Nâng cao năng lực phòng tránh thiên tai tại cơ sở

VOV.VN -Vấn đề quan trọng là trang bị kiến thức phòng tránh và nâng cao năng lực ứng cứu tại cơ sở.

Biến đổi khí hậu đang làm cho thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường; mức độ tác động đến sản xuất và đời sống ngày càng lớn hơn. Để chủ động phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai, ngoài việc tổ chức các lực lượng, phương tiện ứng cứu chuyên nghiệp, vấn đề quan trọng là trang bị kiến thức phòng tránh và nâng cao năng lực ứng cứu tại cơ sở.

Phòng chống thiên tai cần nâng cao năng lực ứng cứu tại cơ sở

Từ sau cơn lũ lịch sử năm 2009 đến nay, nhiều chương trình, dự án nâng cao năng lực phòng tránh lũ lụt tại cơ sở được triển khai trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Đó là các chương trình tăng cường năng lực phòng tránh lũ lụt do Hội chữ thập đỏ Thụy Sỹ hỗ trợ; Chương trình nâng cao năng lực phòng tránh thiên tai do Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai Miền Trung triển khai.

Với mục tiêu là đưa những kiến thức và kỹ năng phòng tránh đến các thành viên đội xung kích trực tiếp làm nhiệm vụ ứng cứu tại cơ sở, việc tổ chức các khóa huấn luyện trực tiếp cho các hạt nhân ở cơ sở đã góp phần nâng cao tính chủ động của lực lượng nòng cốt triển khai tại các địa phương.

Ông Nguyễn Văn Đinh, Trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Hòa Thịnh, Tây Hòa cho biết: "Xã Hòa Thịnh là địa bàn thường xảy ra ngập lũ, chúng tôi về địa phương phối hợp với các ban ngành đoàn thể của xã thường xuyên tuyên truyền cho bà con nông dân biết những vấn đề kỹ năng phòng tránh thiên tai làm thế nào giảm bớt rủi ro đối với bà con".

Tỉnh Phú Yên là địa phương thường chịu hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra. Mùa mưa, nhiều vùng bị triều cường đe dọa, nhiều ngôi làng bị xóa sổ do lũ quét. Việc đưa kiến thức phòng tránh thiên tai đến người dân địa phương và lực lượng cứu hộ cơ sở nhằm giúp nhân dân tự phòng tránh bão, lũ tại chỗ trước khi các lực lượng chức năng ứng cứu là vô cùng cần thiết.

Ông Biện Minh Tâm, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, khẳng định: "Trang bị cho người dân trước hết người ta phải biết phương thức, cách nhận thông tin và cách tránh cho mình. Phương án 4 tại chỗ, trong đó người dân phải nói là vai trò cảnh giác hết sức quan trọng".

Với phương châm "phòng là chính", Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung  tập trung phổ biến kiến thức phòng tránh thiên tai đến nhân dân vùng xung yếu, hỗ trợ các phương tiện cần thiết nhất cho công tác phòng tránh lũ lụt tại cơ sở như  xuồng cứu hộ chèo tay, phao cứu sinh, áo phao, loa cầm tay. Bà Nguyễn Thị Hải Vân, Phó Giám đốc Quỹ hỗ trợ thiên tai Miền Trung cho biết:

"Hiện nay chúng tôi đang phổ biến kiến thức xuống đội xung kích này là người phổ biến trong cộng đồng người dân ở các vùng nông thôn mà thường bị chia cắt, thường bị lũ lụt, lũ quét"./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Sơn La chủ động phòng, chống đợt mưa lũ mới
Sơn La chủ động phòng, chống đợt mưa lũ mới

VOV.VN -Theo dự báo, thời tiết tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp

Sơn La chủ động phòng, chống đợt mưa lũ mới

Sơn La chủ động phòng, chống đợt mưa lũ mới

VOV.VN -Theo dự báo, thời tiết tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp