Nghị định 71: Cần thời gian để đi vào cuộc sống

Chiều 2/11, Tổng cục cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Bộ Công an đã họp báo để giải thích rõ thêm về thực hiện Nghị định 71

Ngày 10/11 Nghị đinh 71 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có hiệu lực thi hành. Trong đó có quy định mức xử phạt cao đối với hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện cơ giới đường bộ của chủ phương tiện. Hiện nay dư luận có nhiều ý kiến khác nhau về một số quy định của Nghị định 71.

Theo Nghị định 71 ô tô chuyển nhượng không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt từ 6 - 10 triệu đồng/xe, riêng mô tô, xe máy xử phạt 1 triệu đồng/xe. Đối với trường hợp đi xe mang tên những người thân trong gia đình, người sử dụng phương tiện phải chứng minh được giữa mình và chủ phương tiện có mối quan hệ. Điều này khiến cho người dân phân vân không biết mỗi khi ra đường cần mang theo những loại giấy tờ gì? Quy định này liệu có gây khó khăn cho người dân không ?

Theo ông Ngô Văn Minh – đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam: Mục đích của quy định này là đúng nhằm mục đích xử lý hành vi mua bán phương tiện nhưng không sang tên đổi chủ, chống thất thu thuế. Nhưng cần chỉnh sửa để có tính khả thi cao hơn. Ông Ngô Văn Minh nói: “Có lý luận mà thiếu thực tiễn, chính sách không khả thi thì không đi vào cuộc sống và không phù hợp với tâm tư nguyện vọng của nhân dân”.

Trước những ý kiến khác nhau, chiều nay (12/11), Tổng cục cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Bộ Công an đã họp báo để giải thích rõ thêm về thực hiện Nghị định 71.

Thiếu tướng Đỗ Đình Nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự an toàn xã hội cho biết: quan điểm của Bộ Công an là kiên quyết thực hiện, trong quá trình thực hiện, có điều gì chưa phù hợp sẽ kiến nghị sửa đổi. Trong đó bắt buộc ô tô, xe máy khi mua bán chuyển nhượng phải làm các thủ tục sang tên đổi chủ. Bộ Công an sẽ kiến nghị giảm mức lệ phí trước bạ xuống còn khoảng 1%, (mức hiện tại là 10 -15 %) để mọi người có điều kiện sang tên chính chủ, ngành thuế cũng thu được nhiều hơn.

Thiếu tướng Đỗ Đình Nghị nói: “Trong văn bản 141 Bộ Công an gửi giám đốc công an các địa phương, đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm. Trong quá trình triển khai, có vướng mắc thì kiến nghị, Bộ sẽ có thông tư hướng dẫn. Bên cạnh đó, lệ phí trước bạ hiện nay quá cao, người dân không có tiền nộp, gây thất thu cho nhà nước. Bộ Công an đang kiến nghị Chính phủ giảm lệ phí trước bạ xuống thấp nhất để việc thực hiện Nghị định đạt kết quả cao…”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Yêu cầu xe chính chủ là không khả thi
Yêu cầu xe chính chủ là không khả thi

(VOV) - Có khi hai vợ chồng đi chung một chiếc xe và không phải lúc nào cũng có thể mang hộ khẩu, giấy tờ liên quan để chứng minh.

Yêu cầu xe chính chủ là không khả thi

Yêu cầu xe chính chủ là không khả thi

(VOV) - Có khi hai vợ chồng đi chung một chiếc xe và không phải lúc nào cũng có thể mang hộ khẩu, giấy tờ liên quan để chứng minh.