Nâng cao chất lượng y tế cơ sở để thu hút người dân mua BHYT

VOV.VN - Người dân mong muốn được khám chữa bệnh ở những cơ sở gần nhất, trong khi đó cơ sở vật chất các trạm y tế còn hạn chế và thiếu bác sĩ.

Sáng 3/12, HĐND TP HCM phối hợp Đài Truyền hình TPHCM tổ chức chương trình “Lắng nghe và Trao đổi”tháng 12 với chủ đề “Bảo hiểm y tế toàn dân – Chất lượng khám chữa bệnh".

Người dân mong muốn chuyên khoa Bảo hiểm y tế phải được nâng cao hơn nữa.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn TP HCM có khoảng 81% người dân tham gia BHYT, thấp hơn tỷ lệ bao phủ trung bình của cả nước là trên 82% dân số. Trong số hơn 6,7 triệu người tham gia thì trên 5 triệu người đã được nhà nước hỗ trợ hoàn toàn hoặc 1 phần, hoặc chủ sử dụng đóng cho người lao động.

Hiện thành phố có trên 3 triệu người đang là lao động tự do, không có mối quan hệ lao động nào. Trong năm 2017,  Bảo hiểm Xã hội TP HCM đã phát hành hơn 1.600 BHYT theo hộ gia đình. Như vậy, hiện nay còn khoảng 50% người dân phải tự đóng bảo hiểm. Đây là một thách thức dể đạt mục tiêu 90% người dân tham gia Bảo hiểm Y tế.

Tại chương trình, một số ý kiến cho rằng việc tham gia BHYT còn nhiều vướng mắc, đặc biệt là người dân lao động tự do không có hộ khẩu tại TP HCM.

Giải đáp vấn đề này, bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM cho biết: Hiện nay các khu công nghiệp có người dân lao động tự do tạm trú muốn tham gia BHYT thì địa phương chỉ cần xác nhận ở phòng trọ đó có bao nhiêu người, thì sẽ BHXH sẽ hỗ trợ người dân tham gia BHYT. Còn người dân ở khu vực khác nếu đã có BHYT thì vẫn có thể khám chữa bệnh mà không cần hộ khẩu.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền cho biết: “Tất cả các tỉnh khác không riêng gì TP HCM, người dân đang được phát thẻ ở địa bàn tỉnh khác nhưng về TPHCM lao động thì vẫn có thể sử dụng thẻ đó để đi khám chữa bệnh, chỉ cần mang thẻ và các giấy tờ tùy thân có ảnh, đến các bệnh viện tuyến quận huyện để khám”.

9 tháng đầu năm 2017, số người khám chữa bệnh bằng BHYT trên địa bàn TPHCM là 25 triệu lượt khám, tăng 12% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, các cử tri mong muốn được khám chữa bệnh ở những cơ sở gần nhất, trong khi đó cơ sở vật chất các trạm y tế còn hạn chế và thiếu bác sĩ. Bên cạnh đó, thuốc Bảo hiểm Y tế ở trạm còn hạn chế, bác sĩ phải cho toa ra ngoài mua thuốc. 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng, trạm y tế trực thuộc Trung tâm y tế, nhưng trung tâm lại không phải khám chữa bệnh nên Bảo hiểm Xã hội không ký hợp đồng với trung tâm mà phải thông qua bệnh viện. Vì vậy mà bệnh viện không biết đưa bao nhiêu loại thuốc về trạm, không xác định được nhiều loại thuốc có được thanh toán hay không. Sắp tới các bệnh viện hạng 3 được sát nhập với trung tâm y tế sẽ giải quyết vấn đề nêu trên.

Bộ Y tế vừa ban hành thông tư quy định gói dịch vụ y tế cơ bản có 241 loại thuốc được triển khai tại trạm y tế. Đây là một điều thuận lợi trong việc phục vụ thuốc cho người dân mà không lo thiếu.

Về vấn đề nhân lực trạm y tế, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM nói: “Sau khi đã triển khai luân phiên bác sĩ bệnh viện thành phố về bệnh viện quân huyện rồi thì bây giờ đến giai đoạn triển khai bác sĩ quận huyện về trạm y tế. Làm thế nào phấn đấu mỗi trạm có 2 bác sĩ. Mình chọn những trạm ở vùng xa trung tâm, những nơi còn khó khăn để tăng cường bác sĩ về trạm”.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, để đạt mục tiêu về Bảo hiểm Y tế toàn dân của Chính phủ đề ra, Ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội thành phố cần phối hợp tích cực khắc phục những vướng mắc trong thực hiện Bảo hiểm Y tế, mục đích phục vụ người dân một cách tốt nhất. Cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tham gia Bảo hiểm Y tế. Đồng thời công tác tuyên truyền cần có sự tư vấn, quyền lợi lợi ích cho người dân, thuyết phục và vận động người dân người dân muốn tham gia.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: “Trang thiết bị phải đón đầu, đầu tư đúng tầm để phục vụ người dân, không để thiếu thuốc, UBND phải chỉ đạo quyết liệt phối hợp với nhau không để thiếu thuốc. Phải tăng cường hơn nữa chuyên khoa về những cơ sở y tế bây giờ còn ít quá mà bà con rất hoan nghênh”.

Chất lượng khám chữa bệnh càng ngày được nâng cao, cơ sở vật chất đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh.....đó chính là những điều mà các ngành, các cấp TP HCM đang tích cực thực hiện để phục vụ người dân tốt hơn, tiến đến mục tiêu bao phủ y tế toàn dân./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ Y tế phản đối việc giao dự toán chi bảo hiểm y tế cho bệnh viện

VOV.VN -Bộ Y tế khẳng định, việc  giao dự toán chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các cơ sở y tế là không đúng thẩm quyền...

Để bảo hiểm y tế không phải là "con bò sữa"

VOV.VN - Cần có giải pháp căn cơ để khắc phục tình trạng trục lợi BHYT. Trong đó, nâng cao trách nhiệm của các bệnh viện trong kiểm soát khám chữa bệnh.

Tin cùng chuyên mục