Nghĩa trang Liệt sỹ ngày cuối năm

VOV.VN - Ngày cuối năm, các thành viên trong Ban Quản lý Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn chuẩn bị mâm cơm tất niên cúng Anh hùng liệt sĩ. 

Chiều cuối năm, khi mọi người đang quây quần bên mâm cơm tất niên cùng với gia đình thì tại các nghĩa trang liệt sĩ vẫn còn nhiều người viếng mộ, lặng lẽ thắp nén hương thơm tri ân liệt sĩ. Giữa chốn linh thiêng, hương thơm và sắc hoa hòa quyện trong không gian huyền ảo, ai cũng cảm thấy ấm lòng.

Đến nay, 60 vạn mộ liệt sỹ tại 72 nghĩa trang liệt sĩ ở tỉnh Quảng Trị đều có bình hoa gắn lên mộ với dòng chữ  "Hoa dâng mộ liệt sĩ".

Ngày cuối năm, các thành viên trong Ban Quản lý Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn chuẩn bị mâm cơm tất niên cúng Anh hùng liệt sĩ. Sau khi thỉnh tiếng chuông, ông Hồ Tất Ái, Trưởng ban Quản lý Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn thành tâm khấn nguyện, cầu xin anh linh các Anh hùng liệt sỹ chứng giám lòng thành. Hơn 1 vạn Anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ ở đây. Ông Hồ Tất Ái nói rằng, năm nào cũng vậy, anh em quản trang bày soạn mâm cơm cúng Tất niên mời các liệt sĩ về dự bữa cơm cuối năm và chuẩn bị đón năm mới.

"Trước tết, những người quản trang đã lau chùi, sơn sửa lại phần mộ, thay lư hương bát nước, bình hoa tươm tất đón năm mới: “Cũng như ở gia đình mình vậy, anh em chúng tôi làm lễ Tất niên. Ngày tết, các liệt sĩ có thể họ về quê được với tổ tiên ông bà nhưng nếu không về được thì hội tụ Trung tâm hành lễ, Nhà khánh tiết. Làm việc với cái tâm của mình, coi mất mát đau thương của gia đình thân nhân liệt sĩ như chính người thân của mình. Làm thế nào vui lòng người sống, mát dạ người đã khuất thì cũng thỏa mãn với lương tâm”- ông Hồ Tất Ái chia sẻ.

Thiếu nữ người Vân Kiều cùng bà con địa phương dọn vệ sinh khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn đón Tết.

Chiều muộn, các Nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Trị thưa dần người đi viếng mộ. Ở một góc nghĩa trang kia, có vài người nán lại bên phần mộ liệt sĩ. Cơn mưa bất chợt đổ xuống, ông Nguyễn Tiến Dũng, ở Nam Định bật dù lên che phần mộ, đợi cho cây nhang cháy hết, ông mới ra về. Bao nhiêu năm nay, gia đình ông Dũng đi khắp các nghĩa trang tìm mộ anh trai mình. Thông tin gia đình có được chỉ là giấy báo tử với những dòng ngắn gọn ghi họ tên, năm sinh và hy sinh tại chiến trường Quảng Trị nên việc tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn.

Trong một lần đi tìm mộ, ông Dũng thấy tên của anh mình được khắc trên phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, gia đình làm thủ tục xin cất bốc mộ để giám định AND, kết quả không trùng. Thế nhưng cứ mỗi lần lễ tết hay khi có dịp vào Quảng Trị, ông Dũng đều đến viếng mộ, thắp hương và xem đây như phần mộ của người thân mình.

“Quan niệm của dân mình vào ngày lễ Tết phải đi tảo mộ nhưng xa quá thì không vào được, cảm thấy cũng bùi ngùi. Còn ở đây cũng thấy yên tâm. Vì ở đây người ta vẫn chăm sóc hương khói chu đáo cho anh ấy, ngày lễ tết đều có người đến thắp hương”- ông Dũng cho hay. 

Thân nhân liệt sỹ đi viếng mộ người thân tại nghĩa trang liệt sĩ dịp cuối năm.

Hàng chục năm nay, đất lửa Quảng Trị trở thành địa chỉ tâm linh mang nặng ân tình của đồng bào cả nước khi đảm nhận chăm sóc 72 nghĩa trang với gần 6 vạn mộ liệt sĩ. Nơi đây, nhiều phong trào như "Mười ngàn bát hương đặt ở nghĩa trang Trường Sơn", “Chung tay chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ”, “Thắp nến tri ân” đã trở thành nét đẹp trong đền ơn đáp nghĩa. Từ năm 2015, tỉnh Quảng Trị tổ chức Chương trình “Hoa dâng mộ liệt sĩ” vận động mọi người cùng đóng góp mua bình hoa gắn lên làm đẹp mộ liệt sĩ, thắp sáng lửa tri ân.

Tại 72 nghĩa trang liệt sĩ  ở Quảng Trị đều có nghười trông coi, hương khói mỗi khi Tết đến xuân về.

Hơn 40 năm làm quản trang tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, ông Hồ Văn Thành thuộc lòng tên tuổi, vị trí từng mộ liệt sĩ trong nghĩa trang này. Ông Thành từng là quân tình nguyện Việt Nam tham gia chiến đấu, bảo vệ biên giới Tây Nam Campuchia. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê nhà, ông Thành tình nguyện làm người quản trang liệt sĩ ở quê mình.

“Hôm nay là ngày Tết, không biết liệt sĩ có về được với gia đình không. Mình cũng thắp hương cầu mong cho họ, linh bất tại ngã mà,  mời họ về với gia đình mình, hàng xóm đón Tết”- ông Thành tâm niệm. 

Ông Hồ Văn Thành tình nguyện làm người quản trang chăm sóc chu đáo các phần mộ Anh hùng liệt sĩ.

Đất nước thanh bình. Để có được cuộc sống yên bình như hôm nay, biết bao anh hùng liệt sĩ nằm lại ở chiến trường. Một bình hoa thơm, một nén tâm nhang thắp lên mộ liệt sĩ trong dịp Tết này tỏ lòng thành kính tri ân các Anh hùng liệt sỹ./.Đình Thiệu/VOV- Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ Liên quân Lào Việt

VOV.VN - Đài tưởng niệm liệt sỹ Liên quân Lào-Việt Bản Cơn được xây dựng tại địa điểm giặc Pháp đã chôn tập thể 26 chiến sỹ Liên quân Việt - Lào hy sinh 

Ảnh: Đoàn công tác Chính phủ viếng Nghĩa trang Liệt sỹ tại Quảng Trị

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đến đặt vòng hoa và dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ 

Phó Thủ tướng Vương Định Huệ viếng Nghĩa trang Liệt sỹ tại Quảng Trị

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác kính cẩn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ

Tin cùng chuyên mục