Ngày 22/4, Hà Nội hạ mức nguy cơ nếu không phát hiện thêm ca mắc Covid-19

Ngày 22/4, Hà Nội hạ mức nguy cơ nếu không phát hiện thêm ca mắc Covid-19

VOV.VN - Đến ngày 22/4, Hà Nội nếu không phát hiện ca nhiễm nào có thể sẽ hạ mức nguy cơ, TP sẽ có Chỉ thị mới nhưng chắc chắn không gỡ hết lệnh cách ly xã hội.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thành phố Hà Nội chiều 20/4, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, đến ngày 22/4, Hà Nội nếu không phát hiện ca nhiễm nào có thể sẽ hạ mức nguy cơ. TP sẽ có Chỉ thị mới nhưng chắc chắn không gỡ hết lệnh cách ly xã hội.

ngay 22/4, ha noi ha muc nguy co neu khong phat hien them ca mac covid-19 hinh 1
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội: không thể chủ quan mà vẫn phải làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong tuần qua Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới (trong đó có 3 trường hợp tại thôn Hạ Lôi, 1 trường hợp tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín), giảm 10 ca so với tuần trước. Đến nay, Hà Nội có 112 ca mắc, trong đó có 75 trường hợp đã khỏi ra viện. "Đây là tín hiệu đáng mừng, song cũng là thách thức trong kiểm soát dịch lây lan, bởi số mắc giảm nên người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là trong việc tuân thủ quy định cách ly xã hội", ông Nguyễn Khắc Hiền nhận định.

Về việc xử lý các ổ dịch, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tại ổ dịch tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh), cơ quan chức năng đã xét nghiệm sàng lọc 12.673 người dân xã Mê Linh, kết quả có 5 ca dương tính, 12.668 âm tính; xét nghiệm 734 trường hợp F1 có 7 dương tính, 727 âm tính. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã rà soát được 1.793 người đến mua bán hoa tại chợ hoa Mê Linh.

Tại ổ dịch tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 1.196 người và cho kết quả âm tính; 50 trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân 266 cũng đã cho kết quả âm tính. Ngoài ra, ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đã được kiểm soát, không phát sinh ca mắc mới; công tác xét nghiệm tại Bệnh viện Thận Hà Nội đều cho kết quả âm tính.

Thành phố Hà Nội cũng đã thực hiện xét nghiệm được hơn 75.300 mẫu, trong đó có 15.154 test nhanh, các mẫu dương tính sau đó xét nghiệm lại bằng RT-PCR đều âm tính.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, toàn bộ hơn 14.000 người tại xã Mê Linh đã được làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19, chưa phát hiện ra thêm ca lây nhiễm mới nào. Dù chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc hạn cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, huyện vẫn yêu cầu các xã thực hiện nghiêm. Huyện cũng giao cho lực lượng công an, quân sự tuyên truyền, nhắc nhở những người ra đường.

Một vài ngày gần đây, người dân có dấu hiệu chủ quan, đi ra ngoài đường nhiều hơn. Huyện Mê Linh quán triệt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. “Nếu không giữ gìn thì bao nhiêu công sức đổ xuống sông, xuống biển. Vì thế phải xử lý nghiêm”, ông nói.

Không được chủ quan

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phân tích trường hợp bệnh nhân 188 dương tính với Covid -19 trở lại sau khi ra viện, khi nhập viện trở lại xét nghiệm lại âm tính và phân tích: hiện tượng này không lạ, bởi đến giờ này chưa có vắc-xin để chữa được virus này hoàn toàn, các nhà khoa học cũng xác định virus này có biến thể, việc dùng các loại thuốc mới chỉ tăng cường miễn dịch, kháng thể; virus này có thể vẫn nằm trong cơ thể và tăng trở lại...

Vì vậy, Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng, các trường hợp dương tính sau khi được điều trị, âm tính và ra viện khi trở về nhà cần cách ly tiếp 14 ngày và yêu cầu: Việc này phải bảo đảm 100%. Thành phố khuyến khích các trường hợp dương tính sau điều trị được về nhà nên cách ly trong 30 ngày cho an toàn.

Với các trường hợp từ nước ngoài về, sau khi rời khỏi trung tâm cách ly tập trung, tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày, thậm chí khuyến khích thời gian cách ly lâu hơn nữa cách, bởi theo Chủ tịch Hà Nội, các trường hợp này đi ra ngoài vẫn có thể phát tán virus SARS-CoV-2 mà chính họ không biết.

“Từ tình hình này, nếu đến ngày 22/4, địa bàn “nóng bỏng” như Hà Nội nếu không phát hiện trường hợp ca nhiễm nào có thể sẽ hạ mức nguy cơ. Thành phố sẽ có Chỉ thị mới nhưng chắc chắn không gỡ hết lệnh cách ly xã hội, đặc biệt là nơi có nguy cơ cao như Mê Linh, Thường Tín... Chúng ta không thể chủ quan mà vẫn phải làm tốt công tác phòng, chống dịch, bởi việc ủ bệnh, lây nhiễm có thể kéo dài hơn 30 ngày…”, Ông Nguyễn Đức Chung nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close