Mỹ chưa quan tâm thoả đáng đến nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Rick Weidman, Giám đốc Điều hành Ủy ban về các vấn đề chính sách của Mỹ trong cuộc hội thảo “Tác động ngược của chất độc da cam” diễn ra tại Washington.  

Ngày 7/1 theo giờ Việt Nam, tại Thủ đô Washington (Mỹ), Quỹ Ford Foundation, phối hợp với Quĩ New America tổ chức hội thảo “Tác động ngược của chất độc da cam”. Hội thảo đề cập nhiều đến  tình hình và nạn nhân bị nhiễm chất độc Da cam tại Việt Nam.

Các học giả, nhà nghiên cứu, các cựu chiến binh của Mỹ tham chiến tại Việt Nam và nhiều nhà báo tham dự hội thảo. Các học giả đã nêu ra những con số nghiên cứu mới về tình trạng chất độc da cam tại Việt Nam và ở một số khu vực trên thế giới. Đa số các học giả nhận định, cho đến nay vấn đề chất độc da cam vẫn chưa được quan tâm và xử lý thỏa đáng. 

Ông Rick Weidman, Giám đốc Điều hành Ủy ban về các vấn đề chính sách của Mỹ nêu ra một thực tế là hiện nay ở Mỹ đang có mối lo rằng chất độc da cam không chỉ ảnh hưởng riêng đến bản thân các cựu chiến binh mà nó sẽ ảnh hưởng đến đời con, cháu và chắt của họ.

Ông Rick Weidman nói: “Chất độc dioxin có sức phá hủy rất lớn đối với các nhiễm sắc thể trong tế bào, ảnh hưởng trực tiếp đến người bị nhiễm và  cũng sẽ  ảnh hưởng đến đời con đời cháu của chúng tôi vì nó được truyền từ đời này sang đời khác. Đây là nỗi lo lớn nhất của các cựu chiến binh Mỹ tham gia chiến trường Việt Nam”.

Nhận xét về ý nghĩa tổ chức cuộc hội thảo này, ông Alan B. Oates, Chủ tịch hội cựu chiến Binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam cho rằng, hội thảo này có ý nghĩa lớn vì nó đã nâng cao sự nhận thức của mọi người về vấn đề chất độc da cam. Đề cập đến việc  liệu chính phủ Mỹ đã giải quyết thỏa đáng vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam chưa, ông Alain B. Oates cho biết: “Tôi không nghĩ rằng, Chính phủ Mỹ đã quan tâm thỏa đáng đến vấn đề này, đặc biệt là việc quan tâm chăm sóc tới những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Thông điệp gửi đến các nạn nhân Việt Nam là tôi rất xin lỗi về điều đó và tôi cầu mong rằng các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam được chăm sóc chu đáo”. 

Nhận xét về quá trình  Việt Nam phối hợp với Mỹ giải quyết vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam, ông Charles Bailey, Giám đốc quĩ Ford Foundation, chuyên gia nghiên cứu về chất độc da cam nói: “Đây là cả một quá trình dài, mà cả Chính phủ Việt Nam và Mỹ đã rất tích cực hợp tác trong thời gian gần đây để tìm ra giải pháp vừa cho những người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam; đồng thời ngăn chặn sự tiếp tục lây lan tại những nơi bị phơi nhiễm chất độc. Tôi nghĩ rằng, quá trình mới chỉ bắt đầu và lãnh đạo hai nước phải làm nhiều hơn nữa. Tôi cho rằng cần chia sẻ thông tin, cùng nhau nghiên cứu, giải quyết những vấn đề dễ trước sau đó sẽ tập trung vào các vấn đề khó hơn”.

Tiến sỹ Micheal Martin, chuyên gia về các vấn đề châu Á thuộc Trung tâm nghiên cứu của quốc hội Mỹ, người đã từng nhiều lần tới Việt Nam để  nghiên cứu vấn đề này cho biết, một số nghị sỹ quốc hội Mỹ mong muốn thúc đẩy mạnh  hơn nữa việc giải quyết vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam trong thời gian tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên