Ngành lao động Việt – Lào kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác

(VOV) -Trong thời gian qua, quan hệ hợp tác về lao động, xã hội giữa hai nước thực hiện tốt ở mọi cấp, ngành, địa phương.

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2012) và 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam – Lào (1/8/1977 – 1/8/2012), ngày 2/12, tại Nghệ An, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác giữa hai Bộ.

Đến dự có ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam – Lào; bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; bà Phạm Thị Hải Chuyền- Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Về phía Lào có ông Onechanh Thamavong- Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất của Nhà nước Việt Nam cho Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào; trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Bộ trưởng Onechanh Thammavong. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Từ lâu đời, hai nước Việt Nam – Lào luôn là những người láng giềng gần gũi và thân thiết. Dân tộc Việt Nam và nhân dân các bộ tộc Lào luôn hòa hiếu và tương trợ lẫn nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn.

Mối quan hệ hữu nghị đó được xây dựng bằng mồ hôi, xương máu của những thế hệ chiến sỹ cách mạng và nhân dân hai nước, trở thành mối quan hệ mẫu mực, hiếm có trên thế giới.

Việc hai nước ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác vào ngày 18/7/1977 là sự kiện quan trọng đánh dấu sự tăng cường mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào trong thời kỳ xây dựng đất nước.

Kế thừa nền móng vững chắc trong chiến đấu bảo vệ đất nước, mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nhiều lĩnh vực hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào.

Giữa hai nước, hợp tác trong lĩnh vực lao động và xã hội ngày càng phát triển cả về quy mô, hình thức và chiều sâu, đáp ứng tốt hơn nhu cầu nguồn lực, đặc biệt là lực lượng lao động có tay nghề, kỹ năng cao, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế mỗi nước.

Trong lĩnh vực lao động, việc làm và dạy nghề, mỗi năm phía Lào đã tiếp nhận hàng ngàn lao động Việt Nam sang làm việc tại các dự án, công trình xây dựng tại Lào.

Trong lĩnh vực đào tạo cán bộ, phía Việt Nam đã giúp đào tạo nhiều cán bộ cho Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào về nhiều lĩnh vực, như lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội…

Quan hệ hợp tác về lao động, xã hội giữa hai nước không chỉ giữa các cơ quan Trung ương mà còn được thực hiện tốt giữa các địa phương của hai nước, nhất là các tỉnh có chung đường biên giới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ, nhân dân và các cơ quan liên quan của Lào với trách nhiệm, tình cảm của mình đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị của Việt Nam tiếp tục tìm kiếm phần hài cốt của bộ đội Việt Nam còn nằm lại trên đất nước Lào.

Sự hợp tác chặt chẽ giữa hai Bộ đã giúp Chính phủ hai nước tìm kiếm, cất bốc và tiễn đưa gần 16.000 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện của Việt Nam tại Lào về an nghỉ nơi quê nhà...

Phó tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhận những công lao đóng góp to lớn của các thế hệ ngành lao động phúc lợi giữa hai nước.

“Trên cơ sở những kết quả đạt được 55 năm qua, tôi tin tưởng rằng quan hệ hợp tác giữa Bộ Lao động và Thương binh Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần đưa quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt- Lào lên tầm cao mới”, Phó Thủ tướng nói.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền và Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào Onechanh cùng khẳng định, trong thời gian tới, hai bên tiếp tục củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ, hợp tác trên các lĩnh vực phúc lợi xã hội, lao động, quy tập hài cốt liệt sỹ, đào tạo cán bộ, dạy nghề.

Hai bên hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, phục vụ cho công cuộc phát triển ở mỗi nước cũng như yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội giữa hai nước./.

Tin liên quan

Việt Lào hướng tới tương lai
Việt Lào hướng tới tương lai

Chương trình nhằm tuyên dương những tấm gương vượt khó, đạt thành tích học tập suất sắc của du học sinh Lào tại Việt Nam.

Việt Lào hướng tới tương lai

Việt Lào hướng tới tương lai

Chương trình nhằm tuyên dương những tấm gương vượt khó, đạt thành tích học tập suất sắc của du học sinh Lào tại Việt Nam.

Đài liệt sỹ Bản Cơn - biểu tượng tình hữu nghị Việt Lào
Đài liệt sỹ Bản Cơn - biểu tượng tình hữu nghị Việt Lào

Đài tưởng niệm thể hiện tấm lòng tri ân của nhân dân các bộ tộc Lào đối với sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ Liên quân Lào - Việt.

Đài liệt sỹ Bản Cơn - biểu tượng tình hữu nghị Việt Lào

Đài liệt sỹ Bản Cơn - biểu tượng tình hữu nghị Việt Lào

Đài tưởng niệm thể hiện tấm lòng tri ân của nhân dân các bộ tộc Lào đối với sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ Liên quân Lào - Việt.