm bảo người có công, đối tượng chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú, tuy nhiên thực tế cho thấy mục tiêu này vẫn còn xa, thưa ông?

Ông Dương Minh Đỗ: Nghị quyết Đại hội X của Đảng nêu rõ: Phải bảo đảm mức sống cho tất cả người có công bằng và cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương nơi cư trú. Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố, đến nay có 97% người có công có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú. Chỉ tiêu năm 2015-2016 phấn đấu đảm bảo 100% gia đình chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của nhân dân địa phương nơi cư trú. Tuy nhiên với những nguyên nhân khách quan như thiên tai, lũ lụt, bệnh tật, vết thương tái phát phải đi điều trị dài ngày có thể khiến mức sống người có công bị tụt xuống diện hộ nghèo.

Do vậy mục tiêu 100% người có công được đảm bảo mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình ở địa phương khó có thể đạt được, một tỷ lệ nhỏ người có công, hộ chính sách vẫn phải sống khó khăn.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close