Ngày cuối năm ở bệnh viện: Người thương cháu, kẻ khóc con

VOV.VN - Những ngày cuối năm, khi mà nơi nơi lo tết thì trong bệnh viện, người nhà và bệnh nhân vừa lo bệnh tình vừa sốt ruột chuyện tết nhất ở nhà

Tại các Bệnh viện ở thành phố Đà Nẵng, bệnh nhân điều trị nội trú vẫn còn khá đông, người phải thở bằng máy, người thì mang dây nhợ quanh mình. Ngày Tết, nhiều tấm lòng cùng hướng về bệnh viện, san sẻ nỗi đau với người bệnh như chính nỗi đau của mình.

Người mẹ nằm gục đầu bên giường bệnh ngày Tết vì nỗi đau của con

Cuối năm, Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng vẫn tấp nập người vào ra. Thi thoảng lại nghe tiếng trẻ con khóc thét ở đâu đó. Người ta nói, trẻ con sinh ra đứa nào cũng khóc, nhưng chỉ có tiếng khóc mà không có nước mắt. Đằng sau tiếng khóc đó là niềm hạnh phúc và cả nỗi đau giằng xé tâm can của những người mẹ.

Căn buồng bệnh nặng nằm ở tầng 3 của Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng. Nơi mà ai đến đó cũng rơi nước mắt trước những mảnh đời bất hạnh. Chị Nguyễn Thị Hiền ở phường An Hải Đông, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng nằm gục đầu bên giường bệnh, cạnh đứa con trai 11 tuổi đang thở bằng máy. Chị thường trực ở đây đã 3 cái Tết rồi.

Con trai chị bị bại não bẩm sinh từ nhỏ, năm lên 8 tuổi bệnh chuyển nặng phải điều trị nội trú ở bệnh viện. Chị Hiền bỏ hết công việc vào bệnh viện chăm nuôi con. Mọi chi tiêu trong gia đình, thuốc men cho đứa nhỏ, học phí cho con trai lớn đều trông chờ vào khoản tiền làm thuê của chồng, mỗi tháng 5 triệu rưỡi.

Chị Nguyễn Thị Hiền tin rằng, đời không lấy đi của ai tất cả

Ngày Tết, nhìn những đôi vợ chồng trẻ chở con về mừng tuổi bên nội, bên ngoại, lòng chị Hiền quặn thắt nỗi đau: "Mấy ngày ni ra cửa kính nhìn thấy người ta tất niên, hát hò... buồn lắm chứ. Nhưng mà mỗi con người có 1 số phận mình phải chấp nhận thôi chứ sao giờ. Con mình đau nằm đây thì nó cũng đâu có muốn, bản thân mình cũng đâu có muốn như ri đâu. Trời cho răng mình nhận rứa thôi chớ biết sao. Mấy ngày ni từ thiện họ cũng cho, ở nhà thì 2 cha con tự lo. Ở đây họ cho cái chi đem về nhà ăn rứa thôi chớ không có sắm chi hết."

Nắng chiều hắt nỗi buồn qua song cửa sổ phòng bệnh mà ông Lê Viết Lanh đang nằm điều trị ở Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Ông Lanh quê ở thôn Phong Thử 1, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, bị ung thư bàng quang đã trải qua 6 đợt chuyền hóa chất.

Bệnh nhân ung thư điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng phải xa gia đình mấy ngày Tết.

Lần này thì cơ thể ông không còn đủ sức để tiếp nhận thêm loại hóa chất nào nữa. Ông Lanh dường như cũng biết được ngày ra đi đang đến gần. Chợt ông nhớ đến câu nói của nhà Phật: “cõi trần là cõi tạm”. Sinh- lão- bệnh- tử là quy luật của tự nhiên. Chỉ buồn một nỗi cháu còn thơ dại quá, ngày nào cũng hỏi “ông nội đau cái chi trong ruột mà cứ ở hoài trong bệnh viện rứa”? Ông Lanh buồn rầu: ngày tết con cháu tề tựu đông vui, đứa này nhảy lên lưng ngồi, đứa kia sà vào lòng… Nhưng tết này thì không được rồi.

Vợ ông Lê Viết Lanh thường trực bên giường bệnh chăm chồng

"Thương con, thương cháu. Nhiều lúc nằm đây tuần lễ là thấy nhớ, bảo ba mẹ nó dắt ra thăm. Thằng cu 4 tuổi nói ông nội đau gì mà đau hoài rứa. Nó nói ông nội giở cái bụng ra, cứ nói mổ bụng, ông nội hé cái bụng ra cho con xem tí. Cứ ôm mình rứa, thấy tội chớ. Con cháu, mình cũng rất đau xót. Nhưng giờ chừ bệnh mang trong người mình phải gánh chịu", ông Lanh ngậm ngùi.

Ngày cuối năm, Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng vắng lặng. Những người bệnh lúc cười, lúc khóc, lúc nhảy cẫng lên, hai tay vẫy vẫy phía trước bỗng đi đâu hết. Thì ra họ được dọn về ở chung 1 phòng, nhưng cũng thưa hơn mọi ngày.

Đa số bệnh nhân tâm thần được người nhà đến đón về quê ăn Tết. Nhưng đưa về quê cũng khổ lắm, lúc lên cơn thì phá nát nhà nát cửa. Nhưng làm cha làm mẹ ai bỏ rơi con mình ba ngày xuân.

Anh Đỗ Thanh Tùng ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định tâm sự như vậy khi đến Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng đón con về nhà ăn Tết. Con trai anh bị tâm thần từ khi học lớp 6. Ban đầu chỉ là bệnh động kinh, mấy năm sau thần kinh căng thẳng, chuyển sang bệnh tâm thần. Vợ chồng anh Tùng rất khổ sở với con.

Ông Lê Thanh Tùng đến đón con trai 30 tuổi bị bệnh tâm thần về quê ăn Tết

Để đưa được con ra Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng, anh Tùng phải nhờ công an, thuê vệ sĩ áp tải đưa ra đây. Anh Đỗ Thanh Tùng cho biết, hiện bệnh tình của cháu đã thuyên giảm, nhưng ai biết được khi hết thuốc rồi có phát bệnh trở lại hay không.

Cuối năm, hầu hết các bệnh viện ở Đà Nẵng đều tổ chức cho người bệnh được ăn Tết tại bệnh viện. Ủy ban nhân dân thành phố hỗ trợ tiền ăn cho các bệnh nhân nặng ở lại đón Tết tại các cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế thành phố trong 4 ngày (từ ngày 30 tháng Chạp đến ngày Mồng 3 tháng Giêng), với mức hỗ trợ 60.000 đồng/người/ngày.

Bệnh viện Đà Nẵng tổ chức các chuyến xe tình thương đưa bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết. Các bệnh viện trên địa bàn thành phố đều tổ chức chương trình đón giao thừa, lì xì đầu năm.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Vân, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng cho biết, những ngày cuối năm, số lượng bệnh nhân điều trị tại bệnh viện dao động khoảng từ 800 đến 900 bệnh nhân. Lãnh đạo bệnh viện đã phân công các kíp trực xử lý; nhất là tại Khoa cấp cứu phải luôn đảm bảo trực, tiếp nhận, chuyển đến các khoa khác.

"Hiện nay số lượng người trực của Bệnh viện là 162 nhân viên. Những ngày Mồng 1, Mồng 2 là tăng cường thêm. Đêm giao thừa mình vẫn ở đây mà. Sau đó lãnh đạo, một số Trưởng phòng đi nhắc nhở công tác Tết. Riêng đêm giao thừa ai sinh giờ này thì được lãnh đạo thành phố đến thăm, chúc mừng", bác sĩ Vân cho biết.

Những ngày qua, hàng trăm đoàn từ thiện, các nhà hảo tâm đến tận giường bệnh ở các bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trao quà cho bệnh nhân. Những ánh mắt sẻ chia, những cái nắm tay thật chặt phần nào làm vơi đi nỗi đau mà người bệnh, người thân đang gánh chịu. 

Bác sĩ Lại Thị Thùy Nga, Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng chia sẻ, khi mới ra trường chị sợ nhất là trực ngày Tết. Vì ngày Tết ít người trực, nhỡ bệnh nhân lên cơn thì không biết kêu ai. Nhưng 27 cái Tết trôi qua, chị vẫn muốn trực vào ngày Tết để được gần gũi, chia sẻ nỗi buồn với thân nhân người bệnh. "Hãy dành cho những mảnh đời bất hạnh bằng tình cảm yêu thương!" Tâm sự của bác sĩ Lại Thị Thùy Nga cũng là của tất cả mọi người./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quảng Trị: Cứu cháu bé sơ sinh bị người nhà bỏ lại tại bệnh viện

VOV.VN - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, tại bệnh viện đang chăm sóc, nuôi dưỡng 1 bé trai sơ sinh 15 ngày tuổi do người thân bỏ lại.

Bệnh viện TPHCM quá tải vì bệnh nhân mắc sởi ồ ạt nhập viện

VOV.VN - Không chỉ trẻ em mắc sởi gia tăng mà bệnh nhân là người lớn cũng nhập viện rất nhiều. 

Bác sĩ trẻ thực hiện 1000 ca mổ trong 17 tháng tại bệnh viện huyện

VOV.VN - Các bác sĩ trẻ của Dự án 585 đã thực hiện tốt các kỹ thuật chuyên khoa. Có bác sĩ đã thực hiện 1000 ca mổ, phụ mổ trong 17 tháng ở ngay bệnh viện huyện.

Mâu thuẫn gia đình, người đàn ông nhảy lầu tự tử tại bệnh viện

VOV.VN - Khoảng 9h30' sáng nay (1/2), tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, một bệnh nhân nhảy từ tầng 3 xuống đất dẫn tới tử vong.

Tin cùng chuyên mục