Nắng nóng đe dọa bùng phát dịch bệnh

VOV.VN -Mùa hè thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại bệnh phát triển và có nguy cơ bùng phát thành dịch cao.

Những ngày nắng nóng làm thức ăn dễ ôi thiu, điều kiện vệ sinh môi trường ở nhiều nơi chưa thật sự đảm bảo cũng dễ gây phát sinh dịch bệnh về đường ruột. Do đó, ngành Y tế Yên Bái đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để phòng chống dịch bệnh thời gian này.

nang nong de doa bung phat dich benh hinh 1
Các y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Văn Yên trong một ca cấp cứu bệnh nhân bị đột quỵ. (Ảnh: báo Yên Bái).

Trước nguy cơ nhiều dịch bệnh có thể bùng phát trong những ngày thời tiết nắng nóng, huyện vùng cao Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đã tăng cường tuyên truyền cho người dân về phòng chống các loại dịch bệnh thường phát sinh trong mùa hè như tiêu chảy, thuỷ đậu, đau mắt đỏ, cúm… qua hệ thống truyền thanh cơ sở và qua cán bộ y tế thôn bản. Đặc biệt, khuyến cáo người dân không sử dựng các loại rau rừng, nấm rừng lạ làm thực phẩm để phòng tránh bị ngộ độc và các loại bệnh liên quan đến đường ruột.

Ông Đào Xuân Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trạm Tấu cho biết: “Chúng tôi tuyên truyền cho nhân dân không nên hái các loại quả rừng, rau rừng hoặc nấm rừng chưa được sử dụng bao giờ thì không nên ăn loại đó. Đối với người chưa đi hái bao giờ thì có thể nhầm lẫn loại rau ăn được với các loại rau khác, vì vậy khi về nhà người đã biết hay người lớn phải kiểm tra lại xem có lẫn cây lá ngón trong đó hay không, nếu có phải loại bỏ nó ngay sau đó mới được sử dụng”.

Cùng với các biện pháp của ngành y tế, người dân cũng đã chủ động phòng tránh các loại dịch bệnh trong mùa hè bằng cách thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, thực hiện ăn chín uống sôi, sử dụng nước sạch để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa.

Chị Nguyễn Thị Phương ở thành phố Yên Bái nói: “Trời nắng nóng thế này tôi chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Nhà cửa thì luôn phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng. Về bữa ăn hàng ngày cũng phải chịu khó chế biến cho hợp khẩu vị, nhiều rau củ hơn để mọi người dễ ăn, đảm bảo sức khoẻ…”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo ngành y tế Yên Bái, từ đầu hè đến nay, đã ghi nhận 2 ca tử vong do viêm màng não và bệnh dại. Bệnh như thuỷ đậu, chân tay miệng, quai bị, lỵ a míp… có số ca mắc mới tăng nhẹ so với thời điểm trước nắng nóng. Do đó, cùng với các biện pháp phòng dịch bệnh, ngành y tế Yên Bái đã tăng cường thêm thuốc men, giường bệnh, trang thiết bị; điều y, bác sỹ ở Khoa ít bệnh nhân hỗ trợ Khoa đông bệnh nhân để đáp ứng tốt việc chăm sóc, điều trị cho người bệnh. 

Bà Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết: “Hiện tại thời tiết rất thuận lợi cho các yếu tố gây bệnh phát triển, chính vì vậy ngành y tế tăng cường triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh mùa hè, tăng cường tập huấn về mặt chuyên môn cho cán bộ y tế từ tuyến tỉnh đến xã để cập nhật lại kiến thức sẵn sàng với các biện pháp phòng chống dịch bệnh; sẵn sàng các vật tư, trang thiết bị, cơ sở vật chất cho các cơ sở điều trị cũng như là để dự phòng. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông để người dân biết các biện pháp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh”./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

 

Thừa Xuân/VOV - Tây Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ông trùm bí ẩn cầm đầu đường dây ma túy trị giá 50 tỷ đồng là ai?
VOV.VN - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết người đứng đầu đường dây mua bán ma túy vừa bị triệt phá là người Trung Quốc, 56 tuổi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds