Người bị bệnh rối loạn đông máu Hemophilia sẽ được hỗ trợ nhiều hơn

VOV.VN - TP HCM số bệnh nhân Hemophilia phát hiện mới khoảng trên 80 người mỗi năm. Chi phí thuốc điều trị khoảng từ 50 đến 70 triệu đồng/tháng

Sáng 24/3, Bệnh viện Truyền máu và huyết học TP HCM ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với công ty Baxalta có trụ sở tại Singapore về nâng cao công tác chăm sóc bệnh Hemophilia tại miền Nam Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020.

Theo đó, phía đối tác ở Singapore sẽ hỗ trợ bệnh viện thực hiện chuẩn hóa các tiêu chuẩn chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn đông máu Hemophilia tại miền Nam Việt Nam; phát triển Trung tâm điều trị bệnh Hemophilia tại Bệnh viện và các đơn vị điều trị vệ tinh với mục tiêu giảm tải ở các tuyến trung ương; tư vấn để cải thiện chất lượng và an toàn của quá trình thu thập, cung cấp huyết tương ở Việt Nam.

Ngoài ra, cả hai bên sẽ thực hiện vận động cải thiện chính sách chăm sóc cho bệnh nhân Hemophilia dựa trên các chứng cứ y học tại phía Nam Việt Nam.

Bệnh nhân Hemophilia cần BHYT chi trả yếu tố đông máu dự phòng.

Công ty Baxalta Singapore và Bệnh viện Truyền máu huyết học TP HCM sẽ phối hợp chặt chẽ để nâng cao nhận thức về căn bệnh rối loại đông máu - Hemophilia trong nhóm dân số có nguy cơ cao, bao gồm bệnh nhân Hemophilia và những người chăm sóc.

Số lượng bệnh nhân bị rối loạn đông máu Hemophilia trên cả nước là trên 2.300 trường hợp và mỗi năm đều tăng.

Tại TP HCM, số bệnh nhân Hemophilia phát hiện mới khoảng trên 80 người mỗi năm. Chi phí thuốc điều trị khoảng từ 50 đến 70 triệu đồng/tháng. Do nhận thức về bệnh này ở nước ta còn hạn chế nên chỉ có khoảng 22% bệnh nhân được phát hiện và điều trị nhưng hầu hết là quá muộn, dẫn đến chảy máu nhiều, thậm chí tử vong hoặc tàn phế từ những chấn thương nhỏ do va chạm hàng ngày. Nếu không được điều trị sớm, đầy đủ và kịp thời, hầu hết người bệnh sẽ bị chảy máu tái phát nhiều lần gây đau đớn, dẫn tới tàn tật, thậm chí chết sớm.

Bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM cho biết, thông qua việc hợp tác này, người bệnh rối loạn đông máu Hemophilia sẽ được hỗ trợ nhiều hơn về y tế: “Chi phí điều trị được người bệnh quan tâm nhất. Hiện tại trên thế giới người ta đã điều trị bằng yếu tố 8 và 9 tái tổ hợp chứ không phải là đậm đặc nữa. Sắp tới có thể điều trị bằng yếu tố tái tổ hợp thời gian kéo dài nên sẽ càng đắt hơn.

Hiện tại nếu Bảo hiểm y tế chi trả 80% thì chi phí điều trị vẫn còn rất cao. Vì thế, nếu được thì Bảo hiểm y tế nên chi trả  100% chi phí cho bệnh nhân này”./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Cứu sống một bệnh nhi bị rắn lục cắn gây rối loạn đông máu
Cứu sống một bệnh nhi bị rắn lục cắn gây rối loạn đông máu

VOV.VN - Hiện bé H- người bị rắn cắn đã tự ăn uống được và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Cứu sống một bệnh nhi bị rắn lục cắn gây rối loạn đông máu

Cứu sống một bệnh nhi bị rắn lục cắn gây rối loạn đông máu

VOV.VN - Hiện bé H- người bị rắn cắn đã tự ăn uống được và có thể xuất viện trong vài ngày tới.