Nghệ An công bố dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Quỳnh Lưu

Nghệ An công bố dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Quỳnh Lưu

VOV.VN - Tỉnh Nghệ An là địa phương thứ 15 trong cả nước xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Sáng 14/3, tỉnh Nghệ An chính thức công bố dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại huyện Quỳnh Lưu.

Ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh công bố dịch và đang quyết liệt chỉ đạo huyện Quỳnh Lưu bằng mọi biện pháp cao nhất, tập trung khoanh vùng dịch, quyết không để lây lan sang các vùng khác.

nghe an cong bo dich ta lon chau phi xuat hien tai quynh luu hinh 1
Lực lượng chức năng của Nghệ An tích cực chốt chặn tại các trạm kiểm dịch để chống dịch tả lợn châu Phi lây lan.

Theo đó, ngày 13/3, sau khi phát hiện 22 con lợn của gia đình ông Hoàng Văn Lan, trú tại xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu chết bất thường, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu đem đi xét nghiệm và cho biết kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Ngày sau đó, ngành chức năng đã  phối hợp với địa phương tiêu hủy toàn bộ số lợn của gia đình ông Lan và phun trừ hóa chất, vôi bột khử trùng, tiêu độc ở các hộ trong xóm 7 và các xóm, xã lân cận.

Nghệ An hiện có gần 900.000 con lợn, đứng thứ 5 cả nước. Trong đó, có 120 trang trại chăn nuôi lợn tập trung với với hơn 100.000 con, chủ yếu là chăn nuôi nông hộ với gần 300.000 hộ.

Hiện toàn tỉnh chỉ có 56 cơ sở giết mổ tập trung, tỷ lệ lợn được đưa vào cơ sở giết mổ tập trung chiếm 20% tổng số lợn được giết mổ của tỉnh; có trên 1.000 hộ giết mổ gia đình giết mổ từ 1 - 3 con lợn/ngày đêm. Như vậy, tỉnh Nghệ An là địa phương thứ 15 trong cả nước  xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Ông Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tiếp theo là tổ chức các biện pháp cao nhất chốt chặn ở những nơi xảy ra dịch. Cái thứ 2 nữa là mọi ban phòng đều vào cuộc để rồi làm công tác phòng tránh và tuyên truyền khử độc; công bố dịch cho nhân dân biết được và ngày hôm nay thì toàn huyện Quỳnh Lưu tổ chức cuộc họp với các lãnh đạo và bên Thú y để phổ biến tinh thần là phòng chống lây lan dịch bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close