Nếu người dân Hà Nội vẫn đổ ra đường, cách ly xã hội không có tác dụng

Nếu người dân Hà Nội vẫn đổ ra đường, cách ly xã hội không có tác dụng

VOV.VN - Người dân Hà Nội cần thực hiện nghiêm túc 5 ngày tới để virus không có điều kiện lây nhiễm trên địa bàn.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 10/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, tuần vừa qua Hà Nội có 9 ca dương tính, so với tuần trước là 45 ca bệnh thì chỉ bằng 1/5. Tuy nhiên, trên địa bàn có những ca bệnh như BN 237, BN 243 có lịch trình di chuyển nhiều nơi, đến nhiều bệnh viện.

Bên cạnh đó, có BN 237 chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm; BN 254 đã lây nhiễm cho các bệnh nhân trong Bbệnh viện Thận. Ông Chung đặc biệt lưu ý các đơn vị: "Qua diễn biễn 2 ca bệnh này, khẳng định có yếu tố lây lan dịch bệnh trong giai đoạn này ra ngoài cộng đồng và nếu đã lây lan thì rất nhanh”.

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị quán triệt nghiêm túc nội dung Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo; Đề nghị tất cả các Ban chỉ đạo quận, huyện, phường, xã; phóng viên báo, đài tuyên truyền tới người dân của Hà Nội trong giai đoạn hiện nay cần thực hiện nghiêm túc hơn nữa các nội dung trong lời kêu gọi của Tổng Bí thư, cũng như nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị  của Thành ủy Hà Nội.

Trong những ngày tới tuyệt đối khi không có việc cần thiết thì không ra ngoài đường. Qua phản ánh của báo chí những ngày vừa qua một bộ phận người dân đã có tư tưởng chủ quan trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19.

neu nguoi dan ha noi van do ra duong, cach ly xa hoi khong co tac dung hinh 1
Ngày thứ 9 cách ly xã hội, lưu lượng các phương tiện đi qua phố Xuân Thủy, quận Cầu Giấy đông đúc.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, theo tổng kết của các chuyên gia WHO, trong giai đoạn này, nếu các biện pháp trùng xuống, người dân lại đổ ra đường khi đã có dấu hiệu dịch tễ trong cộng đồng việc lây lan dịch bệnh này sẽ đến rất nhanh mà Việt Nam có câu "không kịp trở tay”.

Dẫn chứng về bài học ở Tokyo, Singapore và New York khi nhiễm lại thì tăng rất nhanh, Chủ tịch UBND TP tái khẳng định: "Các chuyên gia dịch tế tổng kết, chỉ cần 10% người dân không chấp hành, vẫn ra đường thì tất cả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ việc tổ chức cách ly xã hội, giãn cách xã hội tại nhà không có tác dụng xã hội. Vì vậy tôi mong muốn người dân cần nghiêm túc thực hiện. Người dân cần thực hiện nghiêm túc 5 ngày tới để virus không có điều kiện lây nhiễm trên địa bàn, công việc phòng chống dịch bệnh của Thành phố mới đạt thành công".

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu giám đốc các bệnh viện cũng như các phòng y tế của các quận, huyện và các trạm y tế của các phường xã rút kinh nghiệm thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế hướng dẫn liên quan đến tất cả các trường hợp đến khám, chữa bệnh trên các cơ sở y tế trên địa bàn phải được tiến hành phân luồng, kiểm tra do thân nhiệt, khai báo y tế. Tất cả các trường hợp bệnh nhân nặng thì chỉ cho một người nhà thăm gặp, trông nom, không được tổ chức việc thăm gặp nhiều trong bệnh viện.

Đối với Bệnh viện Thận Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu chú ý tất cả các trang thiết bị y tế cũng như đường đi lối lại, ngoài việc phun khử khuẩn, phải được vệ sinh bằng các chất tẩy khuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế; Phải đảm bảo giường bệnh, các máy chạy thận…đảm bảo cách nhau 2 mét để phòng các trường hợp lây chéo trong các cơ sở y tế.

Chủ tịch UBND TP đề nghị Công an Hà Nội mở cao điểm về phòng, chống tội phạm; các quận, huyện, phường, xã chỉ đạo thực hiện rà soát những đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh theo tinh thần đúng, chính xác, công khai và minh bạch./.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội vừa trao tặng, chuyển giao quà ủng hộ từ các tổ chức và cá nhân cho TP bao gồm: 20 máy thở; 40.000 bộ đồ bảo hộ y tế; 5 bộ đèn đặt nội khí quản; 65 máy lọc nước RO trị giá 2,1 tỷ đồng.

neu nguoi dan ha noi van do ra duong, cach ly xa hoi khong co tac dung hinh 2
 

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý thay mặt lãnh đạo TP cũng trao tặng 56 tỷ 200 triệu đồng là tiền 1 ngày lương toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức TP để chung tay hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ hộ nghèo.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close