Ngư dân Bình Thuận tất bật ra khơi sau bão

VOV.VN - Cảng cá Phan Thiết sôi động trở lại sau 5 ngày vắng lặng do ảnh hưởng của cơn bão số 9, có tên quốc tế là Usagi. 

Hôm nay (27/11), ghe thuyền đánh cá ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận ra khơi trở lại sau nhiều ngày trú bão. Hoạt động ở các bến cá sôi nổi trở lại.

Các ngư dân phường Lạc Đạo đang lăn thúng xuống bến chuẩn bị ra khơi.

Ghe thuyền nổ máy, thay nhau cập vào các cây dầu dọc cảng để bơm nhiên liệu. Trong khi, mấy chiếc máy bào nước đá liên tục làm việc để kịp đưa đá vào khoang lạnh cho các ghe chuẩn bị ra khơi.

Ngư dân từ các làng chài bắt xe ôm hoặc được người thân chở về bến thuyền dọc sông Cà Ty. Trên vai mang giỏ áo quần, đồ đạc lỉnh kỉnh bước lên ghe, cùng thuyền trưởng sắp xếp đồ nghề, vật dụng, đồ ăn, thức uống vào khoang cabin.

Anh Nguyễn Tuấn Vũ, nhà ở phường Lạc Đạo cùng anh em bạn thuyền làm nghề đánh lưới ghẹ. Trước khi tàu xuất bến, anh Vũ cho biết: “Sau bão anh em chúng tôi đi biển lại. Đi cách bờ khoảng 20 hải lý, đánh lưới ghẹ. Chuẩn bị xong xuôi, giờ hết bão, phải lo đi”.

Một chiếc ghe công suất lớn ra khỏi cửa biển Phan Thiết trưa 27/11.

Một số ghe thuyền có sẵn nhiên liệu và thực phẩm đã nhổ neo từ sớm. Riêng các thuyền nhỏ, ngay sau khi hết lệnh cấm biển, đã xuất bến ngay từ trưa 26/11.

Sau một ngày đánh bắt gần bờ, anh Sáu, ngư dân phường Bình Hưng cùng anh em bạn thuyền trong xóm đưa hải sản vào bờ bán. Sau bão, hải sản vào gần bờ nhiều nên ngư dân đánh bắt cũng khá, cho thu nhập tốt hơn mọi ngày.

Tỉnh Bình Thuận có hơn 7.100 ghe thuyền đánh cá, với hơn 38.800 lao động. Bình Thuận là ngư trường lớn, người dân ven biển và đảo Phú Quý sống chủ yếu dựa vào mặt biển. Do vậy, khi sóng gió thuận lợi, họ nhanh chóng ra khơi đánh bắt hải sản để có thu nhập trang trải cuộc sống gia đình./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh hưởng bão số 9: Mây đen giăng kín trời Phan Thiết

VOV.VN- Sáng 25/11, mây giăng kín bầu trời Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận và xuất hiện mưa vừa nhưng kéo dài không lâu, chưa chịu tác động xấu của bão số 9.

Người dân Phan Thiết nườm nườm ra biển cào chang chang

VOV.VN -Chang chang là đặc sản nhuyễn thể hai mảnh vỏ, gần giống con nghêu nhưng nhỏ hơn, ăn rất ngon. Người dân Phan Thiết đang tấp nập ra biển cào bắt.

Tàu cá xếp lớp trong cửa biển Phan Thiết tránh bão số 9

VOV.VN -Trước khi bão số 9 đổ bộ, ngư dân tỉnh Bình Thuận đã cho tàu thuyền neo đậu ở các bến trú bên trong cửa biển Phan Thiết để tránh thiệt hại về tài sản

Tin cùng chuyên mục