Mỹ hỗ trợ 1 triệu USD học bổng cho sinh viên Việt Nam

Mỗi năm có 15.000 sinh viên Việt Nam đến Mỹ học tập.  

Theo Open Doors 2011, bản báo cáo thường niên về biến động trong giáo dục quốc tế ở Hoa Kỳ do Viện Giáo dục Quốc tế vừa được xuất bản với sự hỗ trợ của Vụ Văn hoá và Giáo dục thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, số lượng sinh viên Việt Nam hiện đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học của Hoa Kỳ năm học 2010-2011 đã tăng thêm 14%, từ 13.112 lên 14.888 sinh viên. Việt Nam hiện xếp thứ 8 trong số những nước có nhiều sinh viên du học nhất ở Mỹ so với vị trí thứ 20 cách đây 5 năm.

Phát biểu sau khi bản báo cáo Open Doors 2011 được xuất bản, đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhấn mạnh, đây là tín hiệu tốt trong hợp tác giáo dục giữa hai nước: “Năm ngoái, có gần 700.000 học sinh quốc tế theo học tại Mỹ, trong đó có khoảng 15.000 sinh viên Việt Nam. Số học sinh Việt Nam đông nhất trong số các quốc gia Đông Nam á tới Mỹ. Nhưng tôi mong muốn có thêm nhiều sinh viên Việt Nam tới nước Mỹ hơn nữa. Chúng tôi sẽ giúp đỡ các bạn tìm được một môi trường giáo dục phù hợp. Chúng tôi cũng dành nhiều học bổng cho sinh viên Việt Nam có trị giá 1 triệu USD/năm. Tôi nghĩ rằng, khi tới học tập tại Mỹ, mỗi bạn sinh viên Việt Nam đều có thể trở thành một đại sứ văn hóa của Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước chúng ta ngày càng thực chất và có ý nghĩa”.

 Báo cáo Open Doors 2011 được công bố đúng vào Tuần lễ Giáo dục Quốc tế, dự kiến được tổ chức vào tuần thứ 3 của tháng 11 tới. Đây là sáng kiến chung của Bộ ngoại giao và Bộ giáo dục Mỹ, là dịp để ghi nhận ý nghĩa của trao đổi giáo dục quốc tế trong việc tăng cường hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau trên toàn thế giới. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000, Tuần lế Giáo dục Quốc tế giờ đây đang được tổ chức tại hơn 100 quốc gia trên toàn cầu. Nhân Tuần lễ giáo dục Quốc tế năm nay, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam sẽ tổ chức một loạt các cuộc thi và sự kiện nhằm tôn vinh những lợi ích của hoạt động giáo dục và trao đổi quốc tế./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên