Nam quan hệ tình dục đồng giới nhiễm HIV tăng

Tại TP HCM, có hơn 60.000 đàn ông đồng tính với tỷ lệ lây nhiễm HIV cao

Ngày 25/3, tại Hội nghị “Vận động-tăng cường can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV trên nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới”, ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y Tế TP HCM cho biết các kết quả gần đây cho thấy nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) bị nhiễm HIV gia tăng nhanh.

Hội nghị này nhằm phân tích đánh giá tình hình phòng chống HIV ở đối tượng MSM, tìm kiếm những biện pháp hữu hiệu hơn cho công tác này, cũng như kêu gọi sự đồng thuận ủng hộ của các tổ chức, ban ngành, đoàn thể.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Trưởng phòng can thiệp giảm tác hại phòng chống AIDS-PAC của TP HCM, cho biết thành phố có gần 20.000 đồng tính nam ở độ tuổi 15-49 (chiếm 1% dân số thành phố). Con số này có thể lớn hơn 60.000 người.

Theo nghiên cứu của tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế - FHI Việt Nam, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM tăng từ 6% năm 2006 lên 16% năm 2009 (nhóm nam mại dâm), và từ 10% năm 2006 đến 14% năm 2009 (nhóm MSM không mại dâm). Tỷ lệ lây truyền các bệnh qua đường tình dục tăng từ 17% - 21% ở cả 2 nhóm.

Các chuyên gia phân tích nguyên nhân của việc tăng tỷ lệ HIV ở nhóm MSM là do số lượng người sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục không cao, không có kiến thức về an toàn tình dục đồng giới, tỷ lệ sử dụng ma túy tăng, không thực hiện các xét nghiệm HIV theo định kỳ, việc sử dụng các dịch vụ tư vấn xét nghiệm (VCT) và điều trị các bệnh lây qua đường tình dục (STIs) tại các điểm phòng chống HIV thấp, dưới 20%.

Sự phối hợp của các cơ sở dịch vụ giải trí trong phòng chống còn gặp nhiều trở ngại. Trong đó, nguyên nhân chính vẫn là sự phân biệt, kỳ thị của xã hội đối với những MSM, đặc biệt là nam mại dâm.

Hầu hết đại biểu thống nhất cần tăng cường truyền thông giúp mọi người hiểu rõ hơn về MSM, giúp các MSM thoải mái, tự tin tham gia vào các chương trình dự phòng và sử dụng dịch vụ dự phòng; cung cấp các dịch vụ VCT và STIs riêng cho đối tượng này; đa dạng các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ để tiếp cận đến các nhóm MSM khác nhau. Đối với các chương trình dự án của Ủy Ban phòng chống AIDS cần được sự hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên