Nắng nóng, nhiều người già và trẻ nhỏ ở Quảng Ngãi nhập viện

VOV.VN - Nắng nóng liên tục nhiều tuần qua đã ảnh hưởng sức khỏe của người dân ở Quảng Ngãi.

Tại các Bệnh viện ở tỉnh Quảng Ngãi, tình trạng bệnh nhân nhập viện gia tăng, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Gia tăng bệnh nhân lớn tuổi vì thời tiết nắng nóng.

Tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Ngãi, số người già nhập viện tăng cao, chủ yếu do huyết áp cao gây tai biến mạch máu não, nguy hiểm đến tính mạng. Đang điều trị bệnh tăng huyết áp tại Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, bà Nguyễn Thị Hoa, ở xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi chia sẻ: “Bệnh người già như tai biến mà nằm ở giường hai người, có giường ba người nóng quá, chật trội cho nên nằm không được”.

Bác sỹ Trần Thị Mỹ Liên, Phó Trưởng Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, khoa có 90 giường nhưng bệnh nhân điều trị thường dao động từ 160 đến 170 người, thậm chí có thời điểm lên đến 200 bệnh nhân. So với ngày thường, hiện số bệnh nhân nằm điều trị tại Khoa Nội tim mạch tăng từ 25% đến 30%, chủ yếu là người lớn tuổi: “Với số tuổi từ 60 trở lên số lượng bệnh nhân tăng lên rất rõ rệt từ 25% đến 30% mỗi ngày. Bệnh nhập viện vì nhồi máu cơ tim tỷ lệ cũng rất là cao và tiên lượng cũng rất nặng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của anh chị em trong Khoa, đa số đều qua cơn nguy cấp”.

Nắng nóng cũng gây ra nhiều bệnh ở trẻ nhỏ. Các bệnh chủ yếu như sốt virut, tiêu chảy, phát ban, dị ứng thời tiết, viêm đường hô hấp. Bác sĩ Nguyễn Tấn Phụ, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo, nắng nóng kéo dài sẽ xuất hiện tình trạng nhiều bệnh nhân mất nước, rối loạn điện giải. Khi nhiệt độ cơ thể tăng, mồ hôi ra nhiều, việc vệ sinh không phù hợp sẽ dẫn đến viêm phổi, bệnh về đường hô hấp, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Phụ lưu ý các bậc phụ huynh cần quan tâm chăm sóc  trẻ nhỏ ở thời điểm này: “Cho trẻ uống nhiều nước, bởi vì mùa hè nóng nực ra mồ hôi nhiều. Phải bồi đủ lượng nước cho đứa trẻ, tốt nhất là sử dụng nước nào có khoáng chất và vitamin để nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Đối với những đứa trẻ nên cho bú mẹ nhiều hơn”./.

                                    

Viết bình luận