Ngư dân Đà Nẵng bất bình vì quà cấp sai đối tượng

VOV.VN -Một số ngư dân ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng bày tỏ bất bình, vì cho rằng quà đồng hành với ngư dân đã bị cấp sai đối tượng.

Chia sẻ với ngư dân miền Trung bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường xảy ra thời gian qua, Công ty bia Huda Huế thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng trao 1.500 suất quà tặng bà con ngư dân thành phố.

Ngày 30/5 vừa qua, sau khi trao quà hỗ trợ, một số ngư dân ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng kéo đến phường bày tỏ bất bình, vì cho rằng quà đồng hành với ngư dân đã cấp sai đối tượng.

Ngư dân được hỗ trợ sau khi có hiện tượng cá chết (Ảnh: Đình Thiệu)


Ngày 30/5, tại trụ sở UBND phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng diễn ra Chương trình “Đồng hành với ngư dân miền Trung”, trao quà ngư dân bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết. Mỗi suất quà trị giá 400.000 đồng, gồm 1 thùng mì, 5 lít dầu và 10kg gạo.

Chương trình kết thúc, nhiều ngư dân không được nhận quà kéo lên UBND phường phản ứng vì cho rằng, danh sách 100 người được phường mời nhận quà có nhiều người không phải là ngư dân.

Ông Nguyễn Tấn Đoàn, ở Tổ 180, phường Hòa Minh cho biết, gia đình ông có 3 người con trai đi biển. Suốt 2 tháng qua, do ảnh hưởng của cá chết, con trai ông cũng đi biển thất thường nhưng lại không được nhận hỗ trợ. Trong khi đó, nhiều người làm công nhân, thợ xây dựng lại được mời lên nhận quà hỗ trợ ngư dân.

Ông Bùi Chức, Tổ trưởng Tổ dân phố 180, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu không đồng tình với cách trao quà từ chương trình “Đồng hành với ngư dân” của Ủy ban Mặt trận phường. Từ việc lập danh sách đến tặng phát quà hỗ trợ, cán bộ phường tự ý làm, không thông qua tổ dân phố. Ông Chức cho biết, đến khi thấy bà con nhận quà về, người có người không, có người không phải ngư dân cũng được nhận quà, bà con kéo đến nhà Tổ trưởng thắc mắc, trách cứ, ông mới biết có việc tặng quà cho ngư dân.

Theo ông Bùi Chức, Tổ dân phố của ông có 42 hộ dân thì gần một nửa làm nghề biển nhưng không một hộ nào được nhận hỗ trợ. Cách làm thiếu công bằng, minh bạch của Ủy ban Mặt trận phường Hòa Minh làm cho nhiều người thắc mắc.

“Nhân dân tổ tôi họ phản đối, kêu tôi cắt phần của họ. Thực tế ra, phát không đúng đối tượng. Họ đi biển khơi, đánh bắt xã bờ không được mấy người nhận, nhưng mà dân ở nhà đi làm mọi nghề khác cũng được lên nhận quà. Riêng tổ của tôi, họ đi biển rất đông nhưng không có ai được nhận”.

Ông Phạm Thống, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Hòa Minh phân trần, số hộ ngư dân nghèo trên địa bàn phường có hơn 300 hộ, trong khi đó qùa hỗ trợ chỉ 100 suất, không đủ để chia đều cho bà con ngư dân trong phường. Vì vậy, phường chọn ra 100 hộ ngư dân nghèo, khó khăn để trao quà.

Riêng 12 hộ dân không phải là ngư dân vẫn được hỗ trợ, ông Thống giải thích, họ thuộc diện hộ nghèo làm nghề bán cá tại các chợ. Thời gian qua, ảnh hưởng hiện tượng cá chết, bà con cũng gặp khó khăn do không bán được cá. Xét thấy điều kiện của họ khó khăn nên đưa vào danh sách được nhận quà hỗ trợ.

Ông Phạm Thống cho biết: “100 suất quà thì đương nhiên là người có, người không và tổ có, tổ không. Họ bức xúc là đúng thôi vì số lượng đông. Bà con cũng chia sẻ với phường, tôi hứa sẽ tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp”.

Chia sẻ khó khăn của bà con ngư dân và hộ kinh doanh hải sản do ảnh hưởng hiện tượng hải sản chết bất thường là điều đáng trân trọng. Thế nhưng, do cách làm chưa hợp lý, việc bình xét đối tượng không sát thực tế và thiếu minh bạch trong quá trình triển khai của phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã gây bất bình trong nhân dân./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngân hàng Chính sách Xã hội hỗ trợ ngư dân miền Trung có hải sản chết

VOV.VN - Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách Xã hội đã đến thăm hỏi trao 250 suất quà tặng ngư dân bị thiệt hại do hải sản chết bất thường ở Thừa Thiên Huế.

Cứu ngư dân mắc kẹt 15 tiếng trong tàu đắm giữa biển

VOV.VN - Sau hơn 15 tiếng đồng hồ mắc kẹt trong tàu bị đắm, ngư dân Võ Văn Được đã được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cứu vớt đưa về đất liền an toàn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi ủng hộ ngư dân thiệt hại do cá chết

VOV.VN - Ông Nguyễn Thiện Nhân: Tôi thiết tha kêu gọi mỗi người lao động có việc làm hãy dành 1 ngày lương để chung tay cùng bà con nông dân, ngư dân...

Tin cùng chuyên mục