Nắng nóng khiến Nghệ An đối mặt với nguy cơ hạn hán

VOV.VN -Nắng nóng thời gian qua khiến tỉnh Nghệ An đối mặt với nguy cơ hạn hán cục bộ và xâm nhập mặn trong thời gian tới.

Hiện tại mực nước tại các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh này đang xuống thấp. Các hồ chứa mực nước trên địa bàn tỉnh xuống thấp như hồ Bản Vẽ, đập Đô Lương, cống Nam Đàn, Bến Thủy, Khe dứa… Nhiều hồ mực nước thiết kế đã giảm còn 1 nửa.

Ảnh minh họa.

Tại hồ Khe Dứa có dung tích 0,5 triệu mét khối, phục vụ nước tưới cho 60 héc-ta lúa của xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An. Mặc dù chưa bước vào vụ sản xuất hè thu nhưng hiện tại mực nước trong hồ chỉ còn 45 % dung lượng.

Hồ chứa nước của thủy điện Bản Vẽ, hồ chứa lớn nhất của Nghệ An, ngoài sản xuất điện còn điều tiết nước cho vùng hạ lưu sông Lam có mực thiết kế khoảng 2 tỷ mét khối, thế nhưng đến thời điểm này chỉ còn 1,7 tỷ, riêng vùng hạ lưu giảm 2/3 lượng nước.

Ông Nguyễn Trường Thành, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An cho biết, dự báo năm nay sẽ hạn hán đỉnh điểm, do hồ đập không tích đủ nước, thậm chí nhiều hồ chỉ đạt dung tích 40 đến 50 %. Trong khi đó, mặc dù mới đầu mùa nhưng thời tiết đã nắng nóng gay, đối diện nguy cơ bị hạn hán trong sản xuất vụ hè thu

Sau khi nhận định tình hình, Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An đã tham mưu ủy ban ban hành kế hoạch phòng chống thiên tai, hạn hán. Trước hết là yêu cầu bà con, đơn vị, địa phương cơ cấu lại mùa vụ, cây trồng hợp lý.

Đối với vụ đảm bảo tưới suốt vụ thì gieo cấy, còn đối diện tích không đảm bảo thì gieo trồng cầy giống khác. Ngoài ra bà con cũng phải tưới tiêu khoa học; trong quá trình sử dụng phải tiết kiệm nước./.

Viết bình luận